Có nên đưa lãi suất tiền gửi VND về 0 phần trăm?

20 tháng 07 năm 2021

Ngày 22/6/2021, Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) đã có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ và Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ban Kinh tế Trung ương đề xuất giải pháp hạ dần lãi suất tiền gửi VND về mức 0%/năm. Ngay lập tức chủ đề này đã được báo chí thảo luận sôi nổi trong thời gian qua và tạo nên những luồng ý kiến trái chiều. Mới đây, Bộ môn kinh tế học Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) đã tiến hành tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề học thuật dưới góc nhìn của kinh tế học với chủ đề “Có nên đưa lãi suất tiền gửi VND về 0 phần trăm?”, từ đó đưa ra luận điểm chính làm sáng tỏ những điểm không hợp lý về mặt lý thuyết kinh tế học và thực tiễn Việt Nam đối với đề xuất của VAFI.