Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright (FETP)

19 tháng 01 năm 2015

FETP được thành lập năm 1994 thông qua sự hợp tác giữa UEH và Trường Quản lý nhà nước Harvard Kennedy

Ngày 17/01/2015, tại Hội trường Thống Nhất (TP. Hồ Chí Minh), Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright đã tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm thành lập – 20 năm hành trình nối kết tri thức, một sự kiện đồng thời với các hoạt động chào mừng 20 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hoa Kỳ.

Tham dự buổi lễ có Ông Lê Hoài Trung – Thứ trưởng Bộ Ngoại giao nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam; Ngài Theodore Osius – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Hoa Kỳ tại Việt Nam; Ông Lê Thanh Liêm – Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh; PGS.TS. Phan Thanh Bình - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Giám đốc Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh; Bà Rena Bitter – Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại TP. Hồ Chí Minh; TS. Lưu Bích Hồ - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược Phát triển, Bộ KH-ĐT; GS.TS. Nguyễn Đông Phong – Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH); Ô. Thomas Vallely – Giám đốc Chương trình Việt Nam tại Đại học Harvard; cùng đông đảo giảng viên và các thế hệ học viên của Chương trình.

FETP được thành lập ở Việt Nam vào năm 1994 thông qua sự hợp tác giữa Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh và Trường Quản lý nhà nước Harvard Kennedy. Đến nay FETP đã có 20 khóa đào tạo với gần 1.200 cựu học viên, những người cam kết mạnh mẽ cho sự phát triển của đất nước.

Lễ kỷ niệm này đánh dấu hành trình hai mươi năm của FETP đồng hành cùng sự phát triển của mối quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ và công cuộc phát triển đất nước; đồng thời cũng là cột mốc cho khởi đầu mới khi Chính phủ vừa ký quyết định thành lập Trường Đại học Fulbright Việt Nam (Fulbright University Vietnam – FUV).

Phát biểu chúc mừng tại buổi lễ, GS.TS. Nguyễn Đông Phong thay mặt cho lãnh đạo Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh gửi lời chúc mừng đến chương trình nhân lễ kỷ niệm 20 năm, lời cảm ơn đến các Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải và Ông S.C. Wheatley – Nguyên Giám đốc Chương trình Fulbright Việt Nam về việc đồng ý thực hiện Chương trình tại Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh; Cảm ơn Chính phủ Hoa Kỳ, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Đại sứ quán Hoa Kỳ, Tổng lãnh sự quán Hoa kỳ, Chính phủ Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Ngoại giao Việt Nam, Sở Ngoại vụ TP. Hồ Chí Minh, các doanh nghiệp trong và ngoài nước, các cơ quan, tổ chức, thầy cô nguyên lãnh đạo các thời kỳ của UEH đã có nhiều đóng góp, hỗ trợ về tài chính, vật chất và tinh thần cho FETP phát triển; Cảm ơn PGS. Đào Công Tiến – Nguyên Hiệu trưởng UEH, người đã đặt nền móng cho Chương trình vào những năm khó khăn đầu tiên; GS.TS. Nguyễn Thanh Tuyền – Nguyên Hiệu trưởng UEH, PGS.TS. Phạm Văn Năng – Nguyên Hiệu trưởng UEH và PGS.TS. Nguyễn Quốc Tế - Nguyên Phó Hiệu trưởng UEH đã có nhiều đóng góp lớn cho Chương trình; Cảm ơn Ô. Thomas Valley – Giám đốc Chương trình Việt Nam tại Harvard từ những ngày đầu tiên cho đến nay và các thế hệ giám đốc từ Brian Quinn, Anne Doyle, Benjamin Wilkinson, Ông Nguyễn Xuân Thành. Thay mặt cho lãnh đạo UEH, GS.TS. Nguyễn Đông Phong cũng khẳng định sẽ tiếp tục ủng hộ, tạo điều kiện cho Chương trình Fulbright hoạt động hiệu quả trong thời gian còn lại của dự án và Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh sẽ là đối tác học thuật của Trường Đại học Fulbright Việt Nam sau này trong đào tạo cho khu vực công và hợp tác trong nghiên cứu về các chủ đề phát triển và chính sách tại Việt Nam.

Toàn cảnh buổi lễ

Ông Lê Hoài Trung – Thứ trưởng Bộ Ngoại giao nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam phát biểu chúc mừng FETP

Ngài Theodore Osius – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Hoa kỳ tại Việt Nam phát biểu chúc mừng FETP

GS.TS. Nguyễn Đông Phong – Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh phát biểu chúc mừng FETP