07 tháng 07 năm 2020

Ngày 06/7/2020, Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Khoa học tư duy hệ thống trong lãnh đạo, quản lý, chủ động bảo đảm an ninh kinh tế trong bối cảnh tác động của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 ở Việt Nam hiện nay” tại Hội trường A103, Cơ sở A (59C Nguyễn Đình Chiểu, Quận 3).

Lãnh đạo UEH chào đón Thượng tướng, PGS.TS. Nguyễn Văn Thành - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an

Nghi thức gắn bảng tên danh dự cho Thượng tướng, PGS.TS. Nguyễn Văn Thành

Hội thảo vinh dự có sự tham gia của Thượng tướng, PGS.TS. Nguyễn Văn Thành - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; TS. Hà Minh Hiệp - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục tiêu chuẩn, đo lường chất lượng, Giám đốc Tổ chức năng suất Châu Á thường trực tại Việt Nam; Ông Phan Văn Mến - Giám đốc Bảo hiểm xã hội TP. Hồ Chí Minh; TS. Đặng Thành Lê - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Khoa học hành chính, Thiếu tướng, PGS.TS Phan Xuân Tuy - Hiệu trưởng Trường Đại học An ninh nhân dân. Về phía UEH, có GS.TS. Nguyễn Đông Phong - Hiệu trưởng, TS. Trần Thế Hoàng - Chủ tịch Hội đồng trường cùng quý thầy cô lãnh đạo các đơn vị của Trường. Chương trình còn có sự tham dự của lãnh đạo Công an thành phố Hồ Chí Minh; Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh; Bộ Công an…

GS.TS. Nguyễn Đông Phong - Hiệu trưởng UEH phát biểu chào mừng

Phát biểu tại Hội thảo, GS.TS. Nguyễn Đông Phong cho rằng: Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang mở ra nhiều cơ hội, cũng như đặt ra không ít thách thức đối với mỗi quốc gia, tác động đến nhiều phương diện của đời sống kinh tế, xã hội. Bên cạnh đó, dự báo cuộc cách mạng này sẽ tạo động lực thúc đẩy tốc độ và chất lượng tăng trưởng cho kinh tế Việt Nam, nhưng cũng có những rủi ro trong vấn đề đảm bảo an ninh kinh tế.

Tại Hội thảo, Thượng tướng, PGS.TS. Nguyễn Văn Thành - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chia sẻ về chủ đề “Khoa học tư duy hệ thống trong lãnh đạo, quản lý, chủ động bảo đảm an ninh kinh tế trong bối cảnh tác động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 ở Việt Nam hiện nay”. Tư duy hệ thống nhấn mạnh mối quan hệ giữa các phần của hệ thống, được ứng dụng trong hầu hết các lĩnh vực như hoạch định chiến lược và chính sách phát triển quốc gia, một địa phương, một ngành, một doanh nghiệp tổ chức sản xuất, kinh doanh hoặc trong quản lý hành chính công.

Bản chất việc ứng dụng tư duy hệ thống trong công tác quản lý là khả năng nhận biết điểm đòn bẩy và phương thức tác động. Chúng ta thường mắc sai lầm: Để có được những kết quả to lớn thì phải đầu tư những nỗ lực lớn và dễ gặp rủi ro. Các kết quả tốt nhất không phải từ những nỗ lực qui mô lớn mà từ những hành động nhỏ, được đặt đúng chỗ.”

Ngoài ra, thứ trưởng còn chia sẻ về chủ động ứng phó với nguy cơ thách thức của an ninh phi truyền thống trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (4.0); xây dựng mô hình hệ sinh thái kinh tế tuần hoàn đáp ứng yêu cầu của cuộc CMCN lần thứ 4 (4.0).

Cuộc cách mạng công nghiệp thứ 4 thúc đẩy kinh tế thế giới chuyển sang kinh tế tri thức - sản xuất thông minh, làm "mờ dần" tính chất giữa công nghiệp, dịch vụ và nông nghiệp. Cuộc cách mạng này cũng tác động đến tiêu dùng, sản xuất và giá cả, đồng thời tác động tích cực đến lạm phát toàn cầu. kinh tế thế giới bước vào giai đoạn tăng trưởng chủ yếu dựa vào động lực công nghệ và đổi mới sáng tạo, thay cho tăng trưởng chủ yếu dựa vào các yếu tố đầu vào truyền thống. Trong đó, một làn sóng công nghệ mới, công nghệ cao sẽ làm gia tăng tội phạm công nghệ cao có tầm ảnh hưởng xuyên quốc gia, nên đòi hỏi sự hỗ trợ đắc lực cho hệ thống điều hành nhà nước đủ linh hoạt để quản lý, hợp tác chặt chẽ với doanh nghiệp và các thành phần trong xã hội.

Thượng tướng, PGS.TS. Nguyễn Văn Thành - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an trình bày tham luận tại Hội thảo

GS.TS. Nguyễn Đông Phong - Hiệu trưởng UEH trao quà lưu niệm của UEH cho Thượng tướng, PGS.TS. Nguyễn Văn Thành

TS. Hà Minh Hiệp, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục tiêu chuẩn, đo lường chất lượng, Giám đốc Tổ chức năng suất Châu Á thường trực tại Việt Nam chia sẻ về chủ đề: “Vấn đề năng suất lao động nhằm nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp trước tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4. (Mô hình nghiên cứu tại Việt Nam”. Trong nghiên cứu này, tác giả đã đề xuất một số định hướng xây dựng khung tiêu chuẩn sản xuất thông minh tại Việt Nam. Từ việc khảo sát thực tế đối với 302 doanh nghiệp ở Việt Nam, tác giả đánh giá một số hiện trạng và nhu cầu áp dụng sản xuất thông minh của doanh nghiệp qua 5 vấn đề: hoạt động quản lý doanh nghiệp; hoạt động ứng dụng công nghệ trong sản xuất kinh doanh; hoạt động phát triển lực lượng lao động; khả năng xây dựng nền tảng sản xuất; nhu cầu của doanh nghiệp khi tham gia các chương trình, dự án thúc đẩy sản xuất thông minh.

TS. Hà Minh Hiệp, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục tiêu chuẩn, đo lường chất lượng, Giám đốc Tổ chức năng suất Châu Á trình bày tham luận

TS. Trần Thế Hoàng - Chủ tịch Hội đồng trường trao quà lưu niệm của UEH cho TS. Hà Minh Hiệp, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục tiêu chuẩn, đo lường chất lượng, Giám đốc Tổ chức năng suất Châu Á

Trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp lần thứ 4, hội thảo nhằm phát huy hiệu quả các cơ hội mà cuộc cách mạng 4.0 đem lại, nhằm tăng trưởng kinh tế một cách bền vững; đồng thời chủ động phòng ngừa, ứng phó hạn chế các tác động tiêu cực, bảo đảm quốc phòng, an ninh, an toàn và tính bền vững của quá trình phát triển đất nước.

Cơ quan báo chí đưa tin:

Báo Công anChủ động bảo đảm an ninh kinh tế trong cách mạng 4.0

Thông tấn xã Việt Nam: Hội thảo Khoa học tư duy hệ thống trong lãnh đạo, quản lý, chủ động bảo đảm an ninh kinh tế trong bối cảnh tác động của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 ở Việt Nam hiện nay

Tin, ảnh: Phòng Truyền thông và quan hệ công chúng, Phòng Quản lý khoa học - Hợp tác quốc tế.