UEH thúc đẩy sáng kiến hỗ trợ lương thực, thực phẩm lành mạnh, bền vững cho sinh viên và giảng viên

20 tháng 09 năm 2023

Với cam kết chăm lo, hỗ trợ cuộc sống sinh hoạt và học tập, giảm thiểu thiếu hụt dinh dưỡng, UEH đã phát triển các sáng kiến cung cấp thực phẩm lành mạnh, bền vững và dễ tiếp cận cho UEHers. Thông qua hoạt động của canteen, các các máy bán hàng tự động và các lựa chọn ăn uống thân thiện với môi trường và sức khỏe ngay trong khuôn viên, UEH mong muốn đảm bảo mọi UEHer đều có nguồn lương thực dinh dưỡng với chi phí hợp lý, đồng thời góp phần xây dựng một cộng đồng phát triển bền vững.

Thực hiện kiểm toán rác thải tại các campus của Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh (UEH), số liệu đo lường lượng thức ăn thừa năm 2023 cho thấy một phần không nhỏ thực phẩm bị bỏ lại (61262 kg/năm) xuất phát đặc biệt từ các bữa ăn tự chọn và suất ăn mang đi. Đội ngũ nhà trường đã tiến hành thu thập dữ liệu chi tiết, ghi nhận khối lượng thức ăn thừa mỗi ngày, loại thực phẩm bị lãng phí nhiều nhất và các thời điểm lượng thức ăn thừa tăng cao. Kết quả cho thấy sinh viên thường bỏ lại rau củ và cơm nhiều hơn, trong khi các món chính ít bị bỏ phí hơn. Nhận xét từ dữ liệu này cho thấy có thể cần điều chỉnh khẩu phần rau và cơm để phù hợp hơn với nhu cầu thực tế của sinh viên. Đồng thời, việc này đặt ra yêu cầu đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về thói quen tiêu thụ thực phẩm bền vững và khuyến khích sinh viên chỉ lấy lượng thức ăn vừa đủ. Đây là bước đầu quan trọng để UEH có thể xây dựng hệ thống cung cấp thực phẩm hiệu quả và giảm thiểu lãng phí.

Nhiều trường đại học hiện nay, bao gồm cả Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh (UEH), đã nhận thức rõ tầm quan trọng của việc hỗ trợ sinh viên tránh đối mặt với tình trạng thiếu thốn lương thực, một vấn đề ngày càng phổ biến trong cộng đồng sinh viên. Trường có các căn tin rộng rãi, xanh mát tại các cơ sở, cung cấp thực phẩm đầy đủ dinh dưỡng, với giá cả hợp lý. Tại UEH, nhà trường chủ động triển khai nhiều lựa chọn, thu mua thực phẩm thân thiện với môi trường, có nguồn gốc bền vững tại địa phương nhằm thúc đẩy lối sống bền vững cho sinh viên và giảng viên. Các căn tin cung cấp thực phẩm từ các nguồn nguyên liệu uy tín, hữu cơ và được sản xuất bền vững, có các thực phẩm chay, giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường; đồng thời cam kết thực phẩm được chế biến, phục vụ trong ngày, đảm bảo vệ sinh, an toàn cho sức khỏe.

Căn tin rộng rãi cung cấp thức ăn với đầy đủ dinh dưỡng, thân thiện với môi trường, an toàn cho sức khỏe với giá cả hợp lý

Để ngăn chặn và giảm thiểu tình trạng thiếu thốn thực phẩm, nước sạch cho giảng viên và sinh viên, Trường đã bố trí các máy bán nước, máy bán cà phê tự động trong khuôn viên, giúp UEHers dễ dàng tiếp cận các nguồn thực phẩm an toàn, miễn phí với giá cả phải chăng. Bên cạnh đó, UEH cũng thường xuyên tổ chức các chương trình tuyên truyền và hội thảo về an ninh lương thực, cung cấp thông tin hữu ích về chế độ dinh dưỡng và cách tiết kiệm chi phí trong việc mua sắm thực phẩm. Những sáng kiến này không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho giảng viên trong việc đảm bảo bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng mà còn khuyến khích sự tham gia của họ vào các hoạt động cộng đồng, góp phần xây dựng một môi trường làm việc đoàn kết và hỗ trợ lẫn nhau.

Máy bán nước tự động, máy pha cà phê, và máy lọc nước được bố trí khắp hành lang các cơ sở phục vụ giảng viên và người học

Ngoài ra, UEH cũng khuyến khích việc sử dụng bao bì tái sử dụng và giảm thiểu đồ nhựa dùng một lần trong các dịch vụ ăn uống thông qua Quy định thực hành Đại học xanh. Các sáng kiến như trang bị lò vi sóng để hâm nóng thức ăn, khuyến khích giảng viên, sinh viên mang theo những bữa cơm tự nấu với lượng thức ăn phù hợp đã góp phần giúp giảng viên, sinh viên dễ dàng tiếp cận nguồn thực phẩm an toàn, lành mạnh. Các máy lọc làm đầy nước trang bị ly giấy, khuyến khích UEHers mang theo dụng cụ, bình chứa nước, hạn chế sử dụng đồ dùng 1 lần. Những điều này không chỉ đảm bảo an ninh lương thực mà còn giúp sinh viên giảm bớt áp lực tài chính, tập trung vào việc học tập và phát triển; đồng thời thúc đẩy lối sống bền vững, khuyến khích sinh viên tham gia vào việc chia sẻ, bảo quản thực phẩm và hạn chế sử dụng đồ dùng 1 lần.

UEH trang bị lò vi sóng cho giảng viên và sinh viên tại cơ sở N

Máy lọc cung cấp nước cho giảng viên và sinh viên tại các hành lang lớp học

Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh (UEH) đã và đang tích cực triển khai các sáng kiến nhằm giảm thiểu nạn đói và thiếu thốn thực phẩm cho sinh viên và giảng viên. Thông qua việc trang bị cơ sở vật chất, các căn tin, các máy bán hàng tự động cùng các lựa chọn thực phẩm bền vững, lành mạnh, an toàn cho sức khỏe với giá cả phải chăng, UEH không chỉ đảm bảo an ninh lương thực mà còn khuyến khích mỗi cá nhân sống xanh thân thiện với môi trường và xây dựng một cộng đồng khỏe mạnh.

Tin, ảnh: Phòng Marketing - Truyền thông

Chia sẻ