Hội thảo khoa học An ninh tài chính tiền tệ Việt Nam Những vấn đề mới trong bối cảnh toàn cầu hóa

15 tháng 07 năm 2015

Hội thảo nằm trong khuôn khổ Đề tài khoa học cấp nhà nước KX01.15/11-15 do GS.TS. Trần Thọ Đạt làm chủ nhiệm

Sáng ngày 15/7/2015, tại Phòng A.101 (Cơ sở 59C Nguyễn Đình Chiểu, P.6, Q.3, TP. Hồ Chí Minh) trong khuôn khổ Đề tài khoa học cấp nhà nước KX01.15/11-15, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU) phối hợp với Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) tổ chức hội thảo khoa học "An ninh tài chính tiền tệ Việt Nam: Những vấn đề mới trong bối cảnh toàn cầu hóa".

Tham dự hội thảo, về phía Trường Đại học Kinh tế Quốc dân có GS.TS. Trần Thọ Đạt - Hiệu trưởng - Chủ nhiệm đề tài; cùng các thành viên nhóm nghiên cứu đề tài của NEU. Về phía Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh có PGS.TS. Phan Thị Bích Nguyệt - Phó Hiệu trưởng; PGS.TS. Nguyễn Trọng Hoài - Phó Hiệu trưởng; cùng các nhà khoa học, CBVC của UEH. Tham dự còn có đại diện các nhà khoa học của Trường Đại học Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh và Trường Đại học Tài chính - Marketing.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, GS.TS. Trần Thọ Đạt - Hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã nêu bật tầm quan trọng của vấn đề đảm bảo an ninh tài chính tiền tệ của Việt Nam trong bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều bất ổn, Việt Nam đang trong quá trình hội nhập ngày càng sâu rộng vào thị trường tài chính quốc tế. Đồng thời thay mặt Ban Giám hiệu trường Đại học Kinh tế Quốc dân và Ban chủ nhiệm đề tài KX01.15/11-15, GS.TS. Trần Thọ Đạt gửi lời cảm ơn chân thành tới Ban Giám hiệu Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh đã tạo mọi điều kiện thuận lợi trong công tác phối hợp tổ chức hội thảo; cảm ơn các nhà khoa học của UEH, các nhà khoa học của Trường Đại học Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh và Trường Đại học Tài chính – Marketing đã tham gia viết bài và đến dự hội thảo. GS cũng bày tỏ và mong muốn sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp của các nhà khoa học, từ đó có thể đưa ra những kiến nghị nhằm làm rõ và bổ sung thêm những vấn đề về an ninh tài chính tiền tệ Việt Nam.

Phát biểu tại hội thảo, PGS.TS. Phan Thị Bích Nguyệt - Phó Hiệu trưởng UEH đánh giá cao tính thiết thực của đề tài và cho rằng thành công của đề tài sẽ là một đóng góp lớn cho công cuộc đảm bảo an ninh tài chính, tiền tệ của Việt Nam trong bối cảnh toàn cầu hóa, là động lực phát triển bền vững trong thời gian tới. Bên cạnh đó PGS.TS. Phan Thị Bích Nguyệt cũng nhấn mạnh UEH và NEU đang ngày làm tốt sự phối hợp, hợp tác trao đổi học thuật qua những công trình nghiên cứu lớn như thế này, qua đó ngày càng khẳng định mối quan hệ tốt đẹp, lâu bền và hợp tác toàn diện giữa 2 trường.

Hội thảo đã nhận được 11 bài viết có chất lượng về an ninh tài chính, tiền tệ Việt Nam trên cả góc độ từ những biến số và chính sách kinh tế vĩ mô và từ các định chế tài chính – ngân hàng và được đăng tải trong kỷ yếu. Hội thảo đã nghe 4 bài báo cáo tham luận và nhiều ý kiến trực tiếp của các nhà khoa học.

GS.TS. Trần Thọ Đạt – Hiệu trưởng NEU phát biểu đề dẫn và khai mạc hội thảo

PGS.TS. Phan Thị Bích Nguyệt – Phó Hiệu trưởng UEH phát biểu

TS. Lê Thanh Tâm – NEU với báo cáo tham luận “Nhận diện và đo lường rủi ro ngân hàng: Bằng chứng thực nghiệm đối với các ngân hàng Thương mại Việt Nam”

TS. Phan Thị Linh – Trường Đại học Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh với báo cáo tham luận “Đánh giá thực trạng giám sát trong hoạt động Ngân hàng”