UEH tổ chức sự kiện Công bố kết quả kiểm định các chương trình đào tạo theo chuẩn FIBAA.

03 tháng 11 năm 2017

Với mục tiêu thực hiện chiến lược quốc tế hóa các hoạt động đào tạo, nghiên cứu và đặc biệt là các hoạt động đảm bảo chất lượng giáo dục theo chuẩn khu vực và quốc tế, đáp ứng yêu cầu giáo dục chất lượng cao cho người học và xã hội, Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) thường xuyên thực hiện tự đánh giá và bám sát theo các yêu cầu kiểm định chất lượng giáo dục của các tổ chức kiểm định có uy tín trong nước và thế giới. Trong năm vừa qua UEH đã vinh dự nhận được Giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Giấy chứng nhận đạt chuẩn AUN cho 02 chương trình đào tạo chuyên ngành Quản trị và Kế toán trình độ đại học. Ngoài ra, từ ngày 10 đến ngày 12/5/2017, UEH đã đón tiếp Đoàn chuyên gia kiểm định chất lượng giáo dục quốc tế từ tổ chức FIBAA đến Trường kiểm định, đánh giá 04 Chương trình đào tạo. Ngày 14/09/2017, Hội đồng kiểm định chất lượng chương trình của Tổ chức FIBAA đã công nhận cả 04 chương trình đạt chất lượng chuẩn FIBAA và thời hạn kiểm định 05 năm cho tới ngày 14/09/2022. Để ghi nhận sự kiện này, sáng ngày 31/10/2017, tại Cơ sở 59C Nguyễn Đình Chiểu, UEH long trọng tổ chức sự kiện công bố các chương trình đào tạo được kiểm định và công nhận theo chuẩn quốc tế FIBAA bao gồm 04 chương trình: (1) Chương trình thạc sĩ Kinh tế phát triển là Chương trình liên kết giữa UEH và Đại học Erasmus Rotterdam Hà Lan; (2) Chương trình thạc sĩ Kinh doanh; (3) Chương trình Cử nhân Quản trị kinh doanh thuộc Viện Đào tạo quốc tế và (4) Chương trình Cử nhân Kinh doanh quốc tế thuộc Khoa Kinh doanh quốc tế - Marketing. Đây là bước đi quan trọng trên lộ trình hội nhập chất lượng giáo dục quốc tế của UEH.

Tham dự buổi công bố, về phía khách mời có Ông Heinz-Ulrich Schmidt - Đại diện cấp cao của FIBAA; TS. Ngô Mạnh Hải - Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Giáo dục và Đào tạo; Ông Phạm Ngọc Thanh - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM; PGS.TS. Đoàn Thị Minh Trinh - Nguyên Trưởng ban Đại học và Sau đại học, ĐHQG TP.HCM. Đại diện các doanh nghiệp; Hiệp hội nghề nghiệp là đối tác UEH; Cựu sinh viên và các cơ quan truyền thông. Về phía UEH có GS.TS. Nguyễn Đông Phong - Hiệu trưởng; TS. Trần Thế Hoàng - Chủ tịch Hội đồng trường; PGS.TS. Nguyễn Ngọc Định - Chủ tịch Hội đồng tư vấn; PGS.TS. Phan Thị Bích Nguyệt - Phó Hiệu trưởng; GS.TS. Nguyễn Trọng Hoài - Phó Hiệu trưởng; PGS.TS. Nguyễn Hữu Huy Nhựt - Phó Hiệu trưởng; ThS. Bùi Quang Việt - Chủ tịch Công đoàn trường, cùng lãnh đạo các phòng, ban, khoa, viện, trung tâm trực thuộc trường, các Giáo sư, Phó Giáo sư, viên chức và sinh viên UEH.

FIBAA là một tổ chức đảm bảo chất lượng của chính phủ Thụy Sĩ, hiện nay FIBAA có hai cơ quan đại diện được đặt tại thành phố Bonn của Đức và thành phố Zurich của Thụy Sĩ. Đây là một tổ chức kiểm định hoạt động rộng khắp trên thế giới và sử dụng tiêu chuẩn kiểm định quốc tế Châu Âu do 48 quốc gia ấn định. Để hoàn tất tiến trình kiểm định, cả bốn chương trình của UEH đã đáp ứng được hơn 50 tiêu chí của FIBAA, và đặc biệt khá nhiều tiêu chí đánh giá cho 04 chương trình nói trên đáp ứng vượt qua ngưỡng quốc tế cơ sở của tổ chức FIBAA.

Chất lượng cơ sở đào tạo của UEH đã được kiểm định theo bộ tiêu chuẩn quốc gia (MOET) chu kỳ 2 từ năm 2016 đạt tỷ lệ cao 88,5%, ngoài ra chất lượng đào tạo nhiều chương trình đã đạt chuẩn khu vực (AUN) và chuẩn quốc tế FIBAA. UEH hiện là thành viên liên kết với Tổ chức kiểm định chất lượng giáo dục đại học mạng lưới các trường Đại học ASEAN (AUN-QA). Bên cạnh các chương trình đạt chuẩn FIBAA, cho đến nay UEH đã có 03 Chương trình đào tạo bao gồm Tài chính - Ngân hàng, Kế Toán và Quản trị trình độ đại học được Tổ chức AUN-QA kiểm định công nhận đạt chuẩn khu vực. Ngoài ra, UEH đang nỗ lực từng bước thực hiện chiến lược quốc tế hóa các hoạt động đào tạo, nghiên cứu và nhận thấy tầm quan trọng của các hoạt động đảm bảo chất lượng giáo dục theo chuẩn khu vực và quốc tế cho cấp cơ sở giáo dục và cấp chương trình đào tạo. Vì vậy trong thời gian tới, Trường thực hiện kiểm định hướng đến các tiêu chuẩn quốc tế khác như kiểm định cấp khoa/viện theo chuẩn AACSB cho Viện Đào tạo quốc tế (ISB), kiểm định EQUIS hoặc FIBAA cho toàn bộ cơ sở giáo dục đại học của UEH, và gần nhất UEH sẽ đăng ký Tổ chức AUN-QA kiểm định chất lượng giáo dục cấp Trường trong quý 4/2017 với mục đích khẳng định chất lượng đào tạo theo định hướng quốc tế hóa.

Các cơ quan truyền thông đưa tin về sự kiện:

- Báo Tuổi Trẻ số 297/2017 (8836) thứ Tư ngày 01/11/2017 chuyên mục Giáo Dục;

- Báo Giáo dục và Thời đại: http://giaoducthoidai.vn/giao-duc/4-chuong-trinh-dao-tao-dat-chuan-fibaa-3904693-v.html

- Trang xaluan.com: http://www.xaluan.com/modules.php?name=News&file=article&sid=1947549

- Chuyên trang Kinh tế Việt Nam Báo Công Thương: http://kinhtevn.com.vn/bon-chuong-trinh-dao-tao-cua-ueh-dat-chuan-fibaa-29418.html

Tổng quan buổi công bố

Thầy Nguyễn Đông Phong phát biểu chào mừng

Ông Heinz-Ulrich Schmidt đánh giá về quá trình kiểm định tại UEH

Thầy Nguyễn Trọng Hoài giới thiệu tổng quan về kiểm định các chương trình đào tạo theo chuẩn FIBAA tại UEH

Thầy Nguyễn Đông Phong và Ông Heinz-Ulrich Schmidt trao Giấy chứng nhận và hoa chúc mừng cho các chương trình đào tạo được kiểm định

04 chương trình đào tạo được cấp giấy chứng nhận theo chuẩn FIBAA

Thầy Nguyễn Đông Phong trao giấy khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong hoạt động kiểm định thời gian qua

Thầy Trần Thế Hoàng trao giấy khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động kiểm định

Thầy Nguyễn Đông Phong tặng quà lưu niệm cho Ông Heinz-Ulrich Schmidt

Chụp hình lưu niệm

Tin, ảnh: Phòng Truyền thông và quan hệ công chúng.