Hành trình đến với Chung kết Hội thi truyền thống Olympic các môn khoa học Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh lần thứ 24 - năm 2024

14 tháng 04 năm 2024

Tối ngày 05/04/2024, tại hội trường A1.16, Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh (UEH) đã tổ chức vòng Chung kết Hội thi truyền thống Olympic các môn khoa học Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh lần thứ 24 đánh dấu chặng cuối cùng của hành trình chinh phục hội thi học thuật lâu đời và đậm chất UEH.

Nhìn lại những khoảnh khắc của Hội thi

Nhằm đẩy mạnh phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong ngành Giáo dục; nâng cao chất lượng, hiệu quả của việc giảng dạy và học tập các môn khoa học Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh trong sinh viên, Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội thi truyền thống Olympic các môn khoa học Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh lần thứ 24 - năm 2024. Hội thi là hoạt động thiết thực trong việc khích lệ tinh thần yêu thích, ham học các môn Lý luận chính trị, tạo phong trào học tập, nghiên cứu lý luận chính trị trong sinh viên một cách sâu rộng, dưới nhiều hình thức phong phú. Đồng thời, tuyển chọn vào đội tuyển của trường tham gia Olympic các môn khoa học Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh do Thành Đoàn và Đảng ủy Khối Đại học, Cao đẳng TP. HCM tổ chức.

Thông qua Hội thi, người học sẽ có cơ hội học tập, trao đổi kiến thức về các môn khoa học Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, kiến thức và thông tin về các nhà tư tưởng, triết học, kinh tế học tiêu biểu của các thời kỳ, các nhà cách mạng, lãnh tụ, danh nhân trong và ngoài nước; nghị quyết Đại hội Đảng, nghị quyết Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; các thành tựu về chính trị - kinh tế - xã hội Việt Nam và TP.HCM, các vấn đề thời sự trong nước và quốc tế, các vấn đề lịch sử, văn hóa, đất nước và con người Việt Nam. Đồng thời, Hội thi cũng đề cập đến nhiều nội dung mang tính thời sự và cập nhật mới nhất về lĩnh vực ứng dụng, phát triển trí tuệ nhân tạo (AI), các vấn đề về thúc đẩy, phát triển kinh tế số tại Việt Nam và trên thế giới.

Thu hút sự tham gia của 3.713 sinh viên thuộc 800 đội dự thi, trải qua các vòng thi (Vòng trắc nghiệm trực tuyến, Vòng loại, Vòng bảng, Vòng Bán kết), Chung kết được tổ chức thi đấu bằng hình thức đối kháng trực tiếp giữa 03 đội chiến thắng ở 03 trận bán kết là các đội “Bách chiến”, “Niềm tin” và “Lý luận trẻ”. Đêm chung kết là trận tranh tài đầy gay cấn, hấp dẫn qua 5 phần thi: Nhập môn tri thức, Vấn đề và sự kiện, Nhận thức và vận dụng, Tự hào và tiếp bước, Câu hỏi thử thách.

09 đội có số điểm cao nhất tại Bán kết hội thi truyền thống Olympic các môn khoa học Mác - Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh lần thứ 23

Phát biểu tại Chung kết Hội thi, GS.TS. Nguyễn Khắc Quốc Bảo - Phó Giám đốc UEH đánh giá hội thi năm nay tiếp tục là một sân chơi hấp dẫn cho sinh viên học tập, phát huy thế mạnh, sở thích của mình trong việc học tập chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh. Chất lượng và tính chuyên sâu trong Hội thi được nâng cao thông qua các chủ đề mang tính thời sự của đất nước, từ đó giáo dục cho đoàn viên, sinh viên về lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống, văn hóa, nâng cao lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc.

GS.TS. Nguyễn Khắc Quốc Bảo - Phó Giám đốc UEH phát biểu khai mạc đêm thi

Ban Giám khảo vòng Chung kết gồm: TS. Bùi Xuân Thanh - Trưởng khoa Lý luận chính trị, Trưởng ban chuyên môn - Trưởng Ban Giám Khảo; TS. Nguyễn Thiện Duy -  Ủy viên Thường vụ Đảng ủy, Chủ tịch Công đoàn UEH; TS. Nguyễn Văn Sáng - Phó Trưởng khoa Lý luận chính trị; ThS. Hoàng Xuân Sơn - Phó Trưởng bộ môn, Phụ trách bộ môn Lịch sử ĐCSVN - Khoa LLCT; TS. Đỗ Minh Tứ - Trưởng bộ môn Tư tưởng Hồ Chí Minh - Khoa LLCT.

Ban Giám khảo vòng Chung kết

Trải qua đêm Chung kết đầy kịch tính, từng đội thi đã nỗ lực thể hiện tốt trình độ nhận thức lý luận, hiểu biết chính trị - xã hội, với những kiến thức lý luận toàn diện, có chiều sâu, nội dung, kết cấu hợp lý. Ghi dấu ấn với phong thái tự tin, bản lĩnh, đội “Bách Chiến” đã có chiến thắng đầy thuyết phục, xuất sắc giành giải Nhất Hội thi truyền thống Olympic các môn khoa học Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh lần thứ 24 - năm 2024, đội “Niềm tin” đạt giải Nhì và đội “Lý luận trẻ” đạt giải Ba. Bên cạnh đó, BTC cũng đã trao các giải Khuyến khích cho 6 đội thi bước vào vòng Bán kết gồm: “Tri thức trẻ”, “Thiếu nhi”, “Cháu Cụ Hồ”, “Đồng song”, “Tự hào UEH”, “Vô hạn” và 08 giải thưởng cho 08 cá nhân có điểm số cao nhất tại vòng loại.

Trải qua những phần thi kịch thích, các đội thi đã xuất sắc giành giải thưởng

Hình ảnh lưu niệm của hội thi

Hội thi truyền thống Olympic các môn khoa học Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh đã thành công tốt đẹp ở mùa thứ 24. Kết quả chung cuộc của Hội thi đã góp thêm một minh chứng sinh động cho tinh thần đoàn kết, sáng tạo, bản lĩnh của sinh viên UEH trên hành trình chinh phục tri thức và trui rèn bản lĩnh, lấy giá trị nền tảng là tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh.

Tin, ảnh: Phòng Chăm sóc và hỗ trợ người học, Phòng Marketing và Truyền thông