Hội thảo Quốc gia "Kế toán - Kiểm toán trong thế giới số" VCAA lần 1 năm 2019 được tổ chức tại UEH

17/12/2019 16:58 GMT+7

Sáng ngày 14 - 15/12/2019, tại Cơ sở 59C Nguyễn Đình Chiểu, Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh đã long trọng tổ chức Hội thảo Việt Nam về Kế toán, Kiểm toán (VCAA) 2019 với chủ đề “Kế toán - Kiểm toán trong thế giới số”.

Hội thảo Quốc gia về Kế toán, Kiểm toán VCAA được tổ chức lần đầu tiên và dự kiến sẽ được tổ chức định kỳ hàng năm tại các trường đại học trong cả nước nhằm kết nối, tạo diễn đàn và mở ra cơ hội cho các nhà khoa học cùng giao lưu, trao đổi về các vấn đề nghiên cứu, đào tạo trong lĩnh vực này.

 

Toàn cảnh Hội thảo

Năm 2019, lần đầu tiên Hội thảo được tổ chức đã chọn UEH - Trường Đại học có uy tín hàng đầu trong cả nước về các lĩnh vực kinh tế, kế toán - kiểm toán, quản trị, tài chính - ngân hàng, kinh doanh quốc tế làm đơn vị tiên phong đăng cai tổ chức chương trình.

Chủ đề cho Hội thảo đầu tiên phù hợp với bối cảnh Cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0 về “Kế toán - kiểm toán trong thế giới số” với các nội dung:

 • Xu hướng nghiên cứu kế toán, kiểm toán trong thế giới số;
 •  Xu hướng đào tạo, giảng dạy kế toán, kiểm toán trong thế giới số;
 •  Ảnh hưởng của thế giới số đến nghề nghiệp kế toán, kiểm toán;
 •  An toàn và bảo mật thông tin kế toán;
 •  Kiểm toán trong môi trường công nghệ thông tin;
 •  Quản trị rủi ro khi doanh nghiệp gia nhập vào thế giới số;
 •  Ứng dụng của Big Data, trí tuệ nhân tạo, điện toán đám mây trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán;
 •  Lập báo cáo tài chính số sử dụng công nghệ XBRL-based syntax
 •  Kế toán các giao dịch điện tử như Game online, Shopping online, dịch vụ Grab...

Các đại biểu, doanh nghiệp và diễn giả chụp ảnh tại Hội thảo

Hội thảo được diễn ra trong hai ngày 14 và 15/12. Tham dự Hội thảo, về phía khách mời diễn giả có Bà Hà Trịnh - Phó chủ tịch Ủy ban Hội viên ACCA Việt Nam; Bà Trần Thị Thanh Trúc - Phó Tổng giám đốc, Dịch vụ Kiểm toán và Đảm bảo, Công ty PwC Việt Nam; Ông Phó Đức Giang - Giám đốc, Công ty TNHH Dịch vụ An toàn thông tin PwC Việt Nam; Mr. Eng Wan - Chuyên gia tư vấn, giảng viên thỉnh giảng RMIT và Smart Train; Ông Phạm Ngọc Hoàng Thanh - đại diện Trung tâm đào tạo Smart Train; Bà Nguyễn Thụy Minh Châu - Hiệp hội Kế toán công chứng ACCA - Việt Nam.

Về phía UEH có PGS.TS. Nguyễn Hữu Huy Nhựt - Phó Hiệu trưởng; PGS.TS. Nguyễn Xuân Hưng - Phó trưởng khoa Phụ trách Khoa Kế toán, quý thầy, cô là giảng viên Khoa Kế toán UEH. Đặc biệt là sự có mặt của các nhà khoa học, giảng viên, chuyên gia tại các cơ sở đào tạo, nghiên cứu; chuyên gia hành nghề trong lĩnh vực quản trị, tài chính, kế toán, kiểm toán; đại diện các doanh nghiệp có liên quan đến chủ đề hội thảo và các nghiên cứu sinh, học viên cao học, sinh viên các cơ sở đào tạo của hơn 20 trường đại học trong cả nước.

PGS.TS. Nguyễn Hữu Huy Nhựt - Phó Hiệu trưởng phát biểu

Phát biểu tại Hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Hữu Huy Nhựt - Phó Hiệu trưởng UEH nhấn mạnh “Trong bối cảnh Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 bùng nổ một cách mạnh mẽ, các công ty, tổ chức và các cá nhân hành nghề kế toán, kiểm toán đang trăn trở công việc ngành sẽ thay đổi như thế nào. Các ngành nghề nào sẽ mất đi và các công việc mới nào sẽ hình thành. Mỗi cá nhân đang hành nghề cũng như đội ngũ nhân lực tương lai cần trang bị những kỹ năng gì để thích nghi với bối cảnh số. Ở góc độ các trường đại học và các trung tâm đào tạo, nên thay đổi như thế nào trong chiến lược đào tạo để đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực phù hợp với các yêu cầu mới về kế toán, kiểm toán. Đây là một cơ hội, cũng như rất nhiều thách thức”.

Các diễn giả trình bày tại Phiên 1 của Hội thảo

Đồng quan điểm với PGS.TS. Nguyễn Hữu Huy Nhựt, sáng ngày 14/12, các diễn giả và các đại biểu tham dự Hội thảo đã tập trung thảo luận sâu vào các chủ đề cá nhân hành nghề chuyên nghiệp trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán, với nhiều câu hỏi được đặt ra: “Có cần kế toán, kiểm toán trong thế giới số hiện nay? Công việc của kế toán, kiểm toán sẽ thay đổi như thế nào trước sự phát triển của công nghệ hiện đại?”. Theo đó, các diễn giả tham gia hội thảo VCAA trình bày các tham luận về tác động, sự chuẩn bị đối với doanh nghiệp, các cơ sở đào tạo, nhân lực làm việc về kế toán, kiểm toán trong bối cảnh hiện nay. Nội dung của các tham luận đề cập đến hệ thống thông tin kế toán, kiểm toán và kiểm soát nội bộ, công bố thông tin và quản trị, đào tạo nhân lực trong thế giới số.

Hình ảnh trao đổi của các nhà khoa học tại diễn đàn

Ngày 15/12 các trường đại học tiếp tục thảo luận và chia sẻ thẳng thắn câu hỏi “Các trường đại học nên thay đổi, đào tạo gì về kế toán, kiểm toán trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0”. Hội thảo đã đánh giá được những tác động, cũng như sự chuẩn bị đối với doanh nghiệp, các cơ sở đào tạo, nhân lực làm việc về kế toán, kiểm toán trong bối cảnh thế giới số. Buổi thảo luận ngày 15/12 giữa lãnh đạo và giảng viên của các trường từ khu vực Bắc, Trung, Nam đã đi đến sự thống nhất một số vấn đề về xây dựng nội dung, chương trình đào tạo kế toán, kiểm toán trong bối cảnh thế giới số hiện nay.

Một số Cơ quan truyền thông, Báo đài đưa tin Hội thảo:

Một số hình ảnh tại Hội thảo:

PGS.TS. Nguyễn Hữu Huy Nhựt - Phó Hiệu trưởng UEH trao cúp cho trường Đại học Kinh Tế Đà Nẵng - đơn vị đăng cai tổ chức Hội thảo

năm 2020

PGS.TS. Nguyễn Xuân Hưng trao quà cho các diễn giả và đại diện các trường Đại Học tham gia Hội thảo

PGS.TS. Nguyễn Hữu Huy Nhựt - Phó Hiệu trưởng UEH  trao quà tặng cho các đơn vị tài trợ

Để có được Hội thảo này, Ban tổ chức hội thảo xin chân thành cảm ơn đến lãnh đạo các trường đại học, Tạp chí JABES, Hiệp hội nghề nghiệp, trung tâm đào tạo nghề nghiệp, các chuyên gia, các nhà nghiên cứu và các doanh nghiệp đã góp phần làm nên thành công của Hội thảo.

Các trường đại học:

 1. Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh
 2. Trường Đại học Kinh tế Quốc Dân
 3. Trường Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng
 4. Học viện Tài chính
 5. Trường Đại học Ngoại thương
 6. Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội
 7. Trường Đại học Điện lực Hà Nội
 8. Trường Đại học Lao động - Xã hội
 9. Trường Đại học Quy Nhơn
 10. Trường Đại học Công nghệ TP. Hồ Chí Minh
 11. Trường Đại học Kinh Tế - Luật – Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh
 12. Trường Đại học Nha Trang
 13. Trường Đại học Duy Tân Đà Nẵng
 14. Trường Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh
 15. Trường Đại học Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh
 16. Trường Đại học Mở TP. Hồ Chí Minh
 17. Trường Đại học Tài chính - Marketing
 18. Trường Đại học Thủ Dầu Một
 19. Trường Đại học Trà Vinh
 20. Trường Đại học Đà Lạt
 21. Trường Đại học Phan Thiết      

Các doanh nghiệp và Hiệp hội nghề nghiệp:

 1. Tạp chí Nghiên cứu kinh tế và kinh doanh Châu Á
 2. Công ty Kiểm toán PwC Việt Nam
 3. Hiệp hội Kế toán công chứng ACCA - Việt Nam
 4. Trung tâm Đào tạo Smart Train
 5. Công ty TNHH Tân Vĩnh Phát

Cơ quan báo chí đưa tin:

Thời báo Kinh tế Sài GònKế toán và kiểm toán trong thế giới số

Thời báo Kinh tế Sài Gòn: Kế toán, kiểm toán và cuộc “tiến hóa” để thích nghi với không gian Fintech

The Saigon Times: Auditing sector expected to further evolve in fintech space

Tin, ảnh: Khoa Kế toán, Phòng Truyền thông và quan hệ công chúng.