UEH thực hiện kiểm định chất lượng 9 chương trình đào tạo theo chuẩn FIBAA

15 tháng 06 năm 2023

Thực hiện Chiến lược Quốc tế hóa các hoạt động đào tạo, giảng dạy từ năm 2014, Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) đã triển khai thực hiện các Chương trình đào tạo tiên tiến quốc tế UEH để nhanh chóng tiếp cận đến trình độ khu vực và tiệm cận với giáo dục đại học tinh hoa thế giới. Từ đó đến nay, sự đổi mới và cập nhật kịp thời, nâng cao chất lượng các chương trình đào tạo của UEH đã góp phần nâng cao uy tín quốc tế, củng cố, tăng cường thương hiệu UEH, nâng cao năng lực đào tạo nhằm đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động trong và ngoài nước.

Kiểm định chương trình đào tạo (CTĐT) là yêu cầu bắt buộc đối với các cơ sở giáo dục đại học Việt Nam. Kết quả kiểm định không chỉ là căn cứ quan trọng để góp phần cải tiến, nâng cao chất lượng và chứng minh trách nhiệm giải trình, còn là điều kiện thực hiện quyền tự chủ của cơ sở giáo dục. Với chiến lược quốc tế hóa, UEH chủ trương thực hiện đánh giá và kiểm định chất lượng theo các tiêu chuẩn quốc tế, và đã chọn tổ chức kiểm định chất lượng giáo dục đại học FIBAA (Cộng hòa Liên bang Đức) làm đối tác cho giai đoạn 2020-2025.

Năm 2022, UEH đã kiểm định thành công năm chương trình đào tạo, và cấp cơ sở giáo dục theo tiêu chuẩn FIBAA. Năm 2023, Nhà trường tiếp tục thực hiện tái kiểm định bốn chương trình đào tạo đã được chứng nhận kiểm định FIBAA giai đoạn 2017-2022 và kiểm định mới năm chương trình đào tạo. Các chương trình tái kiểm định bao gồm hai chương trình đào tạo trình độ đại học là Kinh doanh quốc tế và Quản trị kinh doanh (cử nhân tài năng), hai chương trình đào tạo trình độ thạc sĩ là Quản trị kinh doanh (do ISB phụ trách) và Kinh tế phát triển (chương trình Việt Nam - Hà Lan). Các chương trình kiểm định mới bao gồm năm chương trình đào tạo trình độ đại học là Kiểm toán, Logistics và quản trị chuỗi cung ứng, Thương mại điện tử, Luật Kinh tế và Luật Kinh doanh quốc tế.

Trải qua giai đoạn Tự đánh giá và đăng ký kiểm định chất lượng với tổ chức FIBAA, UEH đã tổ chức đón đoàn chuyên gia FIBAA đến đánh giá thực địa chất lượng các chương trình đào tạo từ ngày 06 đến ngày 07 tháng 6 năm 2023. Đoàn đánh giá ngoài FIBAA gồm 16 giáo sư, phó giáo sư, chuyên gia thuộc các ngành liên quan đến từ bảy trường đại học Châu Âu (Đức, Estonia, Ukraina, Áo), ba doanh nghiệp (Đức, Phần Lan), đại diện sinh viên (Đức, Hà Lan), ba chuyên gia Việt Nam và ba  giám đốc dự án FIBAA làm trưởng đoàn.

Về phía UEH có GS.TS. Nguyễn Đông Phong - Chủ tịch Hội đồng trường; GS.TS. Sử Đình Thành - Hiệu trưởng và các thành viên Lãnh đạo UEH, lãnh đạo Trường thành viên, lãnh đạo các Khoa, các Giám đốc chương trình và đại diện các đơn vị quản lý.

Phát biểu khai mạc chương trình đánh giá, GS.TS. Sử Đình Thành đã nhiệt liệt chào mừng đoàn chuyên gia đánh giá ngoài và bày tỏ mong muốn đoàn sẽ làm việc công tâm, khách quan và đóng góp những ý kiến đánh giá quý báu nhằm giúp UEH liên tục cải tiến chất lượng các chương trình đào tạo của trường.

Hình ảnh Phiên khai mạc

Theo kế hoạch, đoàn chuyên gia đánh giá ngoài đã tiến hành nghiên cứu hồ sơ minh chứng, thảo luận, trao đổi, làm việc và phỏng vấn tất cả các bên liên quan. Đoàn cũng đã tham quan cơ sở vật chất của Trường tại cơ sở B 279 Nguyễn Tri Phương và Phân hiệu Vĩnh Long.

Đoàn tham quan cơ sở vật chất và hoạt động thực tế tại UEH và Phân hiệu Vĩnh Long

Sau hai ngày làm việc chính thức, ngày 07/06/2023, buổi lễ bế mạc hoạt động Đánh giá ngoài chất lượng các chương trình đào tạo đã được tổ chức tại UEH. Tại buổi lễ, các chuyên gia đại diện cho từng nhóm chuyên trách các nhóm chương trình đào tạo đã lần lượt trình bày Báo cáo sơ bộ kết quả khảo sát chính thức. Báo cáo đã chỉ ra những điểm mạnh, những điểm còn hạn chế và đề xuất khuyến nghị cho từng tiêu chuẩn bao gồm: Mục tiêu, Tuyển sinh, Cấu trúc chương trình, Nội dung chương trình đào tạo, Môi trường học tập và Đảm bảo chất lượng.

Thay mặt UEH, GS.TS. Sử Đình Thành - Hiệu trưởng đã gửi lời cảm ơn tới FIBAA và các thành viên đoàn chuyên gia đánh giá ngoài vì đã làm việc hết sức nghiêm túc, tích cực nghiên cứu hồ sơ, phối hợp với các đơn vị liên quan trong Trường để có thể đưa ra những đánh giá, nhận định khách quan, xác thực về những điểm mạnh, những điểm còn tồn tại trong quá trình vận hành, phát triển các chương trình đào tạo. Thầy Hiệu trưởng khẳng định nhà trường đặc biệt trân trọng và sẽ nghiêm túc tiếp thu những gợi ý, khuyến nghị của đoàn chuyên gia để có thể tiếp tục phát huy những điểm mạnh, khắc phục những điểm còn hạn chế và có kế hoạch, chương trình hành động nhằm cải tiến mạnh mẽ hơn nữa chất lượng đào tạo của Trường trong thời gian tới.

Kết thúc buổi lễ, hai bên đã thống nhất những nội dung được trình bày trong báo cáo sơ bộ của đoàn chuyên gia và phối hợp tốt để hoàn thành hoạt động Kiểm định chất lượng chính thức chín chương trình đào tạo năm 2023.

Hình ảnh Phiên Bế mạc

Hoạt động đánh giá ngoài chương trình đào tạo năm 2023 được cộng đồng UEH đặc biệt quan tâm. Kết quả hoạt động Kiểm định chất lượng là cơ sở để UEH không ngừng cải tiến các hoạt động xây dựng, quản trị, vận hành CTĐT theo tiêu chuẩn quốc tế nhằm nâng cao chất lượng đào tạo của UEH nói chung và các chương trình nói riêng nhằm hướng tới mục tiêu trở thành Đại học đa ngành và bền vững trong giai đoạn tới.

Một số hình ảnh làm việc của đoàn FIBAA tại UEH và Phân hiệu Vĩnh Long:

Tin, ảnh: Phòng Đảm bảo chất lượng – Phát triển chương trình, Phòng Marketing - Truyền thông

Chia sẻ