UEH 45 năm: Tạp chí Jabes 30 năm song hành phát triển và hội nhập

20 tháng 03 năm 2021

Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Châu Á (JABES) ngày nay – với tiền thân là Tạp chí Phát triển Kinh tế trực thuộc Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh là diễn đàn đăng tải và công bố các bài báo khoa học về kinh tế và kinh doanh; đồng thời, phổ biến những kết quả nghiên cứu khoa học có ý nghĩa đi vào thực tiễn.

Trải qua 30 năm hình thành, xây dựng và phát triển, Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Châu Á ngày nay thật sự đã khẳng định vị thế của một tạp chí khoa học kinh tế có uy tín lớn ở Việt Nam, có sức lan toả và ảnh hưởng rộng trong giới nghiên cứu học thuật, các nhà quản lý và hoạch định chính sách trong nước và mục tiêu vươn tầm quốc tế.

Sáng ngày 19/3/2021, Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 30 năm thành lập Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Châu Á (19902020).

UEH vinh dự được đón tiếp PGS.TS. Nguyễn Văn Phúc – Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; GS.TS. Tạ Ngọc Đôn – Vụ Trưởng Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường, Bộ Giáo dục và Đào tạo; PGS.TS. Trần Anh Tuấn, Chánh văn phòng Hội đồng Giáo sư nhà nước; đại diện Lãnh đạo các Trường Đại học và Tổng Biên tập của các Tạp chí khoa học thuộc lĩnh vực kinh tế trong nước.

Về phía các nguyên lãnh đạo trường cũng là các Tổng Biên tập Tạp chí các thời kỳ, có PGS. Đào Công Tiến – Nguyên Hiệu trưởng, Nguyên Tổng Biên tập Tạp chí; PGS.TS. Đào Văn Tài – Nguyên Phó Hiệu trưởng, Nguyên Tổng Biên tập Tạp chí; GS.TS. Nguyễn Thanh Tuyền – Nguyên Hiệu trưởng, Nguyên Tổng Biên tập Tạp chí; GS.TS. Dương Thị Bình Minh – Nguyên Phó Hiệu trưởng, Nguyên Tổng Biên tập Tạp chí. Về phía lãnh đạo nhà trường, có GS.TS. Nguyễn Đông Phong – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường; GS.TS. Sử Đình Thành – Hiệu trưởng UEH, nguyên Tổng Biên tập Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Châu Á, lãnh đạo trường, trưởng các đơn vị trực thuộc trường, cùng toàn thể quý thầy cô là thành viên Hội đồng biên tập các thời kỳ, Phụ trách số đặc biệt (Guest Editor), phản biện, tác giả, cộng tác viên, viên chức… của Tạp chí.

Toàn cảnh Lễ Kỷ niệm 30 năm thành lập của Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Châu Á

Để mở đầu buổi lễ, GS.TS. Sử Đình Thành - Hiệu trưởng UEH, nguyên Tổng Biên tập Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Châu Á đã lên phát biểu khai mạc và chúc mừng Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Châu Á nhân dịp kỷ niệm 30 năm thành lập. Qua đó, Thầy cũng bày tỏ mong muốn: "Trong thời gian tới JABES sẽ kết hợp với các Tạp chí trong và ngoài nước trong cùng lĩnh vực tạo thành một hệ thống, một mạng lưới học thuật gắn kết, hỗ trợ nhau trong việc công bố và đóng góp tri thức toàn cầu."

GS.TS. Sử Đình Thành - Hiệu trưởng UEH, nguyên Tổng Biên tập Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Châu Á chia sẻ

Tại buổi lễ, GS.TS. Nguyễn Trọng Hoài - Phó Hiệu trưởng, kiêm Tổng Biên tập Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Châu Á đã trình bày Báo cáo Tổng kết 30 năm hình thành, xây dựng và phát triển Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Châu Á.

Những con số nổi bật từ kết quả hoạt động đáng ghi nhận của Tạp chí 30 năm qua:

Đối với Phiên bản JABES tiếng Việt (JABES-V), tính đến cuối năm 2020, có 358 ấn phẩm tiếng Việt đã phát hành; 4.600 bài báo khoa học với tổng số khoảng 1.850 tác giả. Hội đồng Biên tập JABES-V hiện nay bao gồm 17 thành viên là các nhà khoa học, các chuyên gia kinh tế hàng đầu, có uy tín trong cộng đồng khoa học, đến từ các ban/ngành, các trường đại học lớn trong cả nước. Trong giai đoạn 2010–2020 (10 năm gần đây), tỷ lệ sơ loại là 82,86%, tỷ lệ bài viết đã qua vòng sơ loại được Phản biện chấp nhận và được Tổng Biên tập duyệt đăng chính thức đạt 37,81%. Điều này cho thấy yêu cầu về chất lượng bài báo ngày càng được chú trọng và kỹ lưỡng trong khâu nhận bài và phản biện tại JABES.

Đối với Phiên bản JABES tiếng Anh (JABES-E), tính đến cuối năm 2020, 238 ấn phẩm tiếng Anh đã phát hành, gồm 2.350 bài báo do JABES biên tập với tổng số 1.305 tác giả tham gia viết bài, trong đó có 31 tác giả là người nước ngoài; 7 ấn phẩm do NXB Quốc tế Emerald phát hành, gồm 50 bài báo, với tổng số 111 tác giả tham gia viết bài, trong đó có 80 tác giả là người nước ngoài. Đặc biệt, trong năm 2020, tổng số bài gửi đến JABES là 135 bài, tỷ lệ bài báo được chấp nhận hiện tại là 28,2%, số bài đang chờ xử lý trên ScholarOne là 16; Hội đồng Biên tập JABES-E hoạt động theo tiêu chuẩn quốc tế, gồm 33 thành viên là các nhà nghiên cứu có uy tín học thuật đến từ 18 quốc gia trên thế giới (Việt Nam, Australia, Denmark, France, Germany, Greece, Israel, Japan, Korea, Malaysia, New Zealand, Russia, Singapore, Switzerland, Taiwan, Thailand, United Kingdom, United States), tỷ lệ thành viên Ban biên tập quốc tế chiếm 94% tổng số thành viên (chỉ có Tổng Biên tập và Phó Tổng Biên tập là người Việt Nam). Hội đồng tư vấn gồm 25 thành viên là các nhà khoa học nổi tiếng đến từ 11 quốc gia trên thế giới hỗ trợ HĐBT trong định hướng chiến lược phát triển JABES tiệm cận với các tiêu chuẩn quốc tế, sớm gia nhập vào hệ thống Scopus. Tạp chí thuộc danh mục tạp chí khoa học được tính điểm của Hội đồng Giáo sư Ngành Kinh tế, theo đó, từ năm 2017, tác giả được tính 1,25 điểm cho bài đăng trên JABES phiên bản tiếng Anh. JABES sở hữu Bộ cơ sở dữ liệu lớn với trên 20.000 email của các nhà nghiên cứu trên thế giới, đặc biệt tập trung ở khu vực Châu Á.

GS.TS. Nguyễn Trọng Hoài - Tổng Biên tập Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Châu Á tổng kết 30 năm hình thành, xây dựng và phát triển Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Châu Á.

Bên cạnh đó, GS.TS. Nguyễn Trọng Hoài cũng nhấn mạnh về Kế hoạch của Tạp chí JABES trong những năm kế tiếp bao gồm:

- Tăng cường sự nhận diện trong nước và quốc tế, nâng cao uy tín học thuật: Tiếp tục triển khai thực hiện 6 ấn phẩm đặc biệt JABES-V trong năm 2021 với nhiều chủ đề liên quan hậu Covid-19; Chuỗi JABES Seminar Talks (JST) định kỳ hàng tháng; Hội thảo Quốc tế về Kinh tế và Kinh doanh Châu Á (ACBES) định kỳ hàng năm với sự tham gia của các Keynote Speakers đến từ các Tạp chí quốc tế A, A*.

- Quyết tâm đến năm 2023 đưa JABES vào danh mục Tạp chí đạt chuẩn SCOPUS, trong đó với lộ trình đã qua: ACI (2015); Nhà xuất bản quốc tế Emerald đánh giá JABES-E tương ứng với Tạp chí SCOPUS Q3 hoặc Q2 từ dữ liệu Hệ số trích dẫn (Citescore = 1); thì Lộ trình dự kiến: ESCI (2021) và Scopus (2023).

Đến tham dự buổi lễ, PGS.TS. Nguyễn Văn Phúc - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thay mặt lãnh đạo Bộ, phát biểu: "JABES hiện nay là một Tạp chí khoa học chuyên ngành kinh tế loại 1 với chất lượng và quy trình hoạt động theo chuẩn quốc tế được Hội đồng giáo sư ngành kinh tế đánh giá cao. Năm 2012, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phê duyệt dự án Nâng cấp Tạp chí Phát triển Kinh tế bản tiếng Anh đạt chuẩn quốc tế SCOPUS giai đoạn 20132017 và gần đây nhất là Dự án Nâng cấp Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Châu Á để được gia nhập hệ thống SCOPUS giai đoạn 20202023 được Bộ phê duyệt vào năm 2020.

Thứ trưởng rất vui mừng vì Tạp chí đã sử dụng có hiệu quả nguồn tài trợ này để hoàn chỉnh hệ thống website gửi bài, quản lý bài viết và phản biện trực tuyến; đưa Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Châu Á nhanh chóng gia nhập vào hệ thống cơ sở dữ liệu ASEAN Citation Index vào năm 2015; tổ chức thành công 4 Hội thảo khoa học quốc tế về Kinh tế và Kinh doanh Châu Á và trở thành hoạt động thường niên thu hút đông đảo nhà khoa học, các giáo sư, chuyên gia, giảng viên, nghiên cứu sinh... đến từ nhiều nước trên thế giới tham dự. Đặc biệt, việc đổi tên thành Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Châu Á vào năm 2018 và việc ấn phẩm đầu tiên của Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Châu Á đã chính thức hiện diện trên Nhà xuất bản Emerald là một bước ngoặc lớn để phát triển Tạp chí theo định hướng công bố nghiên cứu quốc tế đóng góp tri thức toàn cầu, cũng như cải thiện các điều kiện để gia nhập Scopus như liên kết với nhà xuất bản Emerald; quốc tế hóa hội đồng biên tập và tác giả viết bài.

Nhờ sự nỗ lực rất cao của Tập thể Ban Biên tập, Hội đồng biên tập cùng cán bộ viên chức Tạp chí, có thể thấy rõ những thành quả liên tiếp mà Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Châu Á đã gặt hái được như: Chuẩn hoá đội ngũ Ban biên tập quốc tế bằng việc mời các giáo sư là Tổng Biên tập của những Tạp chí quốc tế hạng A và A* cho từng chuyên mục phụ trách, tái cấu trúc Hội đồng biên tập và Hội đồng tư vấn với những chuyên gia quốc tế. Đặc biệt, trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Tạp chí đã chủ động, sáng tạo kết nối với cộng đồng khoa học trong nước và quốc tế thông qua việc mời các nhà khoa học uy tín trên thế giới đến từ các quốc gia chuỗi Toạ đàm JABES Seminar Talks (JST) với sự tham gia trình bày của các diễn giả là các nhà khoa học uy tín hàng đầu trên thế giới cho những chủ đề rất thời sự như: Game theory, Nhận xét về Nobel Prizes."

                          PGS.TS. Nguyễn Văn Phúc - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo phát biểu      

Có thể nói 30 năm là một quãng thời gian dài để có thể khẳng định được thương hiệu uy tín, để Tạp chí đạt được vị thế vững mạnh như ngày hôm nay phải kể để sự đóng góp xuất sắc của các Tổng Biên tập các thời kỳ cho quá trình xây dựng và phát triển của Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Châu Á trong 30 năm qua. Trường Đại học Kinh tế TP.HCM đã thực hiện nghi thức tri ân nhằm gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Tổng Biên tập các thời kỳ.

Lãnh đạo UEH tặng hoa và quà tri ân đến PGS. Đào Công Tiến - Nguyên Hiệu trưởng, nguyên Tổng Biên tập Tạp chí giai đoạn 1990-1992

Lãnh đạo UEH tặng hoa và quà tri ân đến PGS.TS. Đào Văn Tài - Nguyên Phó Hiệu trưởng, nguyên Tổng Biên tập Tạp chí giai đoạn 1992–1998

Lãnh đạo UEH  tặng hoa và quà tri ân đến GS.TS. Nguyễn Thanh Tuyền - Nguyên Hiệu trưởng, nguyên Tổng Biên tập Tạp chí giai đoạn 1999–2007

Lãnh đạo UEH tặng hoa và quà tri ân đến GS.TS. Dương Thị Bình Minh - Nguyên Phó Hiệu trưởng, nguyên Tổng Biên tập Tạp chí giai đoạn 2008-2016

Lãnh đạo UEH tặng hoa và quà tri ân đến GS.TS. Sử Đình Thành - Hiệu trưởng, nguyên Tổng Biên tập Tạp chí giai đoạn 2016-2020

Cũng tại buổi lễ, Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh châu Á đã vinh dự nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho thành tích xuất sắc trong quá trình xây dựng và phát triển đơn vị giai đoạn 19912021.

PGS.TS. Nguyễn Văn Phúc - Thứ trưởng trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo và hoa chúc mừng cho Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh châu Á

Năm 2020, Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Châu Á đã chính thức triển khai thực hiện 1 số Chuyên san Toán kinh tế và 6 số đặc biệt cho Tạp chí JABES-V trong năm 2021, bao gồm: Tài chính - Ngân hàng, Toán ứng dụng, Trách nhiệm xã hội doanh nghiệp, Lao động và việc làm, Hệ thống thông tin quản lý, Chuyển đổi kinh tế - xã hội và kinh doanh hậu COVID-19. Nhân dịp kỷ niệm 30 năm thành lập, Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Châu Á cũng ra mắt và tặng quà cảm ơn các thầy cô đã đồng ý cộng tác và nhận lời mời Phụ trách Chuyên san và Phụ trách Số đặc biệt của JABES-V.

Tổng Biên tập Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Châu Á tặng quà cảm ơn các quý thầy cô là Phụ trách số đặc biệt của JABES (Guest Editor)

Cũng tại buổi lễ, Hiệu trưởng UEH đã trao giấy khen cho Tập thể Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Châu Á cùng các cá nhân đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của Tạp chí.

Lãnh đạo UEH trao tặng giấy khen cho Tập thể Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Châu Á

Lãnh đạo UEH trao tặng giấy khen cho các cá nhân đã có nhiều đóng góp xuất sắc cho sự phát triển của Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Châu Á

Lãnh đạo UEH trao tặng giấy khen cho các tác giả có bài viết đăng Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Châu Á được trích dẫn nhiều nhất

Lãnh đạo UEH trao tặng giấy khen cho các Tác giả có bài viết đăng Tạp chí Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Châu Á được trích dẫn nhiều nhất

Lãnh đạo UEH trao tặng giấy khen cho các chuyên gia phản biện có nhiều đóng góp tích cực cho Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Châu Á

Buổi lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Châu Á đã diễn ra trong không khí trang trọng và ấm cúng. Mong rằng với những nỗ lực và thành quả có được trong 30 năm qua cùng sự quyết tâm của Ban biên tập và tập thể JABES, Tạp chí JABES sẽ sớm hoàn thành được mục tiêu gia nhập hệ thống SCOPUS vào năm 2023.

Một số hình ảnh khác tại buổi lễ:

Tin, ảnh: Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Châu Á, Phòng Marketing - Truyền thông.

Chia sẻ