Cởi mở trong giao tiếp liên văn hóa: Hiểu rõ bản sắc, giảm thiểu định kiến và bao dung

29 tháng 03 năm 2023

Khi thế giới ngày càng toàn cầu hoá, kỹ năng giao tiếp Tiếng Anh được coi là một trong những trang bị cần thiết để con người có thể hòa nhập và phát triển. Tất nhiên, rất nhiều người có thể giao tiếp nhưng bao nhiêu trong số đó đang thật sự giao tiếp liên văn hóa một cách hiệu quả? Kỹ năng này không chỉ đòi hỏi sự vận dụng linh hoạt về mặt ngữ pháp, sự đa dạng về mặt từ vựng mà còn là cách để thể hiện tư duy và sự khéo léo của một người. Giao tiếp hiệu quả có thể giúp bạn đạt được những mục tiêu giao tiếp một cách nhanh chóng cũng như là tạo ấn tượng tốt với đối tượng giao tiếp.

Đối với nhiều người học Tiếng Anh, kỹ năng giao tiếp chỉ dừng ở mức độ “nghe-hiểu” và ”đối đáp” nhưng sự thật thì kỹ năng này còn phức tạp hơn nữa. Chắc hẳn rằng ai cũng đã gửi email cho giảng viên với tư cách là sinh viên với những mục đích khác nhau. Vậy, làm thế nào để lựa chọn từ ngữ cho phù hợp ngữ cảnh, ngữ điệu và không làm cho người đọc cảm thấy phản cảm? Việc này đòi hỏi người giao tiếp phải có kiến thức, nền móng vững chắc.

Ngoài ra, trong một thế giới toàn cầu hoá, với hàng trăm đất nước cùng hàng ngàn văn hoá khác nhau, việc giao tiếp một cách hiệu quả càng khó khăn, thách thức hơn nữa.  Với tốc độ hội nhập nhanh chóng của Việt Nam, sinh viên hiện nay đang áp lực hơn cả khi họ phải làm việc và giao thoa với nhiều nét văn hoá khác nhau. Có thể nói, kỹ năng giao tiếp liên văn hoá là cực kỳ cần thiết.

Thấu hiểu được tầm quan trọng đó, ngày 23/03/2023, Phòng Chăm sóc và hỗ trợ người học (DSA) phối hợp cùng Khoa Ngoại ngữ UEH đã tổ chức buổi tọa đàm với chuyên đề “Communicating in today’s globalised world” – “Giao tiếp đa văn hoá” trong khuôn khổ hoạt động định kỳ Tọa đàm ngôn ngữ tại English Zone UEH với sự tham dự của Tiến sĩ Tôn Nữ Tùy Anh, tiến sĩ ngôn ngữ học tại Đại học Macquarie, Úc.

Lần đầu tiên đến với Tọa đàm ngôn ngữ tại Công viên tiếng Anh – UEH English Zone, Tiến sĩ Tôn Nữ Tùy Anh đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm quý giá cho sinh viên, giúp người tham dự có cái nhìn nghiêm túc và trọn vẹn hơn về cách để giao tiếp liên văn hoá hiệu quả.

Để làm được điều đó, tiến sĩ Tuỳ Anh đã đưa ra 6 mẹo để giúp các sinh viên: đầu tiên đó chính là “Hiểu rõ bản sắc của bạn” để không hiểu nhầm ý nghĩa cuộc trò chuyện; mẹo thứ hai  “Nhận thức được sự khác biệt về văn hóa và giảm thiểu định kiến”; điều thứ ba “Cởi mở trong giao tiếp liên văn hóa: Bao dung và ít phán xét hơn”; mẹo thứ tư “Làm phong phú các công cụ ngôn ngữ và kiến ​​thức về các chuẩn mực xã hội của các nền văn hóa khác nhau” - hiểu rõ văn hoá của đối phương để hoà nhập với bọn họ; “Tự chủ trong học tập liên văn hoá”; và cuối cùng, mẹo thứ sáu “Tìm kiếm cho bản thân một người bạn từ nền văn hóa khác” - Học luôn đi đôi với hành, không có cách luyện tập nào tuyệt vời hơn là giao tiếp với một người đến từ nền văn hoá khác.

Từng câu hỏi được diễn giả phân tích chi tiết trong chương trình cũng như các phương pháp giúp người học ứng dụng vào cuộc trò chuyện thực tế.

Tọa đàm đã diễn ra thành công và nhận được nhiều sự quan tâm từ cộng đồng đam mê học tập, cải thiện tiếng Anh tại UEH. Buổi tọa đàm đã diễn ra trong vòng 1  tiếng 30 phút với bầu không khí vui tươi, tràn đầy tinh thần học hỏi và tích cực đóng góp của người tham dự. Với chủ đề tháng 3: “Communicating in today’s globalised world”, chương trình đã làm rõ về các phương pháp để giúp giao tiếp hiệu quả khi sử dụng tiếng Anh trong bối cảnh thực tế. Bên cạnh đó, tọa đàm cũng giải đáp những thắc mắc, trăn trở của người tham dự về việc sử dụng tiếng Anh khi luyện tập một trong những kỹ năng cần thiết nhất. Dưới hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, người tham dự có thể gửi thắc mắc trực tiếp với diễn giả tại chương trình hoặc trực tuyến thông qua fanpage UEH English Zone. Hình thức này đã giúp gia tăng kết nối và mở rộng cơ hội học hỏi và trau dồi tiếng Anh đến với cộng đồng UEH.

Bạn có thể xem lại bản ghi hình của buổi tọa đàm tại đây.

Người tham dự chăm chú lắng nghe những chia sẻ của diễn giả về chủ đề.

Nằm trong đề án Công viên tiếng Anh – UEH English Zone, Tọa đàm ngôn ngữ là hoạt động định kỳ của được tổ chức hàng tháng với nhiều chủ đề thiết thực giúp người học và viên chức sẽ từng bước cảm thấy hứng thú với việc học tiếng Anh, từ đó tạo thói quen và kích thích sự ham học hỏi trong nội tại mỗi người góp phần khẳng định và nâng cao giá trị bản thân trong môi trường hội nhập năng động như hiện nay.

Để đăng ký và tham gia vào chương trình tọa đàm ngôn ngữ sắp tới, hãy tương tác và theo dõi tại fanpage UEH English Zone để cập nhật những thông tin mới nhất về các chương trình.

Tin, ảnh: Phòng Chăm sóc và hỗ trợ người học 

Chia sẻ