Kỷ niệm 30 năm UEH đào tạo tiến sĩ

27 tháng 10 năm 2015

Sáng ngày 27/10/2015, tại Hội trường A.116, Cơ sở 59C Nguyễn Đình Chiểu, Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) đã long trọng tổ chức buổi họp mặt kỷ niệm 30 năm UEH đào tạo tiến sĩ.

Tham dự buổi họp mặt, về phía đại diện lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh có TS. Nguyễn Thành Phong - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy; Về phía đại diện lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo có TS. Hà Hữu Phúc – Vụ trưởng, Giám đốc cơ quan đại diện tại TP. Hồ Chí Minh; Về phía UEH có GS.TS. Nguyễn Tấn Lập – Nguyên Hiệu trưởng; GS.TS. Nguyễn Thanh Tuyền – Nguyên Hiệu trưởng; PGS.TS. Phạm Văn Năng - Nguyên Hiệu trưởng; GS.TS. Nguyễn Đông Phong – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng; PGS.TS. Nguyễn Ngọc Định - Chủ tịch Hội đồng trường; cùng quý thầy, cô nguyên là Phó Hiệu trưởng các thời kỳ, Phó Hiệu trưởng đương nhiệm, Phó Bí thư Đảng ủy; quý thầy, cô là giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, lãnh đạo các đơn vị thuộc trường cùng hơn 300 tiến sĩ, nghiên cứu sinh đã và đang được đào tạo tại UEH.

Tại buổi họp mặt, UEH đã vinh dự nhận 7 Bằng Khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo; 4 Bằng khen của UBND TP. Hồ Chí Minh cho các tập thể khoa, viện đã có thành tích xuất sắc trong công tác đào tạo tiến sĩ 30 năm qua.

UEH được Bộ Giáo dục và Đào tạo giao nhiệm vụ đào tạo tiến sĩ từ năm 1985, nhằm đào tạo những nhà khoa học có khả năng sáng tạo và phát triển tri thức ở trình độ cao thuộc các lĩnh vực về kinh tế, đóng góp vào nguồn nhân lực nghiên cứu, giảng dạy và phát triển kinh tế-xã hội của đất nước. Trải qua 30 năm đào tạo, UEH đã đào tạo được 343 tiến sĩ. Hiện đang có 494 nghiên cứu sinh (NCS) đang nghiên cứu tại trường với 12 chuyên ngành đào tạo thuộc các lĩnh vực về kinh tế. Các tiến sĩ tốt nghiệp từ trường đang phát huy tốt vai trò của mình trong các cơ quan trung ương, địa phương; lĩnh vực công và lĩnh vực tư; có tiến sĩ hiện là bí thư tỉnh/thành ủy; bộ trưởng, thứ trưởng; là lãnh đạo, giảng viên của các trường đại học, cao đẳng, viện nghiên cứu ở Việt Nam.

Chất lượng luận án tiến sĩ của UEH được nâng lên rõ rệt qua các năm. Những năm gần đây, đã có nhiều NCS trích từ kết quả luận án tiến sĩ của mình để công bố quốc tế, chủ yếu trên các tạp chí khoa học có uy tín trong nhóm Scopus, ABDC; một số NCS học chương trình tiếng Việt, bảo vệ luận án bằng tiếng Anh có giáo sư nước ngoài tham gia hội đồng đánh giá; có NCS viết bài tham gia hội thảo quốc tế và bình duyệt bài của đồng nghiệp khác… Những tín hiệu đáng mừng này chính là kết quả của định hướng đúng đắn và quyết tâm nâng cao chất lượng đào tạo tiến sĩ của UEH.

Trải qua 30 năm đào tạo tiến sĩ, với những nỗ lực không ngừng nghỉ của mình, UEH đã trở thành một địa chỉ uy tín về đào tạo nhân lực trình độ cao, được xã hội công nhận. UEH xác định rằng, quá trình đào tạo tiến sĩ cũng là quá trình UEH vươn lên với khát vọng hội nhập quốc tế, hiện thực hóa mục tiêu trở thành đại học định hướng nghiên cứu trong thời gian sắp tới.

GS.TS. Nguyễn Đông Phong - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng UEH đón tiếp TS. Nguyễn Thành Phong - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh đến tham dự buổi họp mặt

Đại diện lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh, Bộ Giáo dục và Đào tạo và quý thầy, cô là giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, lãnh đạo các đơn vị thuộc trường cùng hơn 300 tiến sĩ, nghiên cứu sinh đã và đang được đào tạo tại UEH tham dự buổi họp mặt

GS.TS. Nguyễn Đông Phong phát biểu

TS. Nguyễn Thành Phong trao tặng bằng khen của Ủy ban nhân dân TP. Hồ Chí Minh cho các đơn vị thuộc UEH đã có nhiều thành tích đóng góp cho quá trình đào tạo tiến sĩ qua 30 năm

TS. Nguyễn Thành Phong phát biểu chúc mừng

Đại diện lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh tặng quà chúc mừng UEH

TS. Hà Hữu Phúc trao tặng bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho các đơn vị thuộc UEH đã có nhiều thành tích đóng góp cho quá trình đào tạo tiến sĩ suốt 30 năm

TS. Hà Hữu Phúc phát biểu chúc mừng

Đại diện lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng hoa chúc mừng UEH

GS.TS. Nguyễn Thanh Tuyền – Nguyên Hiệu trưởng, đại diện cho lãnh đạo UEH các thời kỳ phát biểu

PGS.TS. Nguyễn Ngọc Định đại diện lãnh đạo UEH đương nhiệm tặng quà tri ân đến GS.TS.NGND. Nguyễn Tấn Lập – Hiệu trưởng UEH giai đoạn 1977 - 1988

PGS.TS. Nguyễn Ngọc Định đại diện lãnh đạo UEH đương nhiệm tặng quà tri ân đến GS.TS.NGND. Nguyễn Thanh Tuyền – Hiệu trưởng UEH giai đoạn 1996 - 2002

PGS.TS. Nguyễn Ngọc Định đại diện lãnh đạo UEH đương nhiệm tặng quà tri ân đến PGS.TS. Phạm Văn Năng – Hiệu trưởng UEH giai đoạn 2002 - 2011

Đại diện các tiến sĩ đã tốt nghiệp tại UEH tặng quà đến các nghiên cứu sinh đang học tập và mới trúng tuyển năm 2015

GS.TS. Nguyễn Đông Phong tặng quà cảm ơn các tiến sĩ từng tốt nghiệp tại UEH và có nhiều đóng góp thiết thực vào sự phát triển của nhà trường

Nghi thức bấm nút khởi động đếm ngược thời gian đến ngày kỷ niệm 40 năm thành lập UEH vào ngày 27/10/2016

TS. Nguyễn Quốc Khanh – Phó Trưởng phòng TC-HC điều hành nghi thức buổi họp mặt

Danh sách các báo, đài đến tham dự và đưa tin về sự kiện:

1. Báo Giáo dục TP.HCM

2. Báo Giáo dục & Thời đại

3. Báo Tiền Phong

4. Báo Điện tử Dân trí

5. Báo Sức khỏe Cộng đồng

6. Phát sóng trên Đài truyền hình Kỹ thuật số VTC

7. Báo Tuổi trẻ

8. Báo Sinh viên Việt Nam

9. Tạp chí Gia đình và trẻ em

10. Báo Lao động và Xã hội

11. Báo Kinh tế Nông thôn

12. Phát sóng Thời sự trên VTV (phút 3:10-4:10)

13. Báo Sài Gòn Giải phóng

14. Báo Thanh Niên

15. Báo Tuổi trẻ

16. Báo Công an Nhân dân

17. Báo Người Lao động

18. Website Thành Ủy TP.HCM

19. Báo Đại đoàn kết

20. Đài truyền hình FBNC

21. Phóng sự 30 năm chương trình đào tạo tiến sĩ của UEH sẽ được phát sóng vào lúc 21g10, thứ Bảy ngày 07/11/2015 trên kênh HTV9, phát lại vào thứ Hai ngày 09/11 lúc 12g50.

Tin, ảnh: Phòng Công tác chính trị