Hội thảo quốc tế khởi động dự án nghiên cứu “Thất thoát thực phẩm trong chuỗi giá trị cá da trơn (cá Tra) ở lưu vực sông Mekong”

Ngày 14/7/2023, Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) sẽ tổ chức Hội thảo quốc tế khởi động dự án nghiên cứu “Thất thoát thực phẩm trong chuỗi giá trị cá da trơn (cá Tra) ở lưu vực sông Mekong” với sự tham gia của Bộ Giáo dục và Đào tạo; đại diện Lãnh sự quán Úc; lãnh đạo Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Quốc tế Úc tại Việt Nam; Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Việt Nam; các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ; các trường đại học và viện nghiên cứu trong nước; các Hiệp hội nghề nghiệp các tỉnh có nuôi trồng chế biến cá Tra; các công ty sản xuất, chế biến, thức ăn, và cung cấp dịch vụ trong chuỗi cá Tra; các hợp tác xã nuôi cá Tra; và các khách mời là học giả có quan tâm đến dự án.

Thời gian: 8:00 thứ sáu ngày 14/7/2023

Địa điểm: Hội trường B1.302, Cơ sở B - 279 Nguyễn Tri Phương, Q.10, TP.HCM

Thông tin Dự án:

Dự án “Thất thoát thực phẩm trong chuỗi giá trị cá da trơn (cá tra) ở lưu vực sông Mekong” (Tên tiếng Anh: Food loss in the Pangasius Catfish Value Chain of the Mekong River Basin) được tài trợ bởi Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Quốc tế Úc (ACIAR – Australian Center for International Agricultural Research) và Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Quốc tế của Canada (IDRC) và đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt thực hiện theo Quyết định số 2426/QĐ-BGDĐT ngày 26 tháng 8 năm 2022.

  • Cơ quan chủ quản của dự án: Bộ Giáo dục và Đào tạo;
  • Chủ dự án: Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH);
  • Đơn vị thực hiện: Viện nghiên cứu chính sách Nông nghiệp và Sức khoẻ (HAPRI);
  • Thời gian thực hiện dự án: 3 năm, từ ngày 01/4/2023 đến ngày 30/6/2026.

Mục tiêu dự án: Nâng cao nhận thức về thất thoát và lãng phí thực phẩm, tạo điều kiện thu hút đầu tư của khu vực tư nhân trong việc giảm thất thoát và lãng phí thực phẩm đối với ngành cá tra ở lưu vực sông Mekong ở Việt Nam. Việc tìm cách tăng năng suất, sản lượng cho nông hộ nhỏ, đồng thời giảm thiểu thất thoát thực phẩm ở các giai đoạn sau thu hoạch giúp tăng khả năng cạnh tranh của chuỗi giá trị thực phẩm, cụ thể là cá tra ở Việt Nam. Chủ đề này vô cùng thiết thực ở các quốc gia thiếu điều kiện bảo quản thực phẩm, cơ sở hạ tầng giao thông và việc tiếp cận các công nghệ sau thu hoạch còn hạn chế. Tuy đã có nhiều nghiên cứu về thất thoát sau thu hoạch, nhưng có rất ít nghiên cứu ở các quốc gia đang phát triển, trong đó có Việt Nam, Lào, và Cam-pu-chia.

-------

Thông tin chi tiết, Quý học giả vui lòng liên lạc với Chuyên viên Lê Thị Diệu Phương P.Tổng hợp CELG (email: dieuphuong@ueh.edu.vn - 0907225010) và Đặng Nguyễn Phương Linh - Viện Nghiên cứu Chính sách Nông nghiệp và Sức khoẻ (linhdnp@ueh.edu.vn - 0935709155).