[Báo Người Lao Động] Học sinh tranh tài điều khiển thiết bị bay không người lái

03 tháng 06 năm 2024

Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh (UEH) vừa phối hợp cùng Sở GD-ĐT Vĩnh Long tổ chức 2 hội thi STEM và điều khiển drone (thiết bị bay không người lái được điều khiển từ xa) dành cho học sinh khu vực ĐBSCL.

Với Hội thi The STEM UEH Mekong 2024, gần 400 thí sinh và giáo viên đã trải qua 8 chuyên đề tập huấn với sự hướng dẫn của các chuyên gia đến từ Viện Công nghệ Thông minh và Tương tác, Viện Đổi mới Sáng tạo thuộc Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh.

PGS.TS Nguyễn Trường Thịnh, Viện trưởng Viện Công nghệ thông minh và Tương tác, lắng nghe phần thuyết trình dự án STEM của nhóm thí sinh

Các thầy cô, học sinh được cung cấp kiến thức lý thuyết và thực hành về nền tảng của STEM và giới thiệu về các mô hình ứng dụng STEM; thiết kế hệ thống cơ khí; lập trình cơ bản; cảm biến và các ứng dụng; hỗ trợ thực hiện dự án; sử dụng vật liệu tái chế, năng lượng tái tạo hướng đến mục tiêu vì một vùng ĐBSCL phát triển bền vững,..

Sau 2 ngày hoàn thiện dự án, "Xe xanh" của Trường THPT Chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm (Vĩnh Long) đã xuất sắc đoạt giải nhất.

2 giải nhì thuộc về "Mô hình cảnh báo và chữa cháy kết hợp thoát nạn thông minh" của Trường Phổ thông dân tộc nội trú Him Lam (Hậu Giang) và "Ứng dụng IOT trong giám sát và cảnh báo nguy hiểm ở khu vực núi rừng" của Trường THPT Lưu Văn Liệt (Vĩnh Long).

3 giải ba thuộc về dự án "Máy ấp trứng bán tự động, "Mô hình nhà thông minh trồng nấm mối đen", "Hệ thống tưới nước tự động" của các trường: THPT Trần Đại Nghĩa, THPT Phạm Hùng (Vĩnh Long) và THPT Đầm Dơi (Cà Mau).

Ở Hội thi "Drone Champion Vinh Long", đội vô địch là Trường THCS-THPT Hòa Bình. Giải nhì thuộc về đội trường THPT Chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, Trường THCS-THPT Phú Quới. Giải ba thuộc về Trường THCS-THPT Hiếu Nhơn, Trường THPT Tân Lược, Trường THPT Vĩnh Long.

77 đội dự thi là học sinh ở các tỉnh khu vực ĐBSCL

Dự án "Xe xanh" của Trường THPT Chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm (Vĩnh Long) đã xuất sắc đoạt giải Nhất hội thi The STEM UEH Mekong 2024

Học sinh trổ tài điều khiển drone

PGS -TS Nguyễn Trường Thịnh, Viện trưởng Viện Công nghệ thông minh và Tương tác - Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết đây là các hoạt động nằm trong chuỗi chương trình Lễ kỷ niệm 5 năm thành lập Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh - Phân hiệu Vĩnh Long.

Dịp này, Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh cũng khánh thành và đưa vào hoạt động Trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp ĐBSCL. Thông qua các hội thi, trường hi vọng khơi nguồn các ý tưởng sáng tạo, đồng thời tìm kiếm những tài năng, dự án STEM tiềm năng đưa vào ươm tạo tại trung tâm, đồng thời hỗ trợ tư vấn, kết nối đầu tư, đưa các dự án phát triển.

Nguồn: Báo Người Lao Động