Ready for Next 2022 – Điểm tin ngày 7/12/2022

07 tháng 12 năm 2022

Chuỗi sự kiện Ready for Next 2022 với chủ đề “Sẵn sàng chuyển đổi cho sự phát triển bền vững của cộng đồng” diễn ra xuyên suốt từ ngày 4 - 11/12 do UEH phối hợp thực hiện với hơn 13 đối tác, cơ sở giáo dục trong và ngoài nước như: Portland State University, Đại học Bách khoa Milan, Đại học Warwick, Handong Global University, Nanyang Technological University, Trieste University, Kwangwoon University, Seoul National University,… Cùng điểm qua các hoạt động chính Ready for Next 2022 nổi bật trong ngày 7/12/2022!

1/ Fashion Show - The Wow Factor và Kid fashion là sự kết hợp giữa các nhà thiết kế nổi tiếng Quynh Pari,s nhà thiết kế Maria Thuy Ngan và các nhà thiết kế trẻ Nguyễn Bình An, Lê Minh Phú mang đến những ý tưởng và góc nhìn mới cho ngành thời trang của Việt Nam trong sự phát triển bền vững.

Với thông điệp “Thời trang bền vững – xu hướng tất yếu của tương lai”, “The wow factor Show” mang đến cho người xem nhiều bất ngờ thú vị. Một trong những yếu tố để tạo nên một nền thời trang bền vững, đó chính là sự kết nối.

Đây là show thời trang quy mô lớn đầu tiên được tổ chức tại UEH nhằm tạo ra không gian gặp gỡ, giao lưu giữa các nhà thiết kế, các nhà khoa học, các đối tác nghề nghiệp, sinh viên, xã hội và cộng đồng và đồng thời là điểm gặp gỡ mở đầu cho những điều mới mẻ hướng đến sự bền vững của tương lai.

Buổi trình diễn thời trang được kết hợp giữa âm nhạc, múa và thời trang. Những bộ sưu tập vô cùng ấn tượng và mang nhiều ý nghĩa sâu sắc đến từ các nhà thiết kế tài ba.

Buổi trình diễn này cũng được xem sự khởi đầu cho các sự kiện thời trang hoành tráng đáng mong đợi tại UEH trong thời gian tới.

***Các hội thảo chuyên sâu với nhiều chủ đề mang tính thời đại cũng được chia sẻ

2/ Workshop Organic Indigo Dye giới thiệu về thuốc nhuộm chàm hữu cơ.

Workshop Organic Indigo Dye - giới thiệu về thuốc nhuộm chàm hữu cơ. Tại đây, các bạn đã có cơ hội tiếp xúc gần hơn với cao chàm - một kỹ thuật nhuộm truyền thống của người đồng bào và cũng như hiểu thêm lý do vì sao vải nhuộm keo chàm được cho là cách khả thi nhất để tiếp cận đến thời trang bền vững. Đặc biệt, ý nghĩa đằng sau khái niệm thời trang bền vững - thời trang chậm cũng vô cùng đáng mong chờ, bởi đó sẽ tạo tiền đề để bạn trở thành một nhà tiêu dùng thông thái trong thời buổi mà thời trang nhanh đang lấn lướt.

ThS Lê Võ Sơn Quân đã tận tình hướng dẫn những bước đầu tiên để các bạn hiểu về những phương pháp nhuộm thiên nhiên và cách thức tạo ra những hoa văn độc đáo chỉ bằng cách cố định vải theo ý muốn. Buổi workshop đã thu hút nhiều bạn sinh viên khoa tài chính, kinh doanh, thiết kế, kiến trúc tham gia. 

3/ Special session “Glocal fashion” đổi mới thiết kế và quản lý thời trang địa phương.

Special Sesion “Glocal Fashion” là một hội thảo khoa học để bàn luận về phát triển thương hiệu thời trang đẳng cấp quốc tế. Hội thảo được chủ trì bởi PGS.TS. Trịnh Thuỳ Anh, Trưởng khoa Thiết kế Truyền thông UEH, cùng hai khách mời là Betty Tran – nhà thiết kế thời trang quốc tế và đồng sáng lập Betty Consultance Group, cùng anh Lê Thành Vân – Chủ tịch Công ty cổ phần Gumac.

Glocal fashion mang hàm ý bao gồm global và local fashion. Các lý thuyết về xây dựng thương hiệu thời trang đẳng cấp quốc tế, sự khác biệt giữa một thương hiệu thời trang quốc tế và thương hiệu thời trang nội địa, giá trị một thương hiệu thời trang đã được PGS.TS. Thuỳ Anh trình bày một cách ngắn gọn. Dựa trên lý thuyết đó, các khách mời đã thảo luận về các thách thức, khó khăn, cơ hội và tiềm năng của việc xây dựng thành công một thương hiệu thời trang lớn trên thế giới.

Ngoài ra, cuộc trao đổi còn đề cập đến sự khác biệt giữa xu hướng thời trang toàn cầu và thời trang địa phương, và cuộc chiến giữa các thương hiệu này. Các khách mời còn chia sẻ thêm những câu chuyện thành công và thất bại trong sự nghiệp kinh doanh của họ. Để xây dựng một thương hiệu thời trang đẳng cấp, để có một sự nghiệp rực rỡ và vẻ vang, mỗi cá nhân cần chăm lo phát triển bản thân và nội lực cùng với hệ thống giá trị, niềm tin, hệ quan điểm, tâm thái đúng đắn và phù hợp.

Những người tham gia đã đặt nhiều câu hỏi và bày tỏ sự quan tâm đến việc định vị và phát triển thương hiệu thời trang đẳng cấp quốc tế, cũng như bày tỏ sự ủng hộ đối với các hội thảo có sự gắn kết giữa khoa học và thực tiễn.

4/ Special session “Innovative and Sustainable Fashion” thời trang sáng tạo và bền vững.

Hội thảo là buổi chia sẻ kiến thức chuyên ngành về xu hướng thời trang bền vững hiện đang được cả thế giới quan tâm. Với sự tham gia của các chuyên gia về lĩnh vực thời trang như chị Đào Lê Diệu Anh - Giám đốc sáng tạo Viện Mẫu Fadin, chị Quỳnh Hương - Phó tổng biên tập tạp chí Harper's Bazzar Việt Nam và nhà thiết kế thời trang Trần Lê Quỳnh Anh, các bạn sinh viên và người tham gia hội thảo đã được câp nhật những khái niệm về thời trang bền vững.

Các chuyên gia cũng chia sẻ về cách phân biệt các loại vật liệu bền vững và thân thiện với môi trường cũng như các loại vật liệu không thân thiện với môi trường. Ngoài ra, chị Quỳnh Hương cũng chia sẻ thêm thực trạng thời trang bền vững hiện nay tại Việt Nam và một số thương hiệu nổi tiếng đi theo xu hướng này.

Nhà thiết kế thời trang Trần Lê Quỳnh Anh chia sẻ thêm về xu hướng thời trang hiện nay tại Châu Âu hiện nay và cách mà các thương hiệu thời trang tại Châu Âu đang áp dụng thời trang bền vững vào các sản phẩm của mình. Qua đó, thúc đẩy sinh viên hành động và phát triển thời trang bền vững từ chính hành vi mua sắm thời trang của họ.

***Các hoạt động triển lãm, trưng bày diễn ra từ ngày 4-11/12/2022

- Triển lãm Media Art - Beyond the Forest giới thiệu các tác phẩm nghệ thuật Arttech xuất sắc của Bảo tàng Nghệ thuật Ulsan Hàn Quốc nổi tiếng thế giới, có tầm nhìn vượt thời gian, ứng dụng truyền thông và đa phương tiện của nghệ sỹ Nam June Paik - cha đẻ của nghệ thuật video và nghệ thuật truyền thông, cùng tác phẩm của những nghệ sĩ nổi tiếng Hàn Quốc.

Tại sảnh cở sở A, 59C Nguyễn Đình Chiểu, Q.3 và cơ sở V, 232/6 Võ Thị Sáu, Q.3 từ ngày 4/12/2022 đến hết ngày 4/03/2023.

Không gian nghệ thuật “Voice from Ocean”

Kết hợp giữa triển lãm các sản phẩm từ rác thải và âm nhạc để gửi thông điệp “Kêu gọi sự hành động của các công dân toàn cầu trước một địa cầu đang tổn thương”.

Tại sảnh cơ cở B, 279 Nguyễn Tri Phương, Quận 10 từ ngày 4-11/12/2022

Triển lãm Inspiring Sustainability Initiatives (sáng kiến bền vững truyền cảm hứng) trưng bày các sản phẩm/dự án/chương trình hành động bền vững trong các lĩnh vực khác nhau từ trường học không rác, thời trang bền vững, bao bì bền vững, ngân hàng bền vững, ESG/CSR tại doanh nghiệp nhằm nhấn mạnh vai trò của phát triển bền vững trong các lĩnh vực và nỗ lực của từng bên liên quan.

Tại cơ sở B, 279 Nguyễn Tri Phương, Quận 10 từ ngày 7 - 09/12/2022

-  Xôn xao studio triển lãm các poster đồ họa và ứng dụng AR để trải nghiệm tác phẩm kết hợp giữa môi trường tự nhiên và chuyển động ba chiều.

Tại B1-12A, 279 Nguyễn Tri Phương, Quận 10 từ ngày 4-10/12/2022

Triển lãm hình ảnh cuộc thi ArtCamp-  Sustainable Lifestyle in Community do UEH và Hội Nhiếp ảnh TP.HCM (HOPA) phối hợp tổ chức nhằm lan tỏa thông điệp “Sống bền vững trong trong thời đại công nghệ số”.

Tại B1-12A cơ sở B 279 Nguyễn Tri Phương, Q.10 từ ngày 4-10/12/2022

Triển lãm Future Resilience trưng bày các sản phẩm đồ án của sinh viên năm 1 chuyên ngành Kiến trúc và thiết kế đô thị thông minh. Triển lãm thể hiện góc nhìn của thế hệ trẻ về các vấn đề hiện hữu, gắn với bối cảnh địa phương, kết hợp với các giải pháp thiết kế và công nghệ.

Tại B2- 216 Studio2, 279 Nguyễn Tri Phương, Q.10.

Ngày mai 8/12/2022 với những hoạt động chính đáng chú ý:

1/ Sự kiện ra mắt diễn đàn quốc tế về phát triển bền vững dành cho các đại học - INTERNATIONAL FORUM ON SUSTAINABILITY (IFS) vào lúc 09h00 tại A103, 59C Nguyễn Đình Chiểu, Q.3

2/ Lễ khai mạc chuỗi sự kiện Ready for Next 2022 với chủ đề “Sẵn sàng chuyển đổi cho sự phát triển bền vững của cộng đồng” vào lúc 13h30 tại B1.302, 279 Nguyễn Tri Phương, Q.10

3/ Phiên thảo luận đặc biệt cùng ba hiệu trưởng với chủ đề: Mô hình đại học bền vững - Cách tiếp cận (Sustainable university models - How to approach) vào 15h tại B1.302

4/ Chương trình hòa nhạc New York Classical Music Society Asia vào lúc 19h tại A.116, 59C Nguyễn Đình Chiểu, Q.3

Hân hạnh được đón tiếp!

Tin, ảnh: Phòng Marketing – Truyền thông

Chia sẻ