Hội thảo quốc tế tổng kết dự án Quản lý chất lượng (ComO QM) giữa Trường Đại học Kinh tế TP.HCM (UEH), Đại học JGU Mainz, Đại học Potsdam và Đại học Cần Thơ

19 tháng 09 năm 2018

Từ ngày 10 - 13/9/2018, Hội thảo tổng kết dự án ComO QM - dự án hợp tác giữa bốn Trường Đại học đã tổ chức tại Trường Đại học Johannes Gutenberg University Mainz (JGU), Đức. Dự án khởi động từ tháng 4/2015 với hơn ba năm tiến hành nhiều cuộc khảo sát tại các Trường; nhiều hội thảo công bố và thảo luận kết quả nghiên cứu.

Tham dự Hội thảo, đại diện Cơ quan Trao đổi Hàn lâm Đức (DAAD) - Đơn vị tài trợ dự án, có TS. Ursula Paintner; đại diện JGU Mainz có GS. Stephan Jolie - Phó Hiệu trưởng phụ trách giảng dạy và học tập; GS. Uwe Schmidt - Giám đốc Trung tâm Đảm bảo chất lượng và Phát triển (ZQ); GS. TS. Harald Paulsen - Giảng viên và nguyên Giám đốc Hội đồng Gutenberg; Ông Moritz Wolf - Chuyên viên nghiên cứu Trung tâm Đảm bảo chất lượng và Phát triển (ZQ); Bà Jacqueline Dagdagan - Thành viên điều phối dự án ComO QM cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị JGU; đại diện UP, có GS. TS. Florian Schweigert - Phó Hiệu trưởng phụ trách Hợp tác quốc tế, Bà Michaela Fuhrmann - Giám đốc điều hành Trung tâm Phát triển chất lượng (ZfQ) và Frank Niedermeier - Điều phối dự án ASEAN-QA và điều phối dự án ComO QM; đại diện Trường Đại học Cần Thơ (CTU), có GS. Hà Thanh Toàn - Hiệu trưởng, TS. Trịnh Quốc Lập - Trưởng Khoa Ngoại ngữ, TS. Phan Huy Hùng - Giám đốc Trung tâm Quản lý chất lượng; Ông Đào Phong Lâm - Phó Giám đốc Trung Tâm Quản lý chất lượng - điều phối dự án ComO QM. Về phía Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH), có GS. Nguyễn Trọng Hoài - Phó Hiệu trưởng, TS. Lý Thị Minh Châu - Trưởng phòng Đảm bảo chất lượng - Phát triển chương trình (ĐBCL-PTCT), PGS. Trần Tiến Khai - Phó Trưởng phòng (ĐBCL-PTCT) điều phối dự án ComO QM.

Hội thảo tổng kết dự án ComO QM tập trung công bố kết quả triển khai chung của bốn trường. Đại diện JGU Mainz và PU, GS. Uwe Schmidt cùng Cô Michaela Fuhrmann trình bày cách tiếp cận, mục tiêu và các chủ đề thảo luận đã được thực hiện tại cuộc Khảo sát chính thức trong khuôn khổ dự án. Theo đó, các nội dung thảo luận chủ yếu gồm những vấn đề như sau:

Khảo sát đợt 1 được tổ chức tại Việt Nam, các Trường đã trao đổi về các nội dung:

• Quản trị sự thay đổi khi các trường đại học đã có nhiều quyền tự chủ hơn;
  • Chiến lược quản trị về quản trị chất lượng đại học phù hợp với khu vực và địa phương;
  • Quản trị chất lượng về giảng dạy và học tập;
  • Củng cố mối quan hệ giữa chiến lược quản trị chất lượng và tầm nhìn của trường đại học.

Khảo sát đợt 2 được tổ chức tại Đức, các Trường đã trao đổi về các nội dung:

• Tìm hiểu về hệ thống đảm bảo chất lượng của các trường đại học Đức;
  • Quản trị chất lượng và nghiên cứu về quản trị chất lượng;
  • Công tác thúc đẩy và hỗ trợ các nhà nghiên cứu trẻ;
  • Quản trị chất lượng về giảng dạy và học tập;
  • Củng cố mối quan hệ giữa chiến lược quản trị chất lượng và tầm nhìn của trường đại học;
  • Các chiến lược nâng cao năng lực của đội ngũ cán bộ đảm trách công tác đảm bảo chất lượng;
  • Làm rõ hơn về trách nhiệm và nhiệm vụ của đơn vị quản trị chất lượng đối với các đối tượng liên quan.

Đại diện 2 Trường đối tác tại Đức, GS.TS. Harald Paulsen - Thành viên dự án ComO QM (JGU) trình bày kinh nghiệm rút ra được từ kết quả dự án dưới góc nhìn của đối tác Đức. Mr. Frank Niedermeier - Thành viên dự án ComO QM (PU) trình bày Kết quả khảo sát về “động lực học tập”, “động lực thành tích” và “cộng đồng trường đại học” sinh viên 4 trường Đại học.

Đại diện cho 2 Trường đối tác tại Việt Nam, TS. Trịnh Quốc Lập (CTU) và TS. Lý Thị Minh Châu (UEH) trình bày kinh nghiệm và bài học rút ra được từ kết quả dự án.

Một số hình ảnh về Hội thảo tổng kết Dự án ComO QM:

GS.TS. Nguyễn Trọng Hoài trao đổi với GS.TS. Stephan Jolie - Phó Hiệu trưởng JGU Mainz

GS.TS. Nguyễn Trọng Hoài tặng quà lưu niệm cho TS. Ursula Paintner - đại diện DAAD

GS.TS. Nguyễn Trọng Hoài tặng quà lưu niệm cho GS. Florian Schweigert - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Potsdam

Đoàn UEH chụp hình lưu niệm với TS. Ursula Paintner - đại diện DAAD

GS. Uwe Schmidt (ZQ - JGU Mainz) thuyết trình với chủ đề: “Cách tiếp cận và mục tiêu của Khảo sát chính thức"

Đại diện cho 2 Trường đối tác tại Việt Nam, TS. Trịnh Quốc Lập (CTU) và TS. Lý Thị Minh Châu (UEH) trình bày kinh nghiệm và bài học rút ra được từ kết quả dự án ComO QM

GS. TS. Harald Paulsen - Thành viên dự án ComO QM (JGU) trình bày kinh nghiệm rút ra được từ kết quả dự án dưới góc nhìn của đối tác Đức

Bên cạnh các hoạt động tổng kết Dự án ComO QM, sáng 12/9/2018, GS. TS. Mechthild Dryer chủ trì Hội thảo giữa bốn Trường, nhằm thảo luận các chủ đề về những thách thức của hệ thống giáo dục đại học Việt Nam đang đối mặt: “Quốc tế hóa giáo dục đại học”, “Xếp hạng các Trường đại học” và “Quản trị đại học”.

Qua ba chủ đề thảo luận tại Hội thảo, GS.TS. Nguyễn Trọng Hoài đã đề xuất các mô hình hợp tác giữa các trường đại học Đức và UEH theo dạng thức “Summer School” nhằm tạo cơ hội nâng cao năng lực nghiên cứu cho các nhà nghiên cứu trẻ khi tiếp xúc với các học giả hàng đầu của Châu Âu tại Việt Nam, Đức. Mục tiêu nhằm nâng cao năng lực nghiên cứu về công bố chung và công bố quốc tế. Ngoài ra, Hội thảo này là cơ hội để CTU và UEH cũng như các trường đối tác Châu Âu chia sẻ mô hình quản trị đại học, các thông lệ tốt nhất nhằm thúc đẩy chiến lược quốc tế hóa thông qua các hoạt động đào tạo, nghiên cứu công bố quốc tế, kiểm định quốc tế và đặc biệt hình thành mạng lưới cộng đồng đại học quốc tế.

Các đại biểu thảo luận về “Quốc tế hóa giáo dục đại học”, “Xếp hạng các Trường đại học” và “Quản trị đại học”

Tin, Ảnh: Đoàn công tác UEH, Phòng Truyền thông và quan hệ công chúng.