12 tháng 10 năm 2017

Sáng ngày 09/10/2017, tại Cơ sở 59C Nguyễn Đình Chiểu, Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) phối hợp với Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU) tổ chức Hội thảo khoa học đề tài cấp quốc gia "Nghiên cứu và đề xuất giải pháp kiểm soát chuyển giá đối với doanh nghiệp Việt Nam”.

Tham dự hội thảo, về phía NEU có PGS.TS. Nguyễn Thanh Hà - Chủ tịch Hội đồng trường. Về phía UEH có GS.TS. Nguyễn Đông Phong - Hiệu trưởng; PGS.TS. Phan Thị Bích Nguyệt - Phó Hiệu trưởng; PGS.TS. Nguyễn Ngọc Định - Chủ tịch Hội đồng tư vấn cùng các nhà khoa học đến từ NEU, UEH và các trường đại học ở khu vực phía nam cũng tham dự.

Hội thảo tập trung vào các chủ đề:

- Hệ thống hoá các vấn đề lý thuyết về chuyển giá trong các doanh nghiệp;

- Hệ thống hóa các vấn đề lý luận về kiểm soát chuyển giá trong các doanh nghiệp;

- Phân tích và đánh giá tác động của chuyển giá đến nền kinh tế, hội nhập quốc tế, việc thu ngân sách, sự minh bạch, hiệu quả, phát triển bền vững và các bên có liên quan;

- Phân tích và đánh giá về thực trạng chuyển giá tại các doanh nghiệp của Việt Nam, bao gồm cả các doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

- Phân tích và đánh giá về các tiêu chí nhận diện dấu hiệu chuyển giá và đo lường mức độ chuyển giá của các loại hình doanh nghiệp như sản xuất, thương mại, tài chính...

- Phân tích và đánh giá về các yếu tố ảnh hưởng đến chuyển giá và kiểm soát chuyển giá của các doanh nghiệp ở Việt Nam.

- Phân tích và đánh giá tính minh bạch, hiệu quả và bền vững của các chính sách và hoạt động kiểm soát chuyển giá hiện tại của các cơ quan quản lý nhà nước đối với các doanh nghiệp của Việt Nam, chỉ ra những tồn tại, kém hiệu quả, thiếu bền vững của các chính sách và hoạt động kiểm soát chuyển giá và phân tích nguyên nhân của những tồn tại, yếu kém này.

- Kinh nghiệm của các nước phát triển và đang phát triển, xu thế chuyển giá trong điều kiện môi trường kinh doanh thay đổi để rút ra bài học cho Việt Nam trong quá trình kiểm soát chuyển giá đối với các doanh nghiệp hướng tới phát triển bền vững, minh bạch, hiệu quả.

Một số hình ảnh tại buổi hội thảo:

Tổng quan buổi hội thảo

Cô Phan Thị Bích Nguyệt phát biểu khai mạc hội thảo

Thầy Nguyễn Thanh Hà phát biểu tại hội thảo

Các nhà khoa học trình bày các vấn đề nghiên cứu và trao đổi thảo luận tại hội thảo

Chụp hình lưu niệm

Tin, Ảnh: Phòng Truyền thông và quan hệ công chúng.