Hội nghị trực tuyến "Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng đạo đức, lối sống cho thanh niên, thiếu niên và nhi đồng giai đoạn 2015 - 2020"

28 tháng 04 năm 2016

Sáng 26/4/2016, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức hội nghị triển khai Đề án "Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh niên, thiếu niên và nhi đồng giai đoạn 2015-2020" trong các cơ sở giáo dục, đào tạo. Hội nghị được tổ chức trực tuyến tại bốn điểm cầu: Hà Nội, Huế, TP. Hồ Chí Minh và Cần Thơ dưới sự chủ trì của Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam Lê Quốc Phong và Ủy viên BCS Đảng, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo TS. Nguyễn Thị Nghĩa. Tham dự hội nghị có lãnh đạo Vụ Công tác học sinh, sinh viên - Bộ Giáo dục và Đào tạo, lãnh đạo các ban của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; đại diện lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; đại diện lãnh đạo các Sở Giáo dục và Đào tạo, tỉnh/thành đoàn, các trường đại học, cao đẳng, trung cấp ... Tại TP. Hồ Chí Minh, điểm cầu được tổ chức tại Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) do Ông Đỗ Hữu Tuyết – Phó Giám đốc, Phó Vụ trưởng Cơ quan đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo tại TP. Hồ Chí Minh và PGS.TS. Nguyễn Hữu Huy Nhựt - Phó Hiệu trưởng UEH đồng chủ trì. Điểm cầu TP. Hồ Chí Minh dành cho đại biểu của các đơn vị thuộc các tỉnh, thành phố từ Phú Yên đến Long An.

Toàn cảnh Hội nghị trực tuyến, điểm cầu tại Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh

Hội nghị đã tập trung thảo luận các giải pháp để triển khai hiệu quả Quyết định số 1501/QĐ - TTg của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch 410 của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong các cơ sở giáo dục, đào tạo; góp ý nội dung, phương pháp và hình thức giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho học sinh, sinh viên.

Đại biểu tham dự phát biểu tham luận

PGS.TS. Nguyễn Hữu Huy Nhựt - Phó Hiệu trưởng UEH phát biểu tổng hợp các ý kiến đóng góp tại điểm cầu TP. Hồ Chí Minh

Một số chỉ tiêu chủ yếu của Đề án như: 100% đội ngũ làm công tác giáo dục thanh thiếu niên và nhi đồng được thường xuyên bồi dưỡng nâng cao trình độ, năng lực chuyên môn, nghiệp vụ; đến năm 2020, có 2 triệu đoàn viên ưu tú được giới thiệu cho Đảng, trong đó có ít nhất 650.000 đảng viên trẻ được kết nạp; 100% thanh niên, học sinh, sinh viên tình nguyện tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện nhân đạo, hoạt động lao động tập thể; ít nhất 90% các trường trung học, trung cấp, cao đẳng, đại học sẽ thành lập bộ phận tư vấn hỗ trợ học sinh, sinh viên; 100% học sinh, sinh viên tình nguyện tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện nhân đạo, hoạt động lao động; 100% cơ sở giáo dục, đào tạo xây dựng và thực hiện quy tắc ứng xử văn hóa trong trường học...

Phát biểu kết luận hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa yêu cầu các đại học, các sở giáo dục và đào tạo, các trường đại học, cao đẳng, trung cấp tham mưu với các cấp lãnh đạo xây dựng kế hoạch triển khai Quyết định số 1501 của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định 410 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong đó chọn những công việc cần làm trước mắt trong năm 2016, 2017 và những năm tiếp theo với những giải pháp hiệu quả, phù hợp. Thứ trưởng cũng đề nghị thủ trưởng các cơ sở giáo dục, đào tạo quan tâm chỉ đạo, lãnh đạo tổ chức triển khai thực hiện để công tác này thực sự có hiệu quả, ý nghĩa; đồng thời phát huy vai trò của tổ chức Đoàn, Hội, Đội; tạo điều kiện để các tổ chức này tổ chức các hoạt động giáo dục lý tưởng, đạo đức, lối sống cho học sinh, sinh viên một cách thiết thực, đi vào chiều sâu, tránh hình thức, phô trương.

Tin, ảnh: Phòng Công tác chính trị