Hội thảo Khoa học Quốc gia “Khả năng và chi phí tiếp cận tài chính của các doanh nghiệp Việt Nam: Thực trạng và giải pháp”

18 tháng 12 năm 2018

Chiều ngày 17/12/2018, tại Cơ sở 59C Nguyễn Đình Chiểu, Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH), UEH đã phối hợp cùng với Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU) tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề: “Khả năng và chi phí tiếp cận tài chính của các doanh nghiệp Việt Nam: Thực trạng và giải pháp” nằm trong khuôn khổ đề tài cấp Nhà nước KX01.18/16-20 “Các rào cản tài chính, tiền tệ đối với sự phát triển doanh nghiệp Việt Nam: Thực trạng, những vấn đề đặt ra và giải pháp khắc phục”.

Hình ảnh tổng quan tại hội thảo

Đến tham dự hội thảo, về phía NEU có PGS.TS. Tô Trung Thành - Trưởng phòng Quản lý Khoa học, Chủ nhiệm đề tài KX01.18/16-20; PGS.TS. Lê Thanh Tâm - Viện Ngân hàng Tài chính; PGS.TS. Nguyễn Việt Hùng - Khoa Kinh tế học. Về phía UEH có PGS.TS. Phan Thị Bích Nguyệt - Phó Hiệu trưởng; PGS.TS. Trầm Thị Xuân Hương - Phó trưởng Khoa phụ trách Khoa Ngân hàng cùng với các thành viên Hội đồng khoa học và đào tạo; các nhà khoa học, các học giả trong và ngoài trường.

PGS.TS. Phan Thị Bích Nguyệt phát biểu đề dẫn tại hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, PGS.TS Phan Thị Bích Nguyệt - Phó Hiệu trưởng UEH vui mừng chào đón các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu đã đến tham dự hội thảo “Khả năng và chi phí tiếp cận tài chính của các doanh nghiệp Việt Nam: Thực trạng và giải pháp”, UEH sẽ tiếp tục là điểm đến tin cậy, nơi hội tụ và kết nối các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu trong việc giải quyết các vấn đề kinh tế, xã hội.

PGS.TS. Tô Trung Thành - Trưởng phòng Quản lý Khoa học NEU trình bày tổng quan nội dung của hội thảo

PGS.TS. Lê Thanh Tâm - Viện Ngân hàng Tài chính, NEU trình bày tham luận 1 tại hội thảo

PGS.TS. Nguyễn Việt Hùng - Khoa Kinh tế học NEU trình bày tham luận 2 tại hội thảo

Tại Hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận và làm rõ các vấn đề: phân tích quá trình phát triển, đặc điểm, thực trạng và các ràng buộc phát triển của khu vực doanh nghiệp Việt Nam giai đoạn 2008-2018; Đánh giá thực trạng khả năng và chi phí tiếp cận tài chính (cả chính thức và phi chính thức) của các doanh nghiệp Việt Nam giai đoạn 2008-2018; Làm rõ các nguyên nhân, đặc biệt là các rào cản nhìn từ hệ thống tài chính; Đánh giá tác động của thực trạng khả năng và chi phí tiếp cận tài chính đến sự phát triển của doanh nghiệp như gia nhập, đổi mới sáng tạo, tăng trưởng, khả năng sinh lời, hiệu quả … của các doanh nghiệp nói chung và các loại hình doanh nghiệp khác nhau; Đề xuất quan điểm, định hướng và hệ thống các giải pháp nhằm cải thiện khả năng và chi phí tiếp cận tài chính, nhằm thúc đẩu sự phát triển của doanh nghiệp Việt Nam trong thời gian sắp tới.

Một số hình ảnh khác tại hội thảo:

Các đại biểu thảo luận nội dung tại hội thảo

Quý đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Tin, ảnh: Phòng Truyền thông và quan hệ công chúng.