Hội thảo Hoạt động thẩm định giá tại Việt Nam trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0

23 tháng 12 năm 2020

Tại hội thảo do Bộ môn Thẩm định giá và Trung tâm Tư vấn doanh nghiệp và Phát triển kinh tế vùng (Cedzo) thuộc Khoa Kinh tế, Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) tổ chức ngày 19/12/2020, hơn 100 đại biểu là nhà nghiên cứu, giảng viên, lãnh đạo và thẩm định viên tại các công ty thẩm định giá, bộ phận tư vấn định giá của các công ty kiểm toán, quỹ đầu tư, ngân hàng đã cùng nhau thảo luận về những cơ hội, thách thức, và những vấn đề cần triển khai ngay cho hoạt động thẩm định giá trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0.

Năm 2020 đánh dấu chặng đường 55 năm phát triển ngành giá tại Việt Nam và 40 năm tại UEH. Nghề thẩm định giá hình thành từ năm 1997 và chính thức được luật hoá từ năm 2002 với sự ra đời của Pháp lệnh giá số 40/2002/PL- UBTVQH10. Mặc dù còn non trẻ so với lịch sử hình thành và phát triển trên thế giới nhưng trong gần hai thập kỷ qua, hoạt động thẩm định giá đã có nhiều đóng góp tích cực trong quá trình phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.

Trong những năm gần đây, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đã tạo nên một kỷ nguyên mới, ảnh hưởng đến hầu hết các lĩnh vực trong nền kinh tế. Thông qua sự hỗ trợ của công nghệ, kỷ nguyên số đã tạo nên những cơ hội mới cho sự phát triển ngành thẩm định giá trên thế giới và tại Việt Nam. Tuy nhiên, trí tuệ nhân tạo, internet vạn vật, thực tế ảo hay phân tích dữ liệu lớn cũng đặt ra nhiều thách thức cho các thẩm định viên hiện tại cũng như hoạt động đào tạo, cung cấp đội ngũ nhân sự ngành giá tại các trường đại học trong tương lai. Hội thảo Hoạt động thẩm định giá trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 đã thu hút sự quan tâm từ nhiều thành phần khác nhau có liên quan đến lĩnh vực thẩm định giá.

Tham dự hội thảo, về phía khách mời, có Bà Phan Thị Châu - Phó Chủ tịch Hội sáng chế Việt Nam, ThS.TĐV. Nguyễn Ngọc Châu - Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc CTCP Thẩm định giá E XIM, ThS.TĐV. Phạm Hà Minh - Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc CTCP Thẩm định giá và Tư vấn Việt Nam, ThS.TĐV. Trịnh Hồng Thịnh - Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn và Thẩm định giá Phương Nam, ThS.TĐV. Phan Nguyên Uyên Hạ - Phó Giám đốc Công ty TNHH Thẩm định giá MHD, ThS.TĐV. Lê Quốc Hưng - Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn TMS. Về phía ban tổ chức, có TS. Phạm Khánh Nam - Trưởng Khoa Kinh tế, TS. Nguyễn Quỳnh Hoa - Trưởng bộ môn Thẩm định giá - Trưởng Ban tổ chức, TS. Nguyễn Hoàng Bảo - Trưởng bộ môn Kế hoạch - Đầu tư - Phát triển - Giám đốc Trung tâm Cedzo - Phó trưởng ban tổ chức.

TS. Phạm Khánh Nam - Trưởng khoa Kinh tế phát biểu khai mạc hội thảo

Mở đầu hội thảo, ThS.TĐV. Nguyễn Ngọc Châu - Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc CTCP Thẩm định giá E XIM (EXIMA) đã trình bày bài tham luận về các năng lực cần thiết của nguồn nhân lực ngành thẩm định giá trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0. Tiếp đến, bà Phan Thị Châu - Phó chủ tịch Hội sáng chế Việt Nam đã trình bày về tài sản trí tuệ - một loại hình tài sản phổ biến trong kỷ nguyên số - ở góc độ quản trị, một công cụ mới trong hoạt động kinh doanh của các công ty khởi nghiệp.

ThS.TĐV. Nguyễn Ngọc Châu - Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc CTCP Thẩm định giá E XIM trình bày bài tham luận về các năng lực cần thiết của nguồn nhân lực ngành thẩm định giá trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0

Bà Phan Thị Châu - Tổng giám đốc CTCP Vỹ Long - Phó Chủ tịch Hội sáng chế Việt Nam trình bày bài tham luận về Quản trị tài sản trí tuệ: Một công cụ mới trong hoạt động kinh doanh của các công ty khởi nghiệp

Tại Hội thảo, bàn tròn thẩm định giá với sự tham gia của 4 diễn giả: ThS.TĐV. Nguyễn Ngọc Châu, bà Phan Thị Châu, ThS.TĐV. Trịnh Hồng Thịnh, TS. Nguyễn Quỳnh Hoa, với sự điều phối của ThS.TĐV. Nguyễn Kim Đức - Giảng viên bộ môn Thẩm định giá. Trong phiên thảo luận, cả 04 diễn giả và các khách mời đã chia sẻ rất cởi mở về những vấn đề đặt ra cho nghề thẩm định giá tại Việt Nam trong thời gian qua cũng như những hướng đi mới trong tương lai.

Bàn tròn Thẩm định giá

Hội thảo đã diễn ra thành công tốt đẹp, gợi mở ra nhiều vấn đề để hoạt động thẩm định giá tại Việt Nam ngày càng hiệu quả hơn trong giai đoạn tới.

Một số hình ảnh tại hội thảo:

TS. Phạm Khánh Nam - Trưởng khoa Kinh tế tham gia đóng góp ý kiến

Phát biểu từ TS. Nguyễn Hoàng Bảo - Trưởng bộ môn Kế hoạch - Đầu tư - Phát triển, Giám đốc Trung tâm Cedzo

ThS.TĐV. Lê Thị Thu Cúc - Giám đốc Bộ phận tư vấn Thẩm định giá Jones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam nêu ý kiến tại chương trình

Những góp ý từ chuyên gia Phạm Thị Bình - Nguyên Phó vụ trưởng Ban vật giá Chính phủ Chủ tịch CTCP Thẩm định giá Hoàng Gia

TS. Nguyễn Ngọc Tú - Viện Quy hoạch xây dựng Miền Nam tham gia thảo luận

ThS.TĐV. Mai Phước Hưởng - Giám đốc CTCP Thẩm định giá và Tư vấn Đầu tư Nam Sài Gòn đóng góp ý kiến

Phát biểu đến từ ThS.TĐV. Lê Đức Hải - Trưởng phòng quản lý sản phẩm vay cầm cố tiêu dùng cá nhân Ngân hàng Standard Chartered

ThS.TĐV. Ngô Thảo - Phó Tổng giám đốc Công ty Thẩm định giá Việt trình bày quan điểm

TĐV. Lê Mạnh Dũng - Phó giám đốc CTCP Thẩm định giá và Đầu tư tài chính Bưu Điện góp ý tại Hội thảo

Ý kiến thảo luận từ TĐV. Phạm Hữu Hiền - Giám đốc Tài chính CTCP Đầu tư Quốc tế Hoàn Cầu

TS. Lê Tấn Phước - Giảng viên khoa Ngân hàng, UEH chia sẻ tại chương trình

Đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Tin, ảnh: Khoa Kinh tế, Phòng Marketing - Truyền thông.