TUYỂN SINH ĐẠI HỌC 2021: Cơ hội việc làm ngành kinh doanh nông nghiệp trong tương lai

09 tháng 05 năm 2021

VnExpress - Sinh viên tốt nghiệp đảm nhiệm nhiều vị như chuyên gia, nhà quản trị, điều hành trong lĩnh vực nông nghiệp, chuỗi cung ứng, logistics.

Thạc sĩ Phùng Thanh Bình - Giám đốc chương trình Kinh doanh nông nghiệp UEH (Đại học Kinh tế TP HCM) chia sẻ, với thiên hướng phát triển năng lực trên nhiều lĩnh vực, thế hệ gen Z được kỳ vọng sẽ hiện thực hóa giấc mơ quản trị kinh doanh nông nghiệp, đưa ngành hội nhập, có chỗ đứng trên bản đồ quốc tế. Vì vậy, việc trang bị tư duy kết nối giữa ngành Kinh doanh nông nghiệp - Kinh doanh quốc tế - Logistics là chìa khóa để thực hiện ước mơ này. 

Lý do nên chọn học ngành kinh doanh nông nghiệp 

Thạc sĩ Phùng Thanh Bình cho biết thêm, học kinh doanh nông nghiệp sẽ giúp bạn hiểu cách thức các công ty trong ngành nông nghiệp thực phẩm xây dựng chiến lược, vận hành, hoạt động. Từ đó, giúp người học tiếp cận thị trường để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng trong và ngoài nước.

Bên cạnh đó, chương trình học giúp bạn phân tích cách thức các công ty sẽ phản ứng trước những thay đổi từ các chính sách kinh tế, quy định về môi trường, tiêu chuẩn an toàn thực phẩm. Với kiến thức chuyên môn, thái độ cầu thị, người học có thể trở thành nhà quản lý xuất sắc trong các ngành nông nghiệp thực phẩm.

Khuôn viên Trường Đại học Kinh tế TP HCM tại Vĩnh Long

Ngoài ra, gần đây các chính sách của Nhà nước về thu hút đầu tư từ các khu vực tư nhân, nước ngoài, hiệp định thương mại tự do của Việt Nam với các quốc gia tạo cơ hội rất tốt cho ngành nông nghiệp khởi sắc. Số lượng doanh nghiệp lớn vừa, nhỏ gia tăng, tạo cơ hội việc làm rất tốt cho sinh viên.

Tốt nghiệp ngành kinh doanh nông nghiệp, sinh viên làm việc ở các vị trí: Xuất - nhập khẩu, giao dịch hàng hóa, kinh doanh, marketing, tư vấn dịch vụ tài chính, chuỗi cung ứng và logistics, thu mua, chăm sóc khách hàng. Ngoài ra, sinh viên có thể làm việc như một nhà nghiên cứu, chuyên gia phân tích kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp thực phẩm, hoặc chuyên gia viết đề xuất dự án cho các tổ chức phi  Chính phủ. 

Ngành kinh doanh nông nghiệp trong kỷ nguyên số

Trước đây, kinh doanh nông nghiệp truyền thống tập trung đào tạo cách thức quản trị, marketing, nâng cao hiệu quả sản xuất ở cấp độ nông trại. Hiện nay, việc đào tạo ngành thay đổi đáng kể, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về thực phẩm cho người tiêu dùng khu vực thành thị, thị trường xuất khẩu.

Cụ thể, thay vì đào tạo những nhà kinh tế thiên về nghiên cứu hàn lâm để giúp các nông trại gia tăng năng suất, đa dạng hóa thu nhập, thì chương trình kinh doanh nông nghiệp đào tạo những doanh nhân, các nhà quản trị để khởi nghiệp, điều hành doanh nghiệp nông nghiệp. Chương trình tập trung vào cách thức tổ chức sản xuất, chế biến, tiếp cận thị trường từ nội địa đến xuất khẩu quốc tế, từ kênh tiếp cận bán hàng truyền thống đến bán hàng số như thương mại điện tử. 

Ngoài ra, nhà trường cũng hướng sinh viên tìm hiểu kiến thức về môi trường bên ngoài như thay đổi chính sách, bất ổn chính trị, biến đổi khí hậu, phong trào bảo vệ môi trường, ... Bởi lẽ, những điều này ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, hành vi người tiêu dùng. 

Hiện, trường Đại học Kinh tế TP HCM có cách tiếp cận đào tạo nhân sự chất lượng nhằm phục vụ xu hướng quốc tế hóa sẽ diễn ra mạnh mẽ trong tương lai. 

Thứ nhất, chương trình dạy học, tài liệu học tập thiết kế trên cơ sở tham khảo từ ba trường đại học hàng đầu về kinh doanh nông nghiệp trên thế giới llà: Đại học Purdue của Mỹ, Đại học Newcastle của Anh, và Đại học Queensland của Australia.

Thứ hai, tất cả các học phần chuyên ngành phối hợp giảng dạy bởi giảng viên giỏi của khoa Kinh tế, khoa Kinh doanh quốc tế - Marketing và các doanh nhân có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành nông nghiệp - thực phẩm.

Thứ ba, chương trình tập trung vào bốn khối kiến thức quan trọng: quản trị chuỗi cung ứng, kênh phân phối thực phẩm nông nghiệp; marketing nông nghiệp; phân tích chính sách nông nghiệp và thực phẩm; kiến thức về tài chính và giao dịch hàng hóa phái sinh về các nông sản. Giao dịch hàng hóa là một lĩnh vực phát triển rất mạnh, hứa hẹn cơ hội việc làm hấp dẫn với thu nhập cao cho sinh viên tốt nghiệp ngành kinh doanh nông nghiệp.

Thứ tư, chương trình được thiết kế một cách linh hoạt để sinh viên có cơ hội học song ngành với ngành Logistics & quản lý chuỗi cung ứng, ngành Kinh doanh quốc tế.

Thứ năm, đây là chương trình duy nhất của UEH có giảng dạy các học phần cho những sinh viên có nguyện vọng làm việc ở các tổ chức phi chính phủ như: viết đề xuất dự án, kỹ năng gây quỹ và doanh nghiệp xã hội.

Theo Thạc sĩ Phùng Thanh Bình, ngành kinh doanh nông nghiệp mới nổi khoảng 04 năm gần đây. Theo khảo sát của UEH với 23 doanh nghiệp tại TP.HCM, Cần Thơ, Đồng Tháp và Trà Vinh, 73% các doanh nghiệp cho rằng sinh viên tốt nghiệp ngành Kinh doanh nông nghiệp của UEH có kiến thức, kỹ năng, thái độ tốt.

Thứ năm, đây là chương trình duy nhất của UEH có giảng dạy các học phần cho những sinh viên có nguyện vọng làm việc ở các tổ chức phi chính phủ như: viết đề xuất dự án, kỹ năng gây quỹ và doanh nghiệp xã hội.

Theo Thạc sĩ Phùng Thanh Bình, ngành kinh doanh nông nghiệp mới nổi khoảng 04 năm gần đây. Theo khảo sát của UEH với 23 doanh nghiệp tại TP.HCM, Cần Thơ, Đồng Tháp và Trà Vinh, 73% các doanh nghiệp cho rằng sinh viên tốt nghiệp ngành Kinh doanh nông nghiệp của UEH có kiến thức, kỹ năng, thái độ tốt.

Sinh viên Đại học Kinh tế TP HCM ngành kinh doanh nông nghiệp đang làm việc tại nông trại organic của Vinamit

Cơ hội nhận hai bằng đại học với chương trình đào tạo song ngành

Học tập các chương trình đào tạo song ngành để tạo lợi thế riêng biệt cho bản thân, tiết kiệm thời gian, chi phí, kết hợp giữa các ngành học có kiến thức bổ sung cho nhau, giúp người học tiết kiệm thời gian và có kế hoạch học tập hợp lý. Nhờ đó, người học khi tốt nghiệp có lợi thế cạnh tranh, nhanh chóng gia nhập thị trường lao động chất lượng cao trên nhiều lĩnh vực  là xu hướng lựa chọn của người học. Trong năm 2021, UEH sẽ triển khai một số chương trình đào tạo song ngành tích hợp, trong đó nổi bật với hai chương trình:

- Kinh doanh nông nghiệp - Logistics và quản lý chuỗi cung ứng (Học tại cở sở Hồ Chí Minh, mã trường KSA)

- Kinh doanh nông nghiệp - Kinh doanh quốc tế (Học tại cơ sở Vĩnh Long, mã trường KSV)

Bằng cách đăng ký các chương trình tích hợp, sinh viên có cơ hội sở hữu bằng tốt nghiệp ngành Kinh doanh nông nghiệp, nhận bằng đại học thứ hai của các ngành "hot" trên thị trường lao động hiện nay.

Năm 2021, UEH tuyển sinh ngành Kinh doanh nông nghiệp trên toàn quốc với nhiều phương thức xét tuyển. Trong đó, 100% thí sinh trúng tuyển nhận được học bổng tương đương 50% học phí học kỳ đầu (đối với mã trường KSV).

Việc chọn học Kinh doanh nông nghiệp ngay tại thủ phủ nông nghiệp của miền Nam UEH - Phân hiệu Vĩnh Long, các bạn được trang bị khả năng thấu hiểu, giải quyết những thách thức thực tế tại địa phương. Sinh viên theo học chương trình đào tạo của top 200 trường đại học hàng đầu thế giới; chương trình tích hợp hiện đại blended-learning; hỗ trợ giới thiệu việc làm sau khi tốt nghiệp; học hỏi đội ngũ giảng viên giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, ... tận tâm, giàu kinh nghiệm.

Theo Lê Nguyễn - Báo VnExpress.

Xem thêm chương trình tuyển sinh tại đây.

 

 

Chia sẻ