Chuyến nghiên cứu thực tế chuyên đề “Chương trình chuyển đổi số và phát triển kinh tế tại tỉnh Đồng Tháp”

11 tháng 04 năm 2024

Ngày 23/3/2024, UEH - Phân hiệu Vĩnh Long đã phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đồng Tháp đã tổ chức chuyến nghiên cứu thực tế chuyên đề “Chương trình chuyển đổi số và phát triển kinh tế tại tỉnh Đồng Tháp” cho đoàn học viên lớp thạc sĩ điều hành cao cấp chính sách công (EMPP1). Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình giảng dạy nhằm giúp cho học viên hiểu rõ hơn về cách các địa phương thực thi chính sách.

Chương trình Thạc sĩ Điều hành cao cấp Chính sách Công (EMPP) là chương trình đào tạo theo hướng ứng dụng nhằm tăng cường năng lực phân tích, đánh giá, hoạch định và quản lý thực thi chính sách công cho các cán bộ và viên chức làm việc trong các tổ chức công thuộc các cơ quan nhà nước, các viện nghiên cứu, trường đại học, và các doanh nghiệp có quan tâm đến chính sách công. Trọng tâm của chương trình là trang bị cho học viên khả năng nhận dạng các vấn đề chính sách, hiểu biết về bối cảnh chính sách, từ đó có thể hoạch định và quản lý, lãnh đạo thực thi các chính sách trong ngắn hạn và dài hạn thúc đẩy sự phát triển bền vững ở trong nước cũng như toàn cầu.

Về phía tỉnh Đồng Tháp, có sự tham gia của đồng chí Đoàn Hùng Vũ - Trưởng phòng Chuyển đổi số và an toàn thông tin thuộc Sở Thông tin Truyền Thông tỉnh Đồng Tháp; đồng chí Lê Thị Kim Loan - Phó Giám đốc phụ trách điều hành Trung tâm chuyển đổi số tỉnh Đồng Tháp. Về phía UEH, điều hành và chủ trì đoàn là TS. Nguyễn Văn Dư - Phó Trưởng khoa Quản lý nhà nước cùng với đoàn học viên lớp thạc sĩ điều hành cao cấp chính sách công (EMPP1).

Trong khuôn khổ chuyến đi, đoàn học viên đã có buổi họp mặt với đại diện Sở Thông tin Truyền thông tỉnh Đồng Tháp. Đoàn học viên được nghe báo cáo viên của Sở báo cáo đầy đủ về thực trạng và định hướng chuyển đổi số của tỉnh, kết quả thực hiện chuyển đổi số về phát triển hạ tầng, xây dựng chính quyền số, phát triển kinh tế số, phát triển xã hội số. Đặc biệt là kết quả về 3 lĩnh vực được tỉnh tập trung chuyển đổi số là Nông Nghiệp, Y tế, và giáo dục. Bên cạnh đó, báo cáo viên cũng chia sẻ một số nguyên nhân, khó khăn mà Tỉnh gặp phải trong quá trình triển khai chuyển đổi.

Toàn cảnh buổi họp mặt

Sau khi kết thúc phần chia sẻ từ đại diện Sở Thông tin Truyền thông tỉnh Đồng Tháp, hai bên đã có phần trao đổi sôi nổi, đoàn học viên đặt ra các câu hỏi về những nội dung vừa chia sẻ. Các thắc mắc được báo cáo viên lần lược chia sẻ, trao đổi đầy đủ và nêu một số kinh nghiệm, giải pháp hướng tới.

Học viên lớp EMPP1 tham gia thảo luận, trao đổi, học tập kinh nghiệm trong chuyển đổi số tại Đồng Tháp

Nối tiếp chương trình, đoàn học viên đã viếng thăm và thắp hương tại Khu di tích Lăng cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, nơi yên nghỉ của thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại đồng thời tham quan, trải nghiệm mô hình làng thông minh tại Tâm Quê hội quán toạ lạc tại xã Tân Thuận Tây, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.

Toạ lạc tại xã Tân Thuận Tây, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Tâm Quê Hội quán có 47 thành viên, do ông Đặng Văn Những làm chủ nhiệm. Hội quán sẽ sinh hoạt định kỳ mỗi tháng/lần để thành viên cùng chia sẻ thông tin, hỗ trợ kinh nghiệm, đoàn kết, hợp tác về sản xuất, nâng cao chất lượng và tiêu thụ trái xoài. Hiện nay, tại Hội quán, nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao cũng ra đời, người nông dân nơi đây từng bước chuyển từ tư duy sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp, phát huy mô hình du lịch nông nghiệp độc đáo của Tỉnh.

Đến viếng và thắp hương tại Khu di tích Lăng cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, nơi yên nghỉ của thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại

Đoàn chụp hình lưu nhiệm cùng Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tâm Quê Hội Quán

Chuyến nghiên cứu thực tế chuyên đề “Chương trình chuyển đổi số và phát triển kinh tế tại tỉnh Đồng Tháp” do UEH - Phân hiệu Vĩnh Long và Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đồng Tháp phối hợp tổ chức đã diễn ra thành công tốt đẹp. Thông qua chuyến đi, đoàn học viên hiểu hơn về vai trò của đia phương trong việc hoạch định và thực thi các chính sách phát triển kinh tế - xã hội bền vững trong bối cảnh phát triển vượt bậc về công nghệ và hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng

Một số hình ảnh trong chuyến đi thực tế tại Đồng Tháp của lớp EMPP1:

Tin,ảnh:  Học viên Nguyễn Thúy Vân - lớp EMPP1 Vĩnh Long, Khoa Quản lý Nhà nước, Phòng Marketing - Truyền thông

Chia sẻ