ArtTech Fusion 2023, kiến tạo cho sự phát triển bền vững

23 tháng 10 năm 2023

[Báo Nhân Dân] - Từ ngày 13-15/10, Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) tổ chức chuỗi triển lãm, hội thảo, nghệ thuật quốc tế thường niên tích hợp nghệ thuật, công nghệ-ArtTech Fusion 2023.

Diễn giả trình bày tại hội thảo

Với chủ đề “Cảm hứng cho mọi người hành động bền vững-Inspiration for People to Act on Sustainability", chuỗi chương trình sẽ khơi gợi cảm hứng hành động bền vững cho môi trường, giáo dục, xã hội thông qua sự giao thoa giữa nghệ thuật và công nghệ.

Chương trình có sự tham gia của các trường đại học quốc tế khu vực Á-Âu như Đại học Saint Joseph (Macau), Đại học Sains Malaysia, Đại học Kwangwoon (Hàn Quốc), Đại học Chulalongkorn (Thái Lan), Học viện Mỹ thuật Tây An (Trung Quốc), Viện Công nghệ Patheon (Italia), Bảo tàng Nghệ thuật Ulsan và Đại học Dongseo (Hàn Quốc)…

Theo các chuyên gia, hiện nay, chúng ta đang sống trong một thế giới đầy thách thức như môi trường ô nhiễm, nóng lên toàn cầu, những vấn đề về văn hóa, bất bình đẳng và phân tầng xã hội…

Trong bối cảnh này, nghệ thuật và công nghệ vẫn không ngừng phát triển, mở rộng ranh giới và tạo ra những cơ hội mới để giải quyết các vấn đề chung của nhân loại.

Sinh viên Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh tham gia các hoạt động triển lãm về công nghệ và nghệ thuật trong chuỗi chương trình ArtTech Fusion 2023.

ArtTech là một lĩnh vực phát triển mạnh mẽ trong thời đại số. Với sự giao thoa giữa nghệ thuật và công nghệ, ArtTech đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết các vấn đề xã hội liên quan đến bền vững một cách sáng tạo.

Ra đời từ năm 2022, ArtTech Hub trực thuộc Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh đã chính thức đi vào hoạt động gần một năm qua và bước đầu đạt được một số bước tiến khả quan, đánh dấu sự khởi đầu của hành trình giao thoa giữa nghệ thuật và công nghệ tại Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh.

Nghệ thuật và công nghệ vẫn không ngừng phát triển, mở rộng ranh giới và tạo ra những cơ hội mới để giải quyết các vấn đề chung của nhân loại.

Từ đó, khơi nguồn cảm hứng về sự phát triển bền vững, kết hợp giữa nghệ thuật và công nghệ để giải quyết các vấn đề của xã hội hiện đại và nâng cao chất lượng cuộc sống một cách toàn diện.

Chuỗi hoạt động quốc tế ArtTech Fusion 2023 bao gồm 23 hoạt động chính: 16 triển lãm liên quan đến nghệ thuật 3D mapping (Digital art in 3D mapping), nghệ thuật Hologram (Holgram Art), triển lãm nghệ thuật thị giác (Visual Digital Art Exhibition), triển lãm nghệ thuật NFT-Global Affordable Art (NFT‘s Artworks Exhibition), triển lãm nghệ thuật nhiếp ảnh (Photography Art), triển lãm thời trang ảo-Chủ đề “Suối nguồn tưởng tượng”, triển lãm các tác phẩm của sinh viên quốc tế, triển lãm tương tác người và máy…

Các hội thảo quốc tế đề cập đến vấn đề giáo dục số bền vững; nghệ thuật Holographic; sáng tạo trải nghiệm; phá vỡ các rào cản về bất bình đẳng trong tiếp cận công nghệ, giáo dục, văn hóa và môi trường…

GS.TS. Sử Đình Thành - Hiệu trưởng Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh phát biểu khai mạc.

Song song đó, ArtTech Fusion 2023 còn diễn ra sự kiện biểu diễn nghệ thuật tương tác-Interactive Performance, với chủ đề công nghệ và nhân loại. Đây được xem là một trong những hoạt động đặc biệt nhất của ArtTech Fusion 2023.

GS.TS. Sử Đình Thành - Hiệu trưởng Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh cho biết, từ năm 2022, cùng với sự ra đời của ArtTech HUB, Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh đã đặt ra sứ mạng kết hợp nghệ thuật và công nghệ (ArtTech) để giải quyết các vấn đề thành thị và công nghiệp, thông qua giáo dục và nghiên cứu để góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, xây dựng một môi trường đổi mới sáng tạo khuyến khích sự thay đổi và truyền cảm hứng nghệ thuật vì sự phát triển bền vững.

Tiếp nối thành công của ArtTech Fusion 2022, chuỗi sự kiện quốc tế ArtTech Fusion 2023 thúc đẩy phát triển bền vững trong cộng đồng, tôn vinh vai trò của con người.

Chuỗi sự kiện nhằm khuyến khích cải thiện chất lượng giáo dục, nâng cao chất lượng cuộc sống, cũng như giảm thiểu bất bình đẳng trong lĩnh vực giáo dục, công nghệ và xã hội.

Qua đó, ArtTech Fusion năm nay sẽ mang tới một góc nhìn mới mẻ, giúp tư duy lại tương lai, để sáng tạo chìa khóa giúp tái tạo các nguồn lực vì sự phát triển bền vững.

Nguồn: Báo Nhân Dân

Chia sẻ