Đại học của nhiều tỷ phú tự thân top 1 tại Việt Nam

04 tháng 05 năm 2024

[Cafebiz] Đây là nơi ươm mầm của nhiều tỷ phú tự thân, doanh nhân “khét tiếng” trên thương trường Việt: Điểm chuẩn cao ngất, học phí xứng đáng giá trị

Tọa lạc tại số 59C Nguyễn Đình Chiểu, Q.3, TP. Hồ Chí Minh, Đại học Kinh Tế Thành phố Hồ Chí Minh (UEH) nổi tiếng là một trong những "cái nôi" đào tạo kinh tế hàng đầu cả nước.

UEH được thành lập trên cơ sở sáp nhập của 3 trường hàng đầu khi xưa là Trường Đại học Tài chính Kế toán TP.HCM, Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh và Khoa Kinh tế thuộc Đại học Tổng hợp TP.HCM.

Đại học Kinh Tế Thành phố Hồ Chí Minh đào tạo chất lượng cao về khoa học kinh doanh, kinh tế, quản lý và pháp luật. Bên cạnh đó, đây cũng là nơi chuyển giao những thành tựu nghiên cứu khoa học vào thực tiễn, đóng góp cho sự phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, phục vụ cho đất nước.

Gần 50 năm xây dựng và phát triển, UEH đã khẳng định được chất lượng đào tạo và đã đạt được nhiều thành tựu vô cùng to lớn như sau: Top 1000 trường đào tạo kinh doanh tốt nhất thế giới (theo BXH Eduniversal) từ năm 2014; Top 25 đại học tốt nhất thế giới đóng góp cho sự phát triển nghề nghiệp suốt đời (theo BXH U-Multirank); đặc biệt, là đại học khối ngành kinh tế đầu tiên và duy nhất Việt Nam vào bảng xếp hạng Top 301+ đại học tốt nhất châu Á (theo QS 2024).

Trường của những tỷ phú tự thân

Theo thống kê về học vấn của những người trong danh sách 200 người giàu nhất Việt Nam, Đại Học Kinh Tế Thành phố Hồ Chí Minh là trường đại học sản sinh ra nhiều tỷ phú tự thân nhất (tỷ lệ 21,6%). Nhân vật tiêu biểu nhất phải kể đến đó là ông Nguyễn Đức Tài - nhà sáng lập và Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc tại Tập đoàn Thegioididong.com (chuỗi bán lẻ thiết bị di động có quy mô cả nước với 2500 điểm bán di động). Ông là một trong top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam năm 2019.

Người đứng đầu của Thế Giới Di Động chính là cựu sinh viên nổi tiếng thành đạt của Đại học Kinh Tế Thành phố Hồ Chí Minh

Một nhân vật khác đứng sau thành công của chuỗi bán lẻ thiết bị di động cũng xuất thân từ trường UEH chính là Trần Huy Thanh Tùng. Ông Tùng là một trong 5 thành viên sáng lập Thế Giới Di Động, phụ trách mảng tài chính và đang đảm nhận chức Tổng giám đốc MWG.

Ông Trần Huy Thanh Tùng (ở giữa) - cựu sinh nổi bật của UEH

Hay ông Đoàn Hồng Việt - Chủ tịch HĐQT - Công ty cổ phần Thế giới số (DGW) cũng là cựu sinh viên nổi bật của trường. Năm 2021, ông trùm gốc Hà Tĩnh là người giàu thứ 57 trên sàn chứng khoán với tài sản khoảng hơn 2.000 tỷ đồng.

Ông Đoàn Hồng Việt - Chủ tịch HĐQT Digiworld

Bên cạnh đó, nhiều gương mặt nổi bật trên thương trường Việt cũng xuất phát từ ngôi trường này.

Môi trường xịn, cơ sở vật chất hiện đại

Đại học Kinh Tế Thành phố Hồ Chí Minh có hệ thống 10 cơ sở trải khắp thành phố. Vì vậy sinh viên trường thường nói đùa nhau rằng "nếu bạn năng động tham gia sự kiện câu lạc bộ, bạn sẽ được dạo quanh thành phố mỗi ngày".

UEH nổi tiếng với môi trường học tập "xịn" cùng những hoạt động ngoại khóa đa dạng. Tại đây, sinh viên sẽ được trải nghiệm nhiều hoạt động từ nghiên cứu, sáng tạo đến văn hóa, văn nghệ, giải trí, phong trào và các hoạt động xã hội,... Với những câu lạc bộ thú vị và có chất lượng hàng đầu như: BELL Club, Nhân Sự – Khởi nghiệp, Đội Văn Nghệ Xung Kích, Đội Cộng Tác Viên, Apple, A2C, Giai Điệu Trẻ, Travel group,...

Cuộc thi "Tìm kiếm CEO tương lai" cùng sinh viên UEH

Hội thảo kỹ năng nơi sinh viên thích khởi nghiệp đến để được chia sẻ kinh nghiệm

Đại học Kinh Tế Thành phố Hồ Chí Minh cũng trang bị cơ sở vật chất hiện đại phục vụ cho việc giảng dạy và học tập với 91 phòng học đều được trang bị hệ thống máy chiếu, micro không dây, quạt gió, hệ thống chiếu sáng hiện đại,...

Bên cạnh đó, nhà trường luôn không ngừng cải thiện cơ sở vật chất, đầu tư thêm các trang thiết bị hiện đại để mang đến cho sinh viên môi trường học tập và nghiên cứu tốt nhất.

Lớp học xịn sò

Thư viện của trường được đầu tư xây dựng với diện tích lên đến 1315m2 cùng 15 phòng đọc và 106.551 đầu sách lưu trữ.

Phòng máy luôn được kết nối mạng căng nét phục vụ sinh viên học tập và nghiên cứu

Ngoài ra, sinh viên cũng có thể lựa chọn lưu trú lại 3 ký túc xá của trường với tổng diện tích là 6.376m2 với tiện nghi đầy đủ, sạch sẽ và thoải mái.

Điểm chuẩn "cao ngất", học phí xứng đáng giá trị

Là một trong những trường kinh tế hàng đầu quốc gia, vì vậy để thi vào trường cũng không phải là dễ dàng với sinh viên.

Năm 2023, điểm chuẩn theo diện xét kết quả thi tốt nghiệp THPT của Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh dao động từ 22,49 - 27,2 điểm.

Theo đó, ngành lấy điểm chuẩn cao nhất là Công nghệ Marketing, ở mức 27,2 điểm. Xếp sau là ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng, Marketing cùng lấy điểm đầu vào 27. An toàn thông tin là ngành có điểm chuẩn thấp nhất với 22,49 điểm.

Mức điểm chuẩn năm 2023

Điểm chuẩn Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh năm 2020

Được biết Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh trong nhiều năm luôn giữ ổn định mức điểm chuẩn, nếu có xê dịch cũng chỉ rất nhỏ, không đáng kể. Cùng với đó là mức học phí xứng đáng giá trị với môi trường học tập và cơ sở vật chất hiện đại.

Nguồn: Cafebiz

Chia sẻ