UEH tiếp Đoàn khảo sát liên ngành của Ban Tuyên giáo Trung ương do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo làm Trưởng đoàn

07 tháng 08 năm 2018

Chiều ngày 07/8/2018, tại Phòng A2.05, Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) đã tiếp Đoàn Công tác liên ngành của Ban tuyên giáo Trung ương, khảo sát kết quả sau 5 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 04 tháng 11 năm 2013 về “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”. Đoàn công tác do đồng chí Phùng Xuân Nhạ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Đề án sơ kết làm Trưởng đoàn.

Chiều ngày 07/8/2018, tại Phòng A2.05, Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) đã tiếp Đoàn Công tác liên ngành của Ban Tuyên giáo Trung ương, khảo sát kết quả sau 5 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 04 tháng 11 năm 2013 về “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”. Đoàn công tác do đồng chí Phùng Xuân Nhạ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Đề án sơ kết làm Trưởng đoàn.

Tham gia Đoàn công tác, còn có các đồng chí: Nguyễn Đắc Hưng - Vụ trưởng Vụ Giáo dục và Đào tạo, Dạy nghề, Ban Tuyên giáo Trung ương; Vũ Đình Chuẩn - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ Giáo dục và Đào tạo; Phạm Như Nghệ - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo; Đặng Mạnh Trung - Vụ trưởng, Trưởng Cơ quan đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương tại TP.HCM; Vũ Đức Minh - Phó Vụ trưởng Vụ Khoa giáo - Văn xã, Văn phòng Chính phủ;  Trần Quang Nam  - Phó Chánh Văn phòng, Bộ Giáo dục và Đào tạo; Phạm Quang Bản - Phó Vụ trưởng, Cơ quan đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương tại TP.HCM; Hoàng Mai Diễn  - Phó trưởng Phòng Tổng hợp, Văn phòng Bộ Giáo dục và Đào tạo; Lê Thị Mai Hoa  -  Vụ Giáo dục và Đào tạo, Dạy nghề, Ban Tuyên giáo Trung ương; Thư ký Đoàn.

Về phía UEH có sự hiện diện của GS.TS. Nguyễn Đông Phong - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng; TS. Trần Thế Hoàng - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường; GS.TS. Nguyễn Trọng Hoài - Phó Hiệu trưởng; ThS. Bùi Quang Việt - Chủ tịch Công đoàn trường; Ông Dương Minh Mẫn - Bí thư Đoàn trường cùng đại diện các lãnh đạo phòng, khoa liên quan.

Tại buổi làm việc, GS.TS. Nguyễn Đông Phong đã trình bày báo cáo tóm tắt kết quả sau 5 năm thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo tại UEH; mục tiêu chiến lược, giải pháp đến năm 2020; đề xuất, kiến nghị của nhà trường đối với Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo; các bộ, ngành liên quan.

Đoàn công tác liên ngành đã đưa ra nhiều câu hỏi sâu sắc, mang tính gợi mở cao để cùng trao đổi, thảo luận với Lãnh đạo UEH.

Kết luận tại buổi làm việc, Đ/c Phùng Xuân Nhạ nhất trí cao về các mặt mạnh, những điểm mới nổi trội, việc triển khai cơ chế tự chủ và hướng đi đúng đắn của Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh. Đặc biệt, Bộ trưởng đánh giá cao cách tiếp cận của UEH trong việc giảng dạy bằng giáo trình nước ngoài từ các trường đại học tiên tiến trên thế giới, gắn với thị trường. UEH là trường đại học có uy tín, được xã hội thừa nhận, là đơn vị luôn đổi mới, phát triển nhưng đảm bảo sự ổn định và đoàn kết. Đội ngũ giảng viên có năng lực chuyên môn cao, trình độ tiến sĩ chiếm 34,87% và tỷ lệ này hơn mặt bằng chung của các trường đại học ở Việt Nam. Ngoài ra, Bộ trưởng đã đóng góp những đề xuất mang tính gợi mở sắc bén về chiến lược phát triển đa ngành trong dài hạn, đội ngũ giảng viên, biên soạn giáo trình, huy động nguồn lực từ các cựu sinh viên, công tác phát triển Đảng và giáo dục chính trị tư tưởng trong giảng viên, sinh viên.

GS.TS. Nguyễn Đông Phong, đại diện lãnh đạo UEH ghi nhận những đánh giá sát sao, những gợi ý sâu sắc của Đoàn công tác, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa sự phát triển bền vững của UEH trong thời gian tới.

Một số hình ảnh về buổi làm việc:

Đ/c Phùng Xuân Nhạ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo phát biểu mục đích, yêu cầu, nội dung trọng tâm của buổi làm việc

GS.TS. Nguyễn Đông Phong - Hiệu trưởng UEH trình bày tóm tắt “Báo cáo kết quả sau 5 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo” tại UEH

Các đại biểu tham gia thảo luận, đóng góp ý kiến

Đ/c Phùng Xuân Nhạ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo phát biểu tổng kết

Đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Tin, Ảnh: Phòng Truyền thông và quan hệ công chúng, Văn phòng trường.

.