Hội thảo "Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực Tài chính - Ngân hàng tại Việt Nam"

09 tháng 12 năm 2016

Trong bối cảnh hiện nay nhu cầu tuyển dụng của các NHTM, công ty chứng khoán rất cao, nên các doanh nghiệp mong muốn tuyển dụng sinh viên ngay từ thời gian thực tập thông qua các chương trình thực tập tiềm năng. Tuy nhiên, ngoài trình độ chuyên môn, các nhà tuyển dụng cũng rất quan tâm đến thái độ của các ứng viên trong quá trình làm việc.

Trong xu hướng hội nhập và phát triển kinh tế hiện nay, nguồn nhân lực chất lượng cao là yếu tố then chốt quyết định sự thành công trên mọi lĩnh vực; Đặc biệt trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng. Khoa Ngân hàng thuộc Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) trong thời gian qua đã thực hiện chương trình đào tạo theo chương trình tiên tiến quốc tế với nội dung và phương pháp giảng dạy mà các trường đại học tiên tiến trên thế giới hiện đang áp dụng.

Sáng ngày 05/12/2016, tại Cơ sở 59C Nguyễn Đình Chiểu, Khoa Ngân hàng đã tổ chức Hội thảo "Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng tại Việt Nam" để góp phần thảo luận các giải pháp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng.

Tham dự hội thảo, về phía khách mời có GS.TS. David Tripe - Đại học Messy, New Zealand; Bà Lê Huyền Ngọc - Nguyên Giám đốc chi nhánh Đông Sài Gòn, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam; Ông Khúc Văn Họa - Tổng Giám đốc ngân hàng TMCP Tiên Phong; Ông Nguyễn Tiến Dũng - Giám đốc điều hành Công ty chứng khoán Đại Dương; Bà Nguyễn Thị Hoa - Phó Giám đốc khối Quản trị nguồn nhân lực, Ngân hàng TMCP Á Châu; Ông Trần Thiên Ân - Giám đốc Trung tâm đào tạo, Ngân hàng TMCP Sài Gòn; Ông Nguyễn Thiên Ân - Giám đốc Đào tạo, Ngân hàng TMCP Kiên Long; Ông Nguyễn Thanh Hải - Phó phòng tuyển dụng,  Ngân hàng TMCP Phát triển nhà TP. HCM; Ông Nguyễn Lương Hiếu - Trưởng phòng Nhân sự, Ngân hàng TMCP Nam Á; Ông Trần Quốc Tuấn - Giám đốc Trung tâm NCKH và đào tạo Chứng khoán, Chi nhánh HCM; Bà Nguyễn Thị Nguyệt Anh - Phó Giám đốc học viện phát triển nguồn nhân lực MCG; PGS.TS. Nguyễn Minh Kiều - Trưởng khoa Tài chính - Ngân hàng, Trường Đại học Mở TP. HCM.

Về phía UEH có PGS.TS. Phan Thị Bích Nguyệt - Phó Hiệu trưởng, TS. Nguyễn Thị Thuỳ Linh - Trưởng khoa Ngân hàng; PGS.TS. Trầm Thị Xuân Hương - Phó Trưởng khoa Ngân hàng; TS. Nguyễn Thanh  Phong - Phó Trưởng khoa Ngân hàng cùng quý thầy, cô thuộc khoa Ngân hàng cũng tham dự.

Hội thảo cũng đã ghi nhận ý kiến của GS. David Tripe cho rằng công nghệ càng hiện đại, sản phẩm Tài chính - Ngân hàng ngày càng phát triển thì các nhà lãnh đạo cần quan tâm đến Marketing, đạo đức nghề nghiệp và công cụ phòng ngừa rủi ro. Đại diện các NHTM đều thống nhất, trong bối cảnh hiện nay nhu cầu tuyển dụng của các NHTM, công ty chứng khoán rất cao, nên các doanh nghiệp mong muốn tuyển dụng sinh viên ngay từ thời gian thực tập thông qua các chương trình thực tập tiềm năng. Tuy nhiên, ngoài trình độ chuyên môn, các nhà tuyển dụng cũng rất quan tâm đến thái độ của các ứng viên trong quá trình làm việc. Trong thời gian qua, sinh viên sau khi tốt nghiệp của khoa Ngân hàng - UEH đều đáp ứng tốt nhu cầu công việc và được các nhà tuyển dụng đánh giá cao cả về trình độ chuyên môn cũng như thái độ tích cực trong công việc.

Cũng trong hội thảo lần này, Trung tâm Bồi dưỡng, tư vấn Ngân hàng - Chứng khoán trực thuộc khoa Ngân hàng cũng đã trình bày năng lực hợp tác; Hỗ trợ các doanh nghiệp tổ chức các chương trình đào tạo cho cán bộ nhân viên nhằm cập nhật những kiến thức mới về hệ thống tài chính - ngân hàng trên thế giới có thể áp dụng tại doanh nghiệp mình.

Một số hình ảnh trong buổi Hội thảo:

Toàn cảnh Hội thảo

Cô Phan Thị Bích Nguyệt phát biểu tại Hội thảo

Cô Nguyễn Thị Thùy Linh phát biểu khai mạc Hội thảo

GS. David Tripe trình bày Keynote tại Hội thảo

TS. Phạm Phú Quốc trình bày trình bày tham luận “Trung tâm Bồi dưỡng tư vấn Ngân hàng - Chứng khoán trong việc đào tạo nhân lực chất lượng cao”

TS. Ngô Minh Hải trình bày tham luận “Đề xuất tiêu chí thiết kế chương trình đào tạo dành cho nguồn nhân lực của các NHTM Việt Nam”

Bà Nguyễn Thị Nguyệt Anh trình bày tham luận “Thực trang đào tạo nhân lực chất lượng cao ngành tài chính – ngân hàng”

Ông Nguyễn Thiên Ân; Ông Nguyễn Thanh Hải; Ông Nguyễn Lương Hiếu; Ông Trương Hoàng Lương; Ông Nguyễn Tiến Dũng phát biểu tại Hội thảo

Chụp hình lưu niệm

Tin, ảnh: Phòng Truyền thông và quan hệ công chúng