Thạc sĩ Kinh tế chính trị UEH: Nắm bắt xu thế, đón đầu cơ hội thăng tiến

07 tháng 09 năm 2021

Chương trình Thạc sĩ Kinh tế chính trị tại Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) được thiết kế mang tính giao thoa giữa chất “kinh tế” và chất “chính trị”, mang xu hướng tích hợp, liên ngành trong bối cảnh thế giới ngày nay. Từ những kiến thức cơ bản, nâng cao trong lĩnh vực kinh tế chính trị hiện đại, mang tầm nhìn mới, hỗ trợ người học nâng cao khả năng vận dụng linh hoạt, sáng tạo kiến thức nhằm giải quyết các vấn đề thực tiễn, giải quyết nhiều bài toán nan giải đang đặt ra trên toàn thế giới.

Chương trình Thạc sĩ Kinh tế chính trị UEH – Đóng góp nguồn nhân lực chất lượng cao cho bộ máy Nhà nước

Là trường đại học trọng điểm phía Nam với vai trò quan trọng trong việc đóng góp nguồn nhân lực chất lượng cao cho nền kinh tế, Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh là đơn vị đầu tiên đào tạo chương trình Thạc sĩ Kinh tế chính trị. UEH là nơi đào tạo nên rất nhiều học viên là Thạc sĩ Kinh tế chính trị đang công tác ở nhiều lĩnh vực kinh tế - xã hội ở khu vực công và tư, cũng như nắm giữ trọng trách trong bộ máy chính quyền các cấp, đơn vị quản lý Nhà nước tại các địa phương.

Chương trình thạc sĩ Kinh tế chính trị (Master of Political Economy) tại UEH tiên phong đào tạo cho người học là: cán bộ công chức, viên chức làm việc trong các cơ quan nhà nước, các tổ chức chính trị xã hội, các tổ chức xã hội – nghề nghiệp; người làm công tác nghiên cứu tại các viện nghiên cứu, các học viện; và những người quản lý, điều hành trong các tổ chức, doanh nghiệp ở cả khu vực công và tư.

Hiện nay các học viên tốt nghiệp Thạc sỹ Kinh tế chính trị từ UEH đang công tác trên nhiều lĩnh vực kinh tế - xã hội ở khu vực công và tư, nhiều học viên nắm giữ trọng trách trong bộ máy chính quyền các cấp, đơn vị quản lý nhà nước tại các địa phương. Đặc biệt, trong đội ngũ giảng dạy kinh tế chính trị tại hầu hết các trường Đại học trên địa bàn TP.HCM và khu vực phía Nam đều có giảng viên đã tốt nghiệp Thạc sĩ Kinh tế chính trị từ UEH.

Hội thảo khoa học của Khoa Khoa học xã hội

Nâng cao kiến thức chuyên môn và kỹ năng nghề nghiệp thông qua chương trình Thạc sĩ Kinh tế chính trị UEH

Chương trình Thạc sĩ Kinh tế chính trị tại UEH được thiết kế mang tính giao thoa giữa chất “kinh tế” và chất “chính trị”, mang xu hướng tích hợp, liên ngành với bối cảnh thế giới ngày nay. Học viên sẽ được đào tạo kiến thức hệ thống, cơ bản về kinh tế chính trị hiện đại. Đó là những vấn đề kinh tế chính trị của quá trình phát triển của các quốc gia; kinh tế chính trị quốc tế về sở hữu, phân bổ các nguồn lực và lợi ích của các nước lớn, các định chế kinh tế quốc tế, các tập đoàn xuyên quốc gia… và kinh tế chính trị Việt Nam về các thành phần kinh tế, công nghiệp hóa, hiện đại hóa gắn với phát triển kinh tế tri thức, lợi ích kinh tế và phân phối thu nhập, quan hệ giữa Nhà nước và thị trường, hội nhập quốc tế... Để có thể tiếp thu được những kiến thức đó, người học còn được trang bị các kiến thức bổ trợ bằng một số học phần cơ sở và liên ngành.

Không chỉ được đào tạo những kiến thức chuyên ngành chuyên sâu, học viên khi tham gia học chương trình Thạc sĩ Kinh tế chính trị được trang bị các kỹ năng mềm như khả năng tư duy logic, tư duy liên kết hệ thống và liên ngành; có khả năng biện luận, truyền bá và tham gia triển khai thực hiện quan điểm, đường lối của Đảng Cộng sản Việt Nam, chính sách và pháp luật của Nhà nước; có năng lực phân tích, xử lý và kiến nghị các vấn đề kinh tế, chính trị, xã hội dưới góc độ Kinh tế chính trị và những vấn đề kinh tế - xã hội nảy sinh.

Người học cũng được trang bị phương pháp tư duy khoa học, kỹ năng giải quyết các vấn đề do thực tiễn đặt ra: hiểu và tham gia triển khai được chủ trương, quan điểm, đường lối của Đảng Cộng sản Việt Nam; chính sách kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Thạc sĩ Kinh tế chính trị có thể tiếp tục học tập tại UEH ở bậc Tiến sĩ Kinh tế chính trị và tích lũy kiến thức từ hoạt động thực tiễn để trở thành chuyên gia Kinh tế chính trị, nhà quản lý, lãnh đạo trong cả khu vực công và tư. Đồng thời, đạt trình độ tiếng Anh theo quy định để sẵn sàng nắm bắt những xu hướng phát triển toàn cầu.

Buổi bảo vệ luận văn Thạc sĩ của Học viên Văn Thị Bạch Tuyết

hội việc làm hấp dẫn khi sở hữu bằng Thạc sĩ Kinh tế chính trị

Sở hữu bằng Thạc sĩ Kinh tế chính trị của UEH, học viên có đủ điều kiện và năng lực đảm nhiệm ở nhiều vị trí công việc khác nhau như:

Cán bộ, công chức của Đảng và Nhà nước: Thạc sĩ Kinh tế chính trị UEH với những kiến thức, kỹ năng và phẩm chất được đào tạo, những hiểu biết hệ thống về đường lối của Đảng Cộng sản Việt Nam, chính sách của Nhà nước, hoàn toàn đáp ứng được những yêu cầu của cán bộ, công chức của Đảng và Nhà nước, từ địa phương đến trung ương.

Chuyên viên của các tổ chức chính trị - xã hội, các tổ chức kinh tế: Với những kiến thức mang tính liên ngành, thạc sĩ Kinh tế chính trị có thể làm việc tại các cơ quan tổ chức tư vấn kinh tế, các tổ chức hành chính sự nghiệp, các tổ chức kinh tế quốc tế tại Việt Nam. Bên cạnh đó, có thể trở thành chuyên viên triển khai và giám sát thực hiện các quyết định quản lý trong các tổ chức, hoặc trở thành chuyên gia phân tích chính sách, các nhà tư vấn và quản lý kinh tế, xã hội cấp cao.

Cán bộ giảng dạy và nghiên cứu kinh tế: Với những kiến thức hệ thống, thạc sĩ Kinh tế chính trị có khả năng nghiên cứu và đề xuất hướng giải quyết các vấn đề kinh tế - xã hội, đồng thời, cũng có những kỹ năng để truyền đạt các tri thức của mình. Vì vậy, Thạc sĩ Kinh tế chính trị UEH có thể làm việc tại các viện nghiên cứu; các trường đại học – cao đẳng khối ngành kinh tế; các trường chính trị của quận, huyện, tỉnh, thành phố; có thể trở thành nghiên cứu viên, giảng viên, tham gia nghiên cứu và giảng dạy các vấn đề kinh tế, đặc biệt là kinh tế chính trị hiện đại.

Là một trong những cựu học viên cao học chuyên ngành Kinh tế chính trị Khóa 21 (2011-2013) của UEH, anh Nguyễn Hồng Vũ hiện đang giữ vị trí Phụ trách Quản lý Nợ ngân hàng Vietinbank tai khu vực Miền Nam chia sẻ: Gắn bó với công tác tín dụng ngân hàng suốt 15 năm tại Chi nhánh Vietinbank trên địa bàn TP.HCM, tôi quyết định chọn chương trình Thạc sĩ Kinh tế  chính trị UEH làm chuyên ngành thi tuyển chương trình đạo tạo sau Đại học. Sau 2 năm miệt mài đèn sách, tôi đã được cung cấp rất nhiều kiến thức bổ ích về những phương pháp quản lý trong công việc, quản lý nhân sự, nắm bắt được bản chất kinh tế và áp dụng linh hoạt quy luật kinh tế, xã hội vào lĩnh vực chuyên môn của mình. Được đào tạo những kỹ năng mềm, sự linh hoạt, sáng tạo để phục vụ cho sự phát triển nghề nghiệp của bản thân. Hiện nay, tôi vẫn công tác tại Ngân hàng Vietinbank, và với những kiến thức, kinh nghiệm đúc kết trong quá trình học tập chương trình Thạc sỹ Kinh tế Chính trị tại UEH từ năm học 2011-2013. năm 2015 tôi được Ban lãnh đạo Ngân hàng Vietinbank đánh giá cao và bổ nhiệm tôi nắm giữ vị trí phụ trách lĩnh vực nghiệp vụ Quản lý Nợ của Trụ sở chính Vietinbank tại khu vực phía Nam.

Cùng chung những cảm xúc tự hào và mong muốn chia sẻ những trải nghiệm của bản thân, anh Lê Quang Vinh - Giảng viên chính - Trưởng phòng Tổ chức, hành chính, thông tin, tư liệu, Trường Chính trị Tôn Đức Thắng, tỉnh An Giang chia sẻ: Khoảng thời gian 02 năm học tập chương trình đào tạo thạc sĩ chuyên ngành Kinh tế chính trị tại Khoa Lý luận chính trị - Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh là khoảng thời gian vô cùng quý giá giúp bản thân lĩnh hội rất nhiều kiến thức, kỹ năng quan trọng từ quý Thầy, Cô giàu kinh nghiệm, tận tâm, tận tụy, tâm huyết với nghề, làm tiền đề nền tảng tri thức, phục vụ cho công tác giảng dạy và quản lý hiện nay đạt chất lượng và hiệu quả. Ngoài kiến thức chuyên ngành Kinh tế chính trị, các kiến thức thuộc các môn học khác đều bổ trợ đắc lực cho kiến thức chuyên ngành, giúp cho quá trình giảng dạy đối tượng học viên Trung cấp lý luận chính trị ở địa phương đạt chất lượng tốt và công tác quản lý ở đơn vị đạt hiệu quả cao. Từ những kết quả thu được, bản thân tôi đã tiếp tục nghiên cứu và hoàn thành chương trình đào tạo tiến sĩ chuyên ngành Kinh tế chính trị tại Khoa Lý luận chính trị - Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh.

Chia sẻ từ cựu học viên thành đạt đã một lần nữa khẳng định chương trình Thạc sĩ Kinh tế chính trị tại UEH được thiết kế theo xu hướng tích hợp, liên ngành trong bối cảnh thế giới hiện đại ngày nay. Giúp người học tích lũy kiến thức từ cơ bản đến nâng cao trong lĩnh vực kinh tế và chính trị, giúp người học vận dụng linh hoạt, sáng tạo, giải quyết bài toán thực tiễn nan giải mang tầm quốc gia và toàn cầu.

Với bề dày 45 năm hình thành và phát triển, thực hiện trách nhiệm xã hội của một trường đại học trọng điểm phía Nam - Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh đã cung cấp chương trình Kinh tế chính trị cho xã hội ở cả 03 bậc học: Cử nhân, Thạc sĩ, Tiến sĩ. Đào tạo nên nguồn nhân lực chất lượng cao, mang tầm nhìn mới, khả năng hoạch định trong bộ máy Nhà nước và đóng góp sâu rộng cho sự phát triển của toàn nền kinh tế - xã hội.

Nếu bạn đang dành sự quan tâm đặc biệt đến ngành Kinh tế chính trị UEH, muốn tăng cơ hội thăng tiến bức phá trên con đường sự nghiệp hay mong muốn trải nghiệm môi trường học tập chuẩn quốc tế, với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, cùng cơ sở vật chất hiện đại khang trang hãy liên hệ với UEH để được tư vấn giải đáp kịp thời.

Thông tin chi tiết về chương trình xem tại ĐÂY.

Cách thức đăng ký & chuẩn bị hồ sơ xem tại ĐÂY

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

  • Viện Đào tạo Sau đại học - Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh.

- Số 59C Nguyễn Đình Chiểu, quận 3, TP. Hồ Chí Minh

- Điện thoại: (028) 3829.5437 – (028) 3823.5277.

- Website: http://sdh.ueh.edu.vn

  • Khoa Khoa học xã hội – Trường Đại học Kinh tế TP.HCM

- Phòng  B1.905 Tòa nhà B1 – Cơ sở B - 279 Nguyễn Tri Phương, quận 10, TP. Hồ Chí Minh

- TS. Nguyễn Văn Sáng (0901805988)

Tin, Ảnh: Khoa Khoa học xã hội, Phòng Marketing - Truyền thông.

Chia sẻ