Hội thảo quốc tế "Phương pháp Thống kê và Kinh tế lượng - Ứng dụng trong Kinh tế và Tài chính" tại UEH

30 tháng 01 năm 2019

Trong ngày 22/01/2019, Hội thảo quốc tế với chủ đề "Phương pháp Thống kê và Kinh tế lượng - Ứng dụng trong Kinh tế và Tài chính" (ESMAEF2019) lần thứ nhất đã diễn ra tại Cơ sở A, Trường Đại học Kinh Tế TP. Hồ Chí Minh (UEH). Hội thảo do Khoa Toán - Thống kê, Khoa Kinh tế - Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh phối hợp cùng Khoa Thống kê - Tin học, Trường Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng, Khoa Toán kinh tế và Khoa Thống kê - Đại học Kinh tế Quốc dân tổ chức.

Trong ngày 22/01/2019, Hội thảo quốc tế với chủ đề "Phương pháp Thống kê và Kinh tế lượng - Ứng dụng trong Kinh tế và Tài chính" (ESMAEF2019) lần thứ nhất đã diễn ra tại Cơ sở A, Trường Đại học Kinh Tế TP. Hồ Chí Minh (UEH). Hội thảo do Khoa Toán - Thống kê, Khoa Kinh tế - Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh phối hợp cùng Khoa Thống kê - Tin học, Trường Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng, Khoa Toán kinh tế và Khoa Thống kê - Đại học Kinh tế Quốc dân tổ chức.

Tham dự hội thảo, về phía Trường Đại học Kinh Tế TP. Hồ Chí Minh, có GS.TS Nguyễn Trọng Hoài - Phó Hiệu trưởng. Về phía Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, có PGS.TS. Trần Thị Vân Hoa - Phó Hiệu trưởng. Về phía Trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng, có PGS.TS. Võ Thị Thúy Anh - Phó Hiệu trưởng. Ngoài ra, hội thảo cũng hân hạnh được đón tiếp đại diện lãnh đạo các Phòng, Ban, Khoa, Viện, Trung tâm đến từ 03 trường đại học cùng các tác giả, nhà nghiên cứu trong và ngoài nước.

GS.TS. Nguyễn Trọng Hoài - Phó Hiệu trưởng UEH phát biểu khai mạc hội thảo

Các diễn giả và đại biểu nhận hoa từ Ban tổ chức hội thảo

Phương pháp nghiên cứu là một trong những kỹ năng quan trọng mà bất kỳ nhà nghiên cứu nào cũng cần nắm vững và cách tốt nhất để nâng cao kiến thức là chia sẻ kết quả làm việc, cùng thảo luận, bình luận với nhau thông qua các hội thảo.

Chính vì lẽ đó, mục tiêu của hội thảo ESMAEF2019 hướng đến giới thiệu và trình bày các công cụ nghiên cứu định lượng liên quan đến các phương pháp thống kê và kinh tế lượng, cũng như ứng dụng các công cụ định lượng này trong nghiên cứu kinh tế và tài chính. Hội thảo cập nhật các công cụ định lượng hiện đại đang được các nhà nghiên cứu trên thế giới sử dụng, cũng như xu hướng ứng dụng các công cụ này để giải quyết các vấn đề đương đại ở Việt Nam và trên thế giới. Đồng thời, đây cũng là nơi để các nhà nghiên cứu, nhà khoa học có cơ hội chia sẻ và đón nhận góp ý từ những chuyên gia khác để hoàn thiện bài nghiên cứu hơn.

Diễn giả Eric T.Stuen với bài trình bày về mạng xã hội và làn sóng du học của sinh viên thế giới

Hội thảo ESMAEF2019 gồm các phiên toàn thể và các phiên song song. Tại phiên sáng, diễn giả Eric T.Stuen - Đại học Idaho (Mỹ) đã giới thiệu mô hình Poisson và mô hình Negative Binominal và ứng dụng hai mô hình để nghiên cứu mối quan hệ giữa mạng xã hội và làn sóng du học của sinh viên thế giới. Phiên chiều mở đầu bằng bài trình bày của diễn giả Hoàng Trung Nam - Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh và Đại học New England (Úc) về những xu hướng kinh tế lượng trong những năm gần đây, tiếp theo sau là bài trình bày của diễn giả Erik Johnson - Đại học Alabama (Mỹ) liên quan đến lĩnh vực khoa học dữ liệu và ứng dụng trong nghiên cứu giá bất động sản. 

Trong lần đầu tiên tổ chức, hội thảo ESMAEF2019 đã nhận được gần 70 bài báo đề cập đến các phương pháp Thống kê - kinh tế lượng mới, ứng dụng các phương pháp kinh tế lượng và thống kê trong các lĩnh vực tài chính, kinh tế, quản trị, thương mại và chọn ra hơn 20 bài để trình bày tại các phiên song song với 8 chủ đề: Các vấn đề kinh tế vĩ mô (Macroeconomic issues); các vấn đề về sức khỏe và phúc lợi của người tiêu dùng (Health and Consumer Welfare); năng suất lao động và các vấn đề trong doanh nghiệp (Labor Productivity and Firm issues); thị trường chứng khoán (Stock Market performance); vấn đề về quản trị tài chính (Corporate Finance issues); các phương pháp thống kê trong kinh tế và tài chính (Statistical Methods in Economics and Finance); các vấn đề chung về kinh tế - xã hội (General Socio-Economic issues); hiệu quả hoạt động của các ngân hàng và sự không chắc chắn (Uncertainty and Bank performance).

Trong bối cảnh hội thảo khoa học quốc tế đóng vai trò quan trọng trong xác định danh tiếng của một trường đại học, hội thảo ESMAEF2019 với những đóng góp nỗ lực của 05 khoa từ 03 trường đại học đã được tổ chức rất quy mô và đạt được những thành công nhất định.

Đến với hội thảo, các nhà nghiên cứu có cơ hội chia sẻ và cập nhật, tiếp cận những kiến thức mới về kinh tế lượng, thống kê. Hội thảo cũng là nơi gặp gỡ, giao lưu và chia sẻ những cơ hội hợp tác về học thuật, nghiên cứu khoa học; từ đó tạo ra một mạng lưới học thuật kết nối các trường đại học trong nước và trên thế giới.

Một số hình ảnh khác tại hội thảo:

Đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng Ban tổ chức

Tin, ảnh: Khoa Toán - Thống kê, Phòng Truyền thông và quan hệ công chúng

Chia sẻ