Chương trình đào tạo quốc tế thiết kế riêng cho học sinh miền Tây

17 tháng 08 năm 2021

[Báo Thanh niên] - Trường ĐH Kinh tế TP.HCM (UEH) vừa ra mắt học bổng Mekong Talent 100, học tại Phân hiệu Vĩnh Long và chuyển tiếp du học đến các đại học hàng đầu ở Úc và New Zealand.

Theo TS Bùi Quang Hùng - Phó hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế TP.HCM (UEH) - học bổng này được kỳ vọng sẽ kiến tạo nguồn nhân lực chuẩn quốc tế trên nền tảng hiểu biết sâu rộng về vùng đất “chín rồng”. Sau khi tốt nghiệp, người trẻ có thể tự tin trở về lập nghiệp trên quê hương.

TS Bùi Quang Hùng (bìa phải) - Phó hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế TP.HCM

5 ưu điểm nổi trội
* Thưa ông, chương trình Mekong Talent 100 có những điểm nhấn nào đáng chú ý nào?
- TS Bùi Quang Hùng: UEH là trường nằm trong danh sách các đại học trọng điểm quốc gia. Suốt một thập kỷ qua, UEH cùng các đối tác là những đại học top đầu thế giới đã tổ chức không ít chương trình liên kết chất lượng cho nhiều thế hệ học sinh.
Năm 2019, UEH thành lập phân hiệu Vĩnh Long nhằm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho Đồng bằng sông Cửu Long. Sau hơn một năm hoạt động, cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên và quy trình quản lý đã hoàn thiện.
Với mong muốn đóng góp vào nguồn lao động tầm quốc tế cho địa phương, UEH cùng ĐH Western Sydney (Úc) và ĐH Victoria Wellington (New Zealand) lần đầu thành lập một chương trình liên kết đặc biệt tại phân hiệu Vĩnh Long.
Các đối tác đều thuộc top 1,2% đại học xuất nhất toàn cầu.
 
* So với nhiều chương trình đào tạo quốc tế trước đây của UEH, Cử nhân Úc - New Zealand sẽ mang đến những nét độc đáo gì, thưa ông?
- Chương trình gồm 24 môn học, điều chỉnh theo nhu cầu thị trường, tích hợp khối kiến thức và kỹ năng hữu ích trong lĩnh vực kinh doanh. 1.5 năm đầu, sinh viên học tại Vĩnh Long, 1.5 năm còn lại chuyển tiếp sang một trong hai đại học nói trên.
Chương trình có 5 ưu điểm nổi trội.
Trước tiên, đây là giải pháp thông minh, phù hợp với người trẻ khao khát du học nhưng chưa sẵn sàng vì nhiều lý do, trong đó có dịch bệnh COVID-19. Nhờ 1,5 năm ở Việt Nam, các bạn sẽ tích lũy thêm kiến thức, kỹ năng và ngoại ngữ.
Thứ hai, chương trình sẽ tối ưu thời gian và chi phí đến 60% so với du học toàn phần.
Thứ ba, chương trình đào tạo chuẩn quốc tế, được công nhận bởi các tổ chức kiểm định danh tiếng như AACSB, EQUIS và AMBA.
Thứ tư, sinh viên sẽ được nhận bằng cấp quốc tế, giá trị tương đương với du học toàn phần.
Thứ năm, sinh viên được cung cấp những kiến thức đặc thù về kinh tế, xã hội và văn hóa Đồng bằng sông Cửu Long. Nhờ vậy, khi trở về làm việc hoặc khởi nghiệp tại địa phương sẽ có thêm lợi thế cạnh tranh.
 
Tiêu chuẩn quốc tế, giá trị Việt Nam
* Những mức hỗ trợ tài chính của học bổng được xác định như thế nào, thưa ông?
- Mekong Talent 100 dành 20 suất học bổng mỗi năm cho giai đoạn 2021-2025, giá trị tương đương 30-50-100% học phí giai đoạn học tại Việt Nam. Dựa vào thành tích của bạn, trường đối tác sẽ tiếp tục cấp học bổng cho 1,5 năm học tiếp theo.
Chương trình cũng cấp 1 học bổng tài năng cho mỗi tỉnh đồng bằng mỗi năm và học bổng cho sinh viên Lào, Thái Lan, Myanmar và Cambodia giai đoạn 2021-2025. UEH cũng sẽ kết hợp với các doanh nghiệp đồng tài trợ nhằm tạo nguồn nhân lực cho chính họ.
 
* Một chương trình đào tạo quốc tế nhưng vẫn gắn liền với vùng Đồng bằng sông Cửu Long được hiểu như thế nào, thưa ông?
- Các môn học luôn được lồng vào những nội dung về kinh tế, xã hội và văn hóa của miền Tây, so sánh với các khu vực khác. Sinh viên sẽ hiểu được đặc thù của quá trình sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp địa phương.
Sinh viên cũng được cung cấp kiến thức về văn hóa đặc trưng miền Tây, giúp sự kết nối với quê hương bền chặt. Lựa chọn trở về làm giàu cho quê hương sau tốt nghiệp rất đáng để bạn cân nhắc.
 
Sinh viên đang học tại Trường Đại học Kinh tế TP.HCM (UEH) - Phân hiệu Vĩnh Long
 
* Mới đây, Bộ GD-ĐT đã cho dừng nhiều chương trình liên kết vì kém hiệu quả. Với chương trình này, chất lượng được đảm bảo như thế nào, thưa ông?
- Với Cử nhân Úc - New Zealand, tiêu chuẩn xét tuyển khá thử thách. Ứng viên cần có chứng chỉ IELTS 5.5 và phải vượt qua rất nhiều vòng xét tuyển.
Quá trình đào tạo luôn được các đối tác kiểm định nghiêm túc. Cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên và môi trường học tập cũng phải theo chuẩn. Phân hiệu UEH tại Vĩnh Long đáp ứng được những yêu cầu khắt khe của các đối tác quốc tế.
 
Nguồn: Báo Thanh niên

 

Chia sẻ