Ngày hội học tập toàn cầu năm 2019 Hội thảo Nguồn nhân lực chất lượng cao cho lao động toàn cầu

30 tháng 07 năm 2019

Sáng ngày 04/4/2019, tại hội trường A.116, Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) đã phối hợp cùng trường Đại học Bournemouth và Hội đồng Anh tại Việt Nam tổ chức chuỗi các hoạt động Ngày hội học tập toàn cầu năm 2019 (Festival of Learning Vietnam 2019), trong khuôn khổ dự án hợp tác VN-UK Higher Education Partnership (UK-VN HEP).

Chủ đề năm nay liên quan đến vấn đề hợp tác giữa trường đại học và các doanh nghiệp, giúp phát triển các kỹ năng cần thiết của sinh viên hướng tới thị trường lao động quốc tế. Hội thảo “Nguồn nhân lực chất lượng cao cho lao động toàn cầu” là diễn đàn kết nối giảng viên, nhà nghiên cứu, giảng viên và sinh viên cùng thảo luận về cơ hội và thách thức của sinh viên Việt Nam và Châu Âu trong quá trình hội nhập và toàn cầu hóa thông qua các bài tham luận chia sẻ kinh nghiệm thực tế, tọa đàm trao đổi, thảo luận nhóm và thực hành.

Toàn cảnh Hội thảo

Tham dự buổi hội thảo, về phía khách mời có bà Phi Phan - British Council Việt Nam; bà Trương Đỗ Minh Hương - Chuyên gia tuyển dụng Công Ty TNHH Quốc Tế Unilever Việt Nam; bà Hà Thanh An - Phó Giám đốc Vintech City, ông Huỳnh Đức Trường - Tổng Giám đốc Tổng Công ty Thương mại Kỹ thuật và Đầu tư Petec, ông Philip Ost - Trưởng phòng Đổi mới sáng tạo Công ty bảo hiểm Zurich (Vương quốc Anh); Về phía Đại học Bournemouth có  GS. Stephen Tee - Trưởng khoa Quản trị, các giảng viên, sinh viên  thuộc trường; giảng viên và sinh viên Đại học Khoa học ứng dụng Breda (Hà Lan); Về phía UEH, có GS.TS. Nguyễn Đông Phong - Hiệu trưởng; PGS.TS. Phan Thị Bích Nguyệt - Chủ tịch Hội đồng tư vấn; lãnh đạo của các Phòng, Ban, Khoa, Viện thuộc Trường cùng quý thầy cô, và hơn 1.000 sinh viên  đến từ các Khoa, bộ môn thuộc UEH.

GS.TS. Nguyễn Đông Phong - Hiệu trưởng phát biểu khai mạc Hội thảo

GS. Stephen Tee - Trưởng khoa Quản trị của Trường đại học Bournemouth phát biểu

Ms. Phi Phan - Đại diện Hội đồng Anh tại Việt Nam phát biểu

Chị Hà Thanh An - Phó giám đốc Vintech City phát biểu

Tại buổi hội thảo, các bài phát biểu, tham luận từ diễn giả đến từ các doanh nghiệp, quý thầy cô giảng viên UEH đã giúp sinh viên có cái nhìn toàn diện hơn về nguồn nhân lực toàn cầu. Nội dung buổi hội thảo xoay quanh 10 chủ đề liên quan đến xây dựng các chương trình giảng dạy đáp ứng nguồn nhân lực toàn cầu, phát triển kỹ năng mềm phù hợp nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp, giá trị của việc thực tập và kiến tập thực tế đối với sinh viên, hoạt động kết nối mạng lưới cựu sinh viên để thu hẹp khoảng cách về kỹ năng,..

TS. Milena Bobeva - Phó khoa Quan hệ quốc tế, lãnh đạo chiến lược và tổ chức Đại học Bournemouth phát biểu

ThS. Hoàng Cửu Long - Giảng viên UEH trình bày tham luận

TS. Fiona Cownie trình bày tham luận

ThS. Lê Thanh Trúc - Phó trưởng phòng phụ trách Phòng Truyền thông và quan hệ công chúng báo cáo tham luận

Diễn giả Ms. Nova van Schijndel báo cáo

TS. Mark Readman báo cáo tham luận

Phần trình bày tham luận của các đại biểu tại Hội thảo

Trước sức ép của tiến trình toàn cầu hóa đại học ảnh hướng đến nền giáo dục đại học ở Việt Nam, UEH đã từng bước chuyển đổi quá trình nhận thức và tiếp cận xu hướng mới bằng cách thay đổi cấu trúc ngành học, giáo trình, phương pháp giảng dạy, chỉnh chuyên ngành và kiểm định tiêu chuẩn quốc tế cho phù hợp với cách đánh giá sinh viên trên thế giới. Thông qua chuỗi hoạt động chương trình Festival of Learning giữa các chuyên gia, nhà tuyển dụng từ phía doanh nghiệp, sinh viên, đoàn đại biểu từ Bournemouth Univeristy, UEH mong muốn chia sẻ những kinh nghiệm của họ với các trường đại học tại TP. Hồ Chí Minh về quốc tế hóa chương trình đào tạo, nâng cao việc đáp ứng các kỹ năng cần thiết cho sinh viên khi tham gia thị trường lao động quốc tế dưới những góc nhìn và hoạt động mang tính đổi mới, sáng tạo.

Một số hình ảnh tại Hội thảo:

Phần thảo luận và trao đổi Global café group

Diễn đàn thảo luận “Nguồn nhân lực chất lượng cao cho lao động toàn cầu”

Các bạn sinh viên đặt câu hỏi tại Hội thảo

Tin, ảnh: Phòng Truyền thông và quan hệ công chúng.