Triển khai chương trình Phát triển phương pháp thí nghiệm tại UEH từ ngày 19/7 - 12/8/2022

11 tháng 07 năm 2022

Với chiến lược định hình vị thế hàng đầu tại Việt Nam trong việc thực hiện các nghiên cứu thí nghiệm và vận hành hiệu quả phòng thí nghiệm, từ ngày 19/7 đến ngày 12/8/2022, Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) sẽ triển khai chương trình Phát triển phương pháp thí nghiệm tại cơ sở TP.HCM và Phân hiệu Vĩnh Long.

Ở cấp độ toàn cầu, phương pháp thí nghiệm đã được sử dụng rộng rãi trong kinh tế, kinh doanh và quản lý như marketing, tài chính, kinh tế, chính sách công và luật. Phương pháp này được công nhận lần đầu tiên thông qua giải thưởng Nobel Kinh tế học năm 2002 trao cho Vernon Smith. Năm 2019, giải Nobel kinh tế về thí nghiệm thứ hai trao cho Esther Duflo, Abhijit Banerjee và Michael Kremer. Phương pháp thí nghiệm được xem là một giải pháp thay thế cho hồi quy kinh tế lượng. Các phòng thí nghiệm kinh tế đã được xây dựng và triển khai tại nhiều cơ sở như MIT (Phòng thí nghiệm hành động vì nghèo đói), Đại học York, Đại học California tại San Diego, Đại học Arizona, hoặc Đại học Melbourne,…

Ở Việt Nam, phương pháp thí nghiệm đã được áp dụng với số lượng ngày càng nhiều trong nghiên cứu kể từ đầu những năm 2010. Môn học kinh tế thí nghiệm (Experimental Economics) đã được giảng dạy ở một số trường đại học. Tuy nhiên, hầu như không có trường đại học hoặc viện nghiên cứu nào thành lập phòng thí nghiệm kinh tế, ngoại trừ một phòng nhỏ ở UEH. Phương pháp này chưa được áp dụng nhiều trong các lĩnh vực khác như marketing, tài chính, ngân hàng, kinh doanh, quản trị hay luật.

Trong chiến lược trở thành Đại học đa ngành và bền vững, định hướng nghiên cứu, UEH đã đặt các mục tiêu phát triển cho phương pháp thí nghiệm tại cơ sở chính và Phân hiệu Vĩnh Long trong tương lai gồm:

-    Đa dạng hóa các công cụ phân tích bằng cách làm chủ phương pháp mới và vận hành phòng thí nghiệm;

-    Phương pháp thí nghiệm sẽ được áp dụng trong các lĩnh vực nghiên cứu khác nhau tại UEH, bao gồm marketing, quản lý, kinh tế, luật, chính sách công, tài chính, ngân hàng và các nghiên cứu liên ngành khác;

-    Phát triển các môn học phương pháp thí nghiệm và đưa vào chương trình giảng dạy.

Nhằm từng bước hiện thực hóa những mục tiêu đề ra, từ ngày 18/7 đến ngày 16/8/2022, UEH sẽ triển khai chương trình Phát triển phương pháp thí nghiệm tại cơ sở TP.HCM và Phân hiệu Vĩnh Long với sự đồng hành của Giáo sư John Hey - Đại học York (Vương Quốc Anh) đến làm việc toàn thời gian. GS. John Hey là giáo sư chuyên ngành kinh tế và thống kê, là nhà nghiên cứu hàng đầu trong lĩnh vực nghiên cứu lý thuyết về kinh tế học thí nghiệm với nhiều ấn phẩm và sách. Trong chương trình một tháng cộng tác cùng UEH, GS. John Hey sẽ tiến hành nhiều hoạt động đóng góp có ý nghĩa, nổi bật xuyên suốt là sự đồng hành hỗ trợ phát triển Phương pháp thí nghiệm tại UEH. Hai mảng cốt lõi của chuỗi hoạt động này gồm:

(i) Tư vấn chiến lược cho việc thiết kế phòng thí nghiệm và vận hành phòng thí nghiệm hiệu quả;

(ii) Bồi dưỡng năng lực nghiên cứu thí nghiệm cho đội ngũ UEH.

GS. John Hey - Đại học York (Vương Quốc Anh) sẽ đến làm việc toàn thời gian tại UEH trong một tháng diễn ra chương trình

Chương trình làm việc của GS. John Hey tại UEH như sau:

• 01 - 02 buổi chia sẻ kinh nghiệm thành lập và vận hành phòng thí nghiệm;
  • 10 - 12 buổi giảng về phương pháp thí nghiệm cho giảng viên và nghiên cứu viên của UEH. Mục đích chính của các bài giảng này là giới thiệu phương pháp và truyền cảm hứng cho nhà nghiên cứu sử dụng trong nghiên cứu tương lai;
  • Tương tác với giảng viên và nghiên cứu sinh đang hoặc có kế hoạch sử dụng phương pháp thí nghiệm;
  • Trao đổi với Tạp chí JABES về quá trình cộng tác trong tương lai;
  • Một số hoạt động field trip (dự kiến).

Hành trình gần 46 năm xây dựng và phát triển, UEH đã bước sang một giai đoạn phát triển mới với chiến lược trở thành Đại học đa ngành và bền vững, có uy tín cao ở Việt Nam về đào tạo, nghiên cứu, tư vấn và phản biện chính sách kinh tế, kinh doanh, luật và hệ thống thông tin kinh doanh. Những cơ hội và thách thức mới tiếp tục thúc đẩy toàn thể UEHers nỗ lực làm việc, học tập và nghiên cứu vì sự phát triển của UEH và phát triển tri thức khoa học, hướng tới tạo ra một giá trị cộng hưởng thiết thực và hiệu quả hơn cho xã hội.

Tin, ảnh: Phòng Tổng hợp CELG, Phòng Marketing - Truyền thông