TUYỂN SINH ĐẠI HỌC 2023: Chương trình song ngành Kinh doanh nông nghiệp - Logistics & quản lý chuỗi cung ứng đầu tiên tại Việt Nam

24 tháng 07 năm 2021

Từ năm 2021, Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) sẽ chính thức triển khai chương trình đào tạo song ngành Kinh doanh nông nghiệp và Logistics & quản lý chuỗi cung ứng dành cho người học tại TP. Hồ Chí Minh. Theo đó, nếu trúng tuyển vào ngành Kinh doanh nông nghiệp, người học sẽ có cơ hội đăng ký chương trình song ngành, tích hợp học trong tổng thời gian 4 năm để cùng lúc sở hữu bằng tốt nghiệp ngành Kinh doanh nông nghiệp “mơ ước” và bằng đại học thứ hai của ngành Logistics & quản lý chuỗi cung ứng - ngành học rất “hot” trên thị trường lao động hiện nay và có điểm trúng tuyển các năm trước rất cao.

Tại sao UEH mở chương trình đào tạo song ngành này?

Thời gian gần đây, các chính sách của Nhà nước về thu hút đầu tư từ các khu vực tư nhân, nước ngoài, hiệp định thương mại tự do của Việt Nam với các quốc gia đã tạo điều kiện rất tốt cho ngành nông nghiệp khởi sắc. Từ đó, ngành Kinh doanh nông nghiệp đang được đánh giá là ngành học có tiềm năng phát triển, với nhiều cơ hội việc làm ở các bộ phận kinh doanh, marketing, tài chính, thu mua, phân phối, xuất khẩu,… của các công ty nông nghiệp, thực phẩm. Tuy nhiên, chi phí logistics của nông sản Việt Nam quá cao, lên tới 25% tổng giá trị hàng hóa ở một số mặt hàng, làm cho nông sản Việt Nam khó cạnh tranh trên các thị trường quốc tế. Chính vì thế, được trang bị thêm kiến thức về logistics và quản lý chuỗi cung ứng sẽ giúp sinh viên có lợi thế hơn tại các công ty nông nghiệp, thực phẩm.

Ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng là một trong số những ngành “hot” nhất hiện nay. Trong khi chỉ tiêu hàng năm của cả nước khoảng 3.000 sinh viên, nhưng theo nghiên cứu của Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam, các công ty logistics (không bao gồm lĩnh vực vận tải thủy, bộ, biển, hàng không, chuyển phát nhanh, cảng thuần túy) từ nay đến năm 2030 sẽ cần đào tạo mới và bài bản cho khoảng 250.000 nhân sự. Theo dự báo của Viện nghiên cứu và phát triển Logistics Việt Nam thì trong 3 năm tới, các doanh nghiệp dịch vụ logistics cần thêm khoảng 18.000 lao động; các doanh nghiệp sản xuất, thương mại, dịch vụ khác cần trên 1 triệu nhân sự có chuyên môn về logistics và quản lý chuỗi cung ứng. Hiện nay, nguồn cung cấp lao động cho ngành dịch vụ logistics chỉ mới đáp ứng được khoảng 40% nhu cầu thực tế. Chính vì thế, việc học song ngành sẽ mở ra cơ hội việc làm rất lớn trong ngành dịch vụ logistics cho sinh viên.

Ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng là một trong số những ngành “hot” nhất hiện nay

Chương trình đào tạo song ngành tại UEH có gì đặc sắc?

Nội dung chương trình đào tạo được các Giám đốc chương trình, lãnh đạo hai Khoa Kinh tế và Khoa Kinh doanh quốc tế - Marketing cùng phối hợp thiết kế để đảm bảo đầy đủ các chuẩn đầu ra của cả ngành Kinh doanh nông nghiệp và ngành Logistics & quản lý chuỗi cung ứng. Bản thân từng chương trình đào tạo đã được xây dựng trên cơ sở tham khảo các trường đại học uy tín nhất trên thế giới. Cho nên, chương trình đào tạo song ngành hoàn toàn đáp ứng các yêu cầu về mặt học thuật để sinh viên có thể dễ dàng học tiếp bậc học cao hơn, cũng như đáp ứng các yêu cầu về năng lực của các nhà tuyển dụng trên thị trường lao động.  

Chương trình đào tạo song ngành bao gồm: 50 tín chỉ giáo dục đại cương, 27 tín chỉ cơ sở ngành về phân tích kinh tế và quản trị kinh doanh, 18 tín chỉ ngành về quản lý các hoạt động kinh doanh trong doanh nghiệp, 18 tín chỉ cho mỗi chuyên ngành, và 10 tín chỉ thực tập tốt nghiệp đáp ứng chuẩn đầu ra của cả hai ngành. Như vậy, sinh viên chỉ cần học thêm 21 tín chỉ (tương đương 01 học kỳ) so với chọn học một chương trình đơn lẻ. Điều này vừa giảm thiểu chi phí học tập vừa rút ngắn thời gian đào tạo để sinh viên nhanh chóng tham gia vào thị trường lao động.  

Chương trình đào tạo song ngành được thiết kế theo định hướng “Học đi đôi với hành”, chú trọng hoàn toàn vào kỹ năng ứng dụng thực tiễn. Tổng số tín chỉ các môn nghề nghiệp chiếm 64/141 tín chỉ của toàn bộ chương trình đào tạo. Nhiều học phần trong chương trình đào tạo được thực hiện bằng các phương pháp giảng dạy hiện đại như: tình huống (case study), lớp học đảo ngược (flipped classroom), lớp học ảo (virtual classrom), mô phỏng (simulation),… và kết hợp triệt để công nghệ thông tin trong các môn học chuyên ngành để sinh viên phát triển toàn diện các kỹ năng cần thiết cho môi trường làm việc tại doanh nghiệp.

Mô phỏng quy trình vận tải tại cảng

Chương trình đào tạo song ngành chú trọng phát triển kỹ năng tiếng Anh để sinh viên có thể sử dụng được ngay trong môi trường quốc tế. Ngoài yêu cầu chứng chỉ TOEIC 600, hầu hết các môn học ngành và chuyên ngành đều sử dụng giáo trình và bài giảng bằng tiếng Anh để sinh viên sở hữu khả năng ngoại ngữ đủ tốt và đáp ứng yêu cầu tuyển dụng của cả doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Yếu tố nổi bật trong chương trình đào tạo song ngành còn là sự phối hợp giảng dạy của các giảng viên từ hai khoa Kinh tế và Kinh doanh quốc tế - Marketing; đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn cao, ngoại ngữ giỏi, được đào tạo bài bản từ nhiều nước phát triển, có kinh nghiệm thực tiễn về nghiên cứu cũng như công tác thực tế tại các doanh nghiệp, tập đoàn trong và ngoài nước. Ngoài ra, chương trình còn được dẫn dắt và đồng hành bởi các giáo sư, tiến sĩ đầu ngành, các chuyên gia đến từ nước ngoài, các giảng viên doanh nhân trong nhiều học phần chuyên ngành, các chuỗi hội thảo, Workshop,… 

Sinh viên được trải nghiệm thực tế tại doanh nghiệp để hiểu rõ lĩnh vực

Tốt nghiệp chương trình song ngành có thể làm việc ở đâu?

Ngoài mong ước tận hưởng cuộc sống sinh viên dưới ngôi nhà UEH danh tiếng, lĩnh hội kiến thức tiên tiến của hai ngành đào tạo và rèn luyện các kỹ năng chuyên nghiệp thì mỗi sinh viên có lẽ cũng mong muốn cho bản thân mình có một việc làm như mơ sau 4 năm đèn sách. Học song ngành với hai bằng đại học chính quy trong tay thì cơ hội việc làm cũng được nhân đôi. Sau khi tốt nghiệp song ngành, sinh viên có thể chọn một công việc trong lĩnh vực yêu thích là kinh doanh nông nghiệp hoặc logistics & quản lý chuỗi cung ứng.

Việc làm trong lĩnh vực kinh doanh nông nghiệp:

-      Chuyên viên Quản trị kinh doanh và xuất nhập khẩu các sản phẩm nông nghiệp.

-      Chuyên viên Phân tích chuỗi giá trị nông sản và các mô hình liên kết trong sản xuất và tiêu thụ nông sản.

-      Chuyên viên Quản trị chuỗi cung ứng thực phẩm, quản lý chất lượng và kiểm soát an toàn thực phẩm.

-      Chuyên viên Marketing nông sản và thực phẩm, phân tích hành vi người tiêu dùng thực phẩm.

-      Chuyên viên Nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới trong doanh nghiệp nông nghiệp.

-      Chuyên viên Phân tích và thẩm định dự án đầu tư trong nông nghiệp.

-      Chuyên viên Phân tích đầu tư và giao dịch hàng hóa nông nghiệp ở các công ty thuộc Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam.

-      Chuyên viên Phân tích chính sách kinh tế và nghiên cứu các thị trường nông nghiệp.

-      Tham gia Quản lý công việc kinh doanh nông sản, thực phẩm của doanh nghiệp gia đình hoặc doanh nghiệp khởi nghiệp. 

Việc làm trong lĩnh vực logistics & chuỗi cung ứng:

-      Chuyên viên Quản lý xuất nhập khẩu, quản lý kho vận, phân tích kinh doanh logistics hay trợ lý giám đốc kinh doanh, giám đốc phân phối, giám đốc vận hành,... được tiếp xúc với nhiều đối tác, từ những công ty cung cấp nguyên vật liệu, vận chuyển, đến các khách hàng với yêu cầu về dịch vụ và tính chất dự án khác nhau.

-      Chuyên viên Dự báo nguồn hàng, hoạch định và điều phối nguồn nguyên vật liệu, lên kế hoạch sản suất, quản lý hàng tồn kho, quản lý dự án logistics của mọi loại hình doanh nghiệp trong và ngoài nước.

-      Chuyên viên làm việc tại các kho bãi, vận chuyển, mua hàng,… của mọi loại hình doanh nghiệp trong và ngoài nước.

-      Chuyên viên Quản trị kinh doanh dịch vụ vận tải, chăm sóc khách hàng trong các công ty dịch vụ logistics.

-      Chuyên viên điều phối dịch vụ logistics, điều phối đơn hàng, phương tiện vận chuyển, quản lý kho bãi, quản lý vận chuyển, giám sát đối tác cung cấp dịch vụ logistics trong các công ty sản xuất, kinh doanh.

-      Làm chủ các doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực logistics.

Rộng mở các cơ hội công việc lý tưởng sau tốt nghiệp với chương trình đào tạo song ngành Kinh doanh nông nghiệp và Logistics & quản lý chuỗi cung ứng dành cho người học tại TP. Hồ Chí Minh.

Tin, Ảnh: Khoa Kinh tế, Khoa Kinh doanh quốc tế - Marketing, Phòng Đào tạo, Phòng Marketing - Truyền thông.

Chia sẻ