- Hạn cuối nộp toàn văn bài viết: Ngày 27 tháng 7 năm 2026 - Thời gian phản hồi bài viết: Ngày 15 tháng 8 năm 2026 - Thời gian và địa điểm hội thảo: Ngày 23 tháng 9 năm 2026 - Địa điểm: UEH Mekong (1B Nguyễn Trung Trực, Phường Tân Hạnh, tỉnh Vĩnh Long)
Hội thảo Quốc gia năm 2026 với chủ đề “Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao - Nền tảng cho tái cấu trúc các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long giai đoạn sau sáp nhập” được tổ chức bởi Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh (UEH) - Viện Nghiên cứu và Tư vấn Phát triển vùng và UEH Mekong vào ngày 23/9/2026.

Trong bối cảnh chuyển đổi mô hình tăng trưởng gắn với đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng, nguồn nhân lực chất lượng cao ngày càng được khẳng định là yếu tố then chốt, quyết định năng lực cạnh tranh và phát triển bền vững của mỗi địa phương và vùng lãnh thổ. Không chỉ dừng lại ở trình độ chuyên môn và kỹ năng nghề nghiệp, nguồn nhân lực chất lượng cao còn bao hàm năng lực thích ứng, tư duy đổi mới và khả năng tham gia vào các chuỗi giá trị có hàm lượng tri thức cao.
Đối với vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) - Khu vực giữ vai trò chiến lược về nông nghiệp, thủy sản và an ninh lương thực quốc gia - yêu cầu tái cấu trúc nền kinh tế theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, phát triển xanh và bền vững đang trở nên cấp thiết. Tuy nhiên, thực tiễn cho thấy chất lượng nguồn nhân lực của vùng vẫn còn nhiều hạn chế; tỷ lệ lao động qua đào tạo có bằng cấp, chứng chỉ còn thấp so với bình quân cả nước; tình trạng thiếu hụt lao động kỹ năng cao và sự lệch pha giữa cung - cầu lao động, đặc biệt trong các ngành kinh tế mới, vẫn là điểm nghẽn lớn đối với tiến trình phát triển. Đặc biệt, sau khi hoàn thành việc sắp xếp, sáp nhập các đơn vị hành chính cấp tỉnh, các địa phương trong vùng đã bước vào giai đoạn phát triển mới với không gian kinh tế - xã hội được mở rộng, cấu trúc phát triển được tái định hình và yêu cầu liên kết vùng ngày càng cao.
Bối cảnh này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải tái cấu trúc thị trường lao động, phân bổ lại nguồn nhân lực theo các cực tăng trưởng, đồng thời nâng cao chất lượng và khả năng thích ứng của lực lượng lao động. Trong định hướng phát triển vùng, Nghị quyết số 13-NQ/TW đã xác định phát triển nguồn nhân lực, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao, là một trong những đột phá chiến lược. Đây là điều kiện quan trọng để nâng cao năng lực cạnh tranh, thích ứng với biến đổi khí hậu và tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị khu vực.
Hội thảo hướng đến việc phân tích thực trạng, nhận diện các yêu cầu mới và đề xuất các giải pháp, hàm ý chính sách nhằm phát triển, phân bổ và sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực trong không gian phát triển mới của các tỉnh vùng ĐBSCL, góp phần cung cấp cơ sở khoa học và thực tiễn phục vụ hoạch định chính sách phát triển nguồn nhân lực trong giai đoạn tới.
Hội thảo trân trọng kính mời các học giả, chuyên gia gửi bài và trình bày các công trình nghiên cứu, chia sẻ các vấn đề lý luận, thực tiễn và chính sách xoay quanh các chủ đề sau (nhưng không giới hạn):
CÁC MỐC THỜI GIAN QUAN TRỌNG
CÁCH THỨC GỬI BÀI VIẾT THAM DỰ
Cách thức gửi bài và thể lệ bài viết vui lòng xem TẠI ĐÂY
Ban Tổ chức Hội thảo trân trọng kính mời Quý nhà khoa học, Quý cơ quan viết bài và tham dự Hội thảo.
New UEH Publications Alert (Tuần 1 – Tháng 06/2026): Dấu ấn liên ngành từ pháp lý số, trí tuệ nhân tạo đến du lịch tuần hoàn
Tuần 1 – Tháng 06/2026, Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh (UEH) tiếp tục ghi nhận chuỗi công bố quốc tế ấn tượng, minh chứng cho năng lực nghiên cứu liên ngành ngày càng mở rộng. Việc tiếp cận đa chiều các vấn đề về pháp lý, quản trị, công nghệ, hành vi người tiêu dùng và phát triển bền vững cho thấy khả năng kết nối hiệu quả giữa kinh tế, khoa học xã hội và khoa học dữ liệu trong hệ sinh thái nghiên cứu của Đại học.
[UEH50] Logo & Nhận diện 50 năm UEH – Câu chuyện về nội lực di sản và khát vọng vươn xa
Hướng đến dấu mốc 50 năm hình thành và phát triển (1976-2026), hệ thống nhận diện kỷ niệm 50 năm của Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh (UEH) được xây dựng như một biểu tượng cô đọng cho hành trình nửa thế kỷ vun bồi tri thức, phát triển con người và không ngừng đổi mới vì cộng đồng, đô thị và xã hội.
[UEH 50] Hơn 4000 Runners cùng viết nên đường chạy “Tri thức - Con người - Tương lai” tại UEH Run Half Marathon 2026
Ngày 07/06/2026, hơn 4.000 vận động viên đã cùng hội tụ tại Khu đô thị Sala (Phường An Khánh, TP. Hồ Chí Minh) để tham gia UEH Run Half Marathon 2026 - Embracing Our Future, giải chạy lần đầu tiên được Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh (UEH) tổ chức nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập (1976 - 2026).