Biện luận sinh viên kinh tế - Debate UEH 2021: Cuộc thi tranh biện tổ chức lần đầu tiên tại Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh

14 tháng 09 năm 2021

Biện luận sinh viên kinh tế - DEBATE UEH 2021, cuộc thi tranh biện đầu tiên được tổ chức tại Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH). Đây là cuộc thi nằm trong chuỗi các hoạt động Kỷ niệm 45 năm thành lập Trường (27/10/1976 - 27/10/2021) và 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2021). Cuộc thi tạo ra một sân chơi học thuật trí tuệ nhằm hỗ trợ các bạn sinh viên rèn luyện kỹ năng trong giao tiếp, khả năng tư duy sáng tạo và có nhiều góc nhìn sâu rộng hơn trong các vấn đề về kinh tế - xã hội gắn liền với các khối ngành và kiến thức học tập tại trường. Cuộc thi diễn ra 2 giai đoạn, 160 đội tham gia Vòng loại cấp Khoa, 16 đội tham gia Vòng loại cấp trường và 4 đội xuất sắc nhất tranh tài tài Vòng Chung kết vừa diễn ra tối 11/09/2021.

Biện luận sinh viên kinh tế - DEBATE UEH 2021 sân chơi mới dành cho sinh viên Kinh tế

Khởi động tháng 3/2021, Vòng loại Cuộc thi đã diễn ra sôi nổi tại 14 Khoa/Viện, với 160 đội tranh tài. Các đơn vị đã chủ động và sáng tạo về cả cách thức, nội dung, quy định thi, và chủ đề phản biện đến ngôn ngữ chính của chương trình. Các đội thi năng động và khẳng định tiếng nói GenZ trên nhiều phương diện trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội. 

Chủ đề quen thuộc liệu đã được hiểu tường tận? 

Tháng 9/2021, Vòng cấp trường chính thức khởi tranh với hình thức thi trực tuyến. Vòng 1/16 của cuộc thi đã mở ra những vấn đề rất đời thường nhưng còn nhiều góc khuất, giúp các thí sinh tiếp cận và nhìn nhận các vấn đề xã hội như: nhảy việc, mục tiêu cá nhân, mạng xã hội,... đa chiều hơn. Các đề tài tranh biện tại vòng 1/8 giúp sinh viên nhận thức rõ hơn về vai trò và ảnh hưởng của công nghệ trong đời sống. Vòng thi khép lại nhưng mở ra nhiều góc nhìn và suy ngẫm xoay quanh các câu chuyện về mô hình thương mại điện tử với mô hình kinh doanh truyền thống, ứng dụng giao và đặt thức ăn với mô hình nhà hàng/ quán ăn truyền thống, các ứng dụng đầu tư tài chính cùng ứng dụng hẹn hò với những lợi ích cộng đồng và các hệ lụy trong xã hội khi con người dùng sai với bản chất ban đầu… Cháy hết mình trong từng phần thi đấu, xuất sắc thuyết phục Ban giám khảo và khán giả với những quan điểm rất mới mẻ và bản lĩnh của những người trẻ trong thời đại mới. 

Chung kết Cấp trường: Hội ngộ anh tài và những bài toán song hành cùng COVID-19

Sau các vòng thi đấu căng thẳng và kịch tính, 4 đội xuất sắc tranh tài tại Chung kết Cấp trường Cuộc thi Biện luận sinh viên kinh tế - DEBATE UEH 2021 diễn ra vào tối thứ 7, ngày 11/9/2021. Chủ đề khung tại vòng chung kết là GenZ và COVID-19, các bạn sinh viên đã thẳng thắn và sáng tạo trong việc chia sẻ quan điểm và góc nhìn của thế hệ trẻ tiên phong cho một vấn đề rất nóng hiện nay. Được bốc thăm ngẫu nhiên để chia thành 2 phía đối lập: Ủng hộ hay Phản đối, các đội thi đã thể hiện tư duy phản biện, đưa ra các điểm ưu, các mặt còn hạn chế cũng như các cách tiếp cận vấn đề thú vị về “work from home”, kinh tế - môi trường, và đặc biệt là nét đẹp văn hóa của cộng đồng Việt Nam trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn ra hết sức phức tạp. 

Hội đồng Giám khảo đêm Chung kết với sự có mặt của ThS. Huỳnh Phước Nghĩa - Phó viện trưởng Viện Đổi Mới Sáng Tạo UEH; Ông Nguyễn Tuấn Quỳnh - CEO Saigon Books và hiện là Phó Chủ tịch Hội Cựu Sinh viên UEH; Chị Nguyễn Thanh Mai - Trưởng phòng đối ngoại và văn hoá doanh nghiệp, PwC Việt Nam; Chị Hồng Phượng - MC, Biên tập viên HTV; Chị Liêu Hà Trinh - MC truyền hình, nhà thơ, nhà văn. Ban giám khảo giàu kinh nghiệm, uy tín và đa dạng về chuyên môn trong các lĩnh vực khác nhau đã đưa ra những nhận xét, đánh giá chuyên môn bổ ích, mở ra những hướng tư duy và góc nhìn mới cho thí sinh, cũng như góp ý về mặt kỹ năng trong từng phần thi của các đội. 

Ban giám khảo và các thí sinh giao lưu tại Vòng chung kết cuộc thi Biện luận sinh viên kinh tế - DEBATE UEH 2021

ThS. Nguyễn Đình Hoàng Uyên - Bí thư Đoàn Thanh Niên, thay mặt BTC chương trình chia sẻ: “Theo sát cuộc thi từ những ngày đầu, Tôi đánh giá cao sự năng động và chất lượng thí sinh năm nay của các đội. Khi cuộc thi chuyển từ hình thức offline sang tương tác trực tuyến các bạn làm vẫn rất tốt, cho thấy khả năng thích ứng nhanh của các bạn trẻ UEH.”

Theo chia sẻ giám khảo Nguyễn Tuấn Quỳnh - CEO SaigonBook: “Các đội thi không chỉ tham gia thi đấu đơn thuần mà thực sự đã cống hiến hết mình cho phần thi, để phần thi đấu không chỉ dừng lại ở thắng thua mà nó còn mang lại nhiều giá trị kiến thức - văn hoá cho cộng đồng sinh viên UEH.”

Quán quân cuộc thi Biện luận sinh viên kinh tế - DEBATE UEH 2021 thuộc về Đội THE FLAMES - Khoa Kinh doanh quốc tế - Marketing. Á quân thuộc về Đội DPT - Khoa Tài chính công. Đồng Quý quân Đội WINX ENCHANTIX - Khoa Kinh doanh Quốc tế Marketing và Đội STARK - Khoa Quản trị.

Chia sẻ từ Đội THE FLAMES, Quán quân cuộc thi năm nay: “Khi nhận được kết quả, chúng em cảm thấy rất bất ngờ vì không nghĩ mình là đội chiến thắng. Đội bạn DPT là một đội rất mạnh và đây là phiên tranh biện cam go. Sau sự bất ngờ, thì chúng em cảm thấy rất hạnh phúc không phải vì là đội quán quân mà là trong suốt hành trình đi. Chúng em bắt đầu là một con số 0 được quý thầy cô, BGK hướng dẫn, chia sẻ, góp ý và có cơ hội học hỏi được từ các đội bạn, từ đó chúng em đã thu nạp thêm rất nhiều kiến thức, kỹ năng, có thể tinh chỉnh và chuyển thành phiên bản tốt hơn của chính mình. Đội THE FLAMES chúng em sẽ tiếp tục trau dồi và hoàn thiện bản thân để xứng đáng với ngôi vị Quán quân cũng như hoạt động cống hiến hết mình để làm rạng danh Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh”.

 

Đội FLAMES Quán quân cuộc thi Biện luận sinh viên kinh tế - DEBATE UEH 2021

Sau 7 tháng tổ chức, Cuộc thi Biện luận sinh viên Kinh tế - DEBATE UEH 2021 tự hào là nơi ươm mầm những tài năng tranh biện của tương lai cũng như một sân chơi trí tuệ và phát triển lành mạnh dành cho các bạn sinh viên UEH. Bên cạnh đó, cuộc thi cũng là nơi kết nối các bạn sinh viên với nhau, tạo điều kiện cho các bạn học hỏi những kiến thức thú vị về bộ môn tranh biện cũng như giao lưu với các vị BGK có chuyên môn cao. Ban tổ chức xin gửi lời cảm ơn chân trọng đến quý thầy cô, Ban giám khảo đã đồng hành và hỗ trợ cuộc thi trong suốt thời gian quan. Cảm ơn đến 14 Đoàn Khoa/Viện đã đồng hành và phối hợp tổ chức để chương trình diễn ra thành công nhất. BTC cũng xin gửi lời cảm ơn đến 160 đội thi đã dành thời gian tham gia và mang đến những phần thi “có một không hai” trong suốt hành trình 7 tháng vừa qua. Lời cảm ơn cuối cùng, BTC xin gửi đến cộng đồng sinh viên UEH đã đón nhận, theo dõi và hưởng ứng tích cực đến chương trình!

Tin, Ảnh: Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên, Phòng Marketing - Truyền thông

Cơ quan báo chí đưa tin:

1. Cổng thông tin TP.HCM: DEBATE UEH 2021: sân chơi mới dành cho sinh viên kinh tế

2. Báo Sinh viên Việt Nam: Sân chơi mới dành cho sinh viên Kinh tế

Chia sẻ