[Podcast] Toàn cảnh tiền tệ kỹ thuật số - Phần 1: Xu thế của thời đại

Với sự bùng nổ của công nghệ chuỗi khối (blockchain) tiền tệ kỹ thuật số đã phát triển vô cùng mạnh mẽ trong một thập kỷ vừa qua. Sự chuyển dịch nhanh chóng của hệ thống tiền tệ số toàn cầu đã khiến chính phủ các nước có phần lúng túng trong việc thích nghi với sự thay đổi mạnh mẽ trong hành vi chi tiêu và đầu tư của người dân. Trong bối cảnh đó Chính phủ các nước cần nắm bắt các vấn đề cơ bản của tiền tệ kỹ thuật số đối với hệ thống tiền tệ và thực trạng phát triển trên thế giới; từ đó mới có thể đề ra các giải pháp đối để thích ứng với sự phát triển của tiền tệ số trong thời kỳ mới. 

[Podcast] Thực hành tài chính bền vững tại doanh nghiệp: Đẩy mạnh chuyển đổi số và nâng cao nhận thức người tiêu dùng

Với cuộc cách mạng công nghệ 4.0 và sức ép của các bên liên quan, chuyển đổi số và kinh doanh bền vững trở thành con đường phát triển chính cho các doanh nghiệp trong nền kinh tế hiện đại. Chuyển đổi số sẽ hỗ trợ doanh nghiệp đưa ra được các quyết định đầu tư bền vững, phát triển được dữ liệu ESG; và việc công bố thông tin về ESG của doanh nghiệp lại có ảnh hưởng đến lợi nhuận của doanh nghiệp cả trong ngắn hạn lẫn dài hạn. Tại Việt Nam, Thông tư 155/2015/TT-BTC cũng đã yêu cầu các doanh nghiệp niêm yết công bố thông tin về mục tiêu phát triển bền vững và báo cáo tác động liên quan đến môi trường và xã hội. Trong bài chia sẻ này, chuyên gia UEH đã phỏng vấn sâu một số các DN nằm trong top 10 và top 100 có báo cáo bền vững tốt nhất để chỉ ra động cơ thực hành tài chính bền vững, các nhân tố tác động đến mức độ chuyển đổi số và thực hành tài chính bền vững của các doanh nghiệp Việt Nam.

ACBES 2021 – Hội thảo Khoa học Quốc tế về Kinh tế và Kinh doanh Châu Á lần thứ 3

Hội thảo Khoa học Quốc tế về Kinh tế và Kinh doanh Châu Á (The 3rd Asia Conference on Business and Economic Studies – ACBES 2021) đã diễn ra thành công tốt đẹp trong hai ngày 27–28/8/2021 trên nền tảng 100% trực tuyến, thu hút hơn 330 nhà nghiên cứu quốc tế và Việt Nam tham dự, trong đó có 173 tác giả tham gia trình bày và thảo luận, gần 50% tác giả tham gia đến từ các quốc gia khác ngoài Việt Nam. ACBES 2021 đã kết nối và mời được 4 diễn giả (Keynote Speaker) hàng đầu trên thế giới với các chủ đề nghiên cứu mang tính học thuật và thực tiễn theo xu thế chung của Việt Nam và toàn cầu. Hội thảo được điều hành hiệu quả bởi 30 Chủ tịch học thuật và 16 điều phối viên nền tảng trực tuyến cho 32 phiên thảo luận song song với các chủ đề đa dạng liên quan đến kinh doanh - tài chính - kinh tế - giáo dục - tăng trưởng.

UEH chủ trì thành công Hội thảo ICBF 2021

Trong hai ngày 27 và 28/9 vừa qua, Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) đã chủ trì thành công Hội thảo Quốc tế thường niên “International Conference on Business and Finance 2021” (ICBF 2021). Đây là lần đầu tiên hội thảo được tổ chức online hoàn toàn trên nền tảng Zoom và nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình từ các đơn vị đồng tổ chức CFVG, Đại học Leicester, Vương quốc Anh và sự tham gia của trường Đại học Lincoln, Vương quốc Anh.

NGÂN HÀNG BẮT TAY FINTECH (Phần 3): Các Giải Pháp Hỗ Trợ

Hợp tác giữa ngân hàng với Fintech đem đến nguồn lợi cho cả hai bên và giúp cho các cơ quan có thẩm quyền quản lý hiệu quả hơn, góp phần ổn định tài chính quốc gia. Trong 2 kỳ trước, căn cứ trên những kết quả nghiên cứu, có thể thấy một trong những điểm yếu của ngân hàng là sự thiếu linh hoạt trong việc ứng dụng công nghệ hiện đại, dẫn tới chi phí giao dịch thường cao và chưa đáp ứng kịp thời nhu cầu khách hàng ngày càng lớn. Trong khi đó, Fintech lại có ưu thế về đổi mới sáng tạo và khả năng ứng dụng công nghệ linh hoạt và hiệu quả, giúp tiết giảm chi phí giao dịch và nâng cao trải nghiệm khách hàng. Tuy vậy, một trong những thách thức lớn công ty Fintech phải giải quyết là việc xây dựng lòng tin của khách hàng về sự bảo mật và mức độ an toàn, hay mạng lưới khách hàng.

GRSD 2021 - Hội thảo khoa học “Tăng trưởng xanh và phát triển bền vững”

Ngày 3/10/2021, Hội thảo khoa học “Tăng trưởng xanh và phát triển bền vững” (GRSD 2021) đã chính thức diễn ra trên nền tảng trực tuyến, thu hút 549 người tham dự. Hội thảo là một diễn đàn trao đổi học thuật, chia sẻ kinh nghiệm nghiên cứu và kết nối giữa các nhà khoa học về lĩnh vực kinh tế, kinh doanh và hành vi tiêu dùng phục vụ phát triển kinh tế bền vững. Hội thảo cũng chứng kiến sự kiện chuyển giao đơn vị chủ trì tổ chức Hội thảo năm 2022 từ Khoa Kinh tế, Trường Đại học Nha Trang đến Khoa Kinh tế, Trường Đại học Kinh tế TP.HCM.

NGÂN HÀNG BẮT TAY FINTECH (phần 2): Chọn đối tác theo tiêu chí nào?

Ngân hàng bắt tay Fintech (phần 1) – Thực trạng Việt nam đã nêu rõ xu hướng hợp tác giữa Ngân Hàng và Fintech tại Việt Nam. Hôm nay chúng ta tiếp tục tìm hiểu các Ngân hàng – Fintech sẽ bắt tay và lựa chọn hợp tác với nhau như thế nào? Đâu là thuận lợi và khó khăn?. Và trong quá trình tìm hiểu hợp tác với các công ty Fintech, thay vì lo ngại cạnh tranh mất thị phần hay nguy cơ thay đổi cơ cấu quản lý, các ngân hàng sẽ quan tâm hơn về bảo mật thông tin ngân hàng và khách hàng. Hãy cùng tìm hiểu để giải đáp những thắc mắc này.

NGÂN HÀNG BẮT TAY FINTECH (phần 1): Hợp tác Ngân hàng – Fintech trong điều kiện ổn định tài chính toàn diện.

Xu hướng hợp tác của Ngân hàng – Fintech tại Việt Nam đang ngày càng trở nên sôi động. Cùng với đó, thách thức về sự bảo mật và mức độ an toàn của ngân hàng trong cuộc “bắt tay” này được đề cao hơn bao giờ hết. Vậy, khi nào cán cân ấy sẽ cân bằng cho việc hợp tác đôi bên, và trách nhiệm của người trong cuộc là gì? Hãy cùng đón đọc 3 phần “Ngân hàng bắt tay Fintech” để giải mã những câu hỏi cấp thiết này!

Kinh doanh bán lẻ trên nền tảng số thời kỳ dịch Covid-19: Doanh nghiệp buộc phải thay đổi!

Có thể nói, bên cạnh những tác động tiêu cực thì đại dịch Covid-19 còn là yếu tố thúc đẩy nhanh chóng sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế của Việt Nam, từ một nền kinh tế công nghiệp truyền thống dần sang nền kinh tế số. Khi người tiêu dùng đang ngày càng chấp nhận các dịch vụ mua sắm trực tuyến, song song với hành vi mua sắm đang dần thay đổi trong thời kỳ Covid-19 hiện nay cũng chính là lúc doanh nghiệp sản xuất hàng hoá và phân phối trên nền tảng số của chính mình, và các sàn thương mại bán lẻ điện tử hàng hóa như Tiki, Lazada, Shopee… bắt buộc phải tìm cách thay đổi để đáp ứng xu thế thời cuộc, tận dụng “Covid-19” để “thăng hoa” trong kinh doanh thương mại điện tử. Trong đó, trang bị và đầu tư một nguồn nhân lực chất lượng cao, có nền tảng kiến thức đa ngành, có khả năng đưa ra quyết sách, vận hành kinh doanh thương mại trên nền tảng số hiệu quả được xem là yếu tố tiên quyết.