TUYỂN SINH ĐẠI HỌC 2021: Thấu hiểu các ngành lĩnh vực tài chính, đón đầu xu hướng tài chính số

13 tháng 04 năm 2021

Các ngành thuộc lĩnh vực tài chính luôn nằm trong tốp đầu thu hút sự quan tâm của thí sinh lẫn phụ huynh mỗi mùa tuyển sinh và chưa bao giờ nằm ngoài xu thế tuyển dụng lao động. Vậy nhưng còn nhiều những điều hay ho khác đang chờ các bạn sinh viên khám phá bên cạnh cảm giác “thời thượng” mà ngành này mang lại.

Học Tài chính chỉ cần giỏi Toán là đủ?

Với nhóm ngành hầu như đối diện cùng con số mỗi ngày, việc giỏi tính toán là một điều kiện cần chứ chưa là đủ. Để phác hoạ chân dung một người làm trong ngành tài chính sẽ cần nhiều yếu tố hơn nữa như quan tâm tới thị trường tài chính và nền kinh tế, ham học hỏi, có kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giải quyết vấn đề và tư duy logic, có đạo đức nghề nghiệp,… Những kỹ năng

Nhìn chung, người làm lĩnh vực tài chính sẽ sử dụng kiến thức chuyên môn và thực tế, kết hợp những kỹ năng mềm của họ để giải quyết các vấn đề của cá nhân hoặc doanh nghiệp.

Ngành Tài chính và sự thích nghi mang tên chuyển đổi số

Cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đã làm thay đổi cách hoạt động của nhiều ngành nghề, lĩnh vực kinh tế và đặc biệt là tài chính - ngân hàng. Sự hình thành của ngân hàng số đã tạo ra nhiều sản phẩm và dịch vụ tài chính ưu việt hơn, mang đến các tiện ích thông minh, đa dạng trên không gian số. Song song, thị trường Thương mại điện tử phát triển nhảy vọt cũng tạo điều kiện cho ngân hàng số bùng nổ, trở nên thân thuộc hơn với người tiêu dùng nhờ những lợi ích toàn diện, kèm trải nghiệm giao dịch, thanh toán vượt trội.

Khi làn sóng COVID-19 tác động trực tiếp đến Việt Nam và chỉ thị số 16 về việc giãn cách xã hội được ban hành, người dân cũng bắt đầu gia tăng rõ rệt tần suất thực hiện giao dịch qua các phương thức trực tuyến: sử dụng ví điện tử, ngân hàng trực tuyến. Theo thống kê, lượng giao dịch thanh toán điện tử tăng trưởng đến 20%, tổng giá trị đạt ngưỡng 15.000 tỷ đồng; giao dịch chuyển tiền, rút tiền, trả lương tăng trưởng 28%; dịch vụ tiết kiệm tăng trưởng đến 60%… trong đầu năm 2020.

Điều này cho thấy sự năng động và thích nghi của ngành đối với sự thay đổi của xã hội về mặt dân sinh và cả công nghệ. Do đó, lao động trong lĩnh vực này cần luôn chủ động tìm tòi những xu hướng mới, hiểu biết về công nghệ để không phải nằm ngoài xu hướng số hóa các dịch vụ tài chính.

Lĩnh vực Tài chính không có nghĩa chỉ có duy nhất ngành Tài chính - Ngân hàng

Tại UEH, chuyên ngành Tài Chính đã có truyền thống đào tạo uy tín nhất trong hơn 30 năm qua, đào tạo cử nhân “Tài Chính” với chất lượng cao nhất, nội dung đào tạo luôn được cập nhật liên tục theo xu thế thay đổi nhanh chóng của lĩnh vực Tài Chính trên thế giới, đáp ứng yêu cầu tuyển dụng ngày càng khắt khe của các nhà tuyển dụng ngoài nước. Sinh viên sẽ được trang bị các khối kiến thức rộng và chuyên sâu để giúp người học sau khi tốt nghiệp sẽ có khả năng phát triển nghề nghiệp để trở thành một giám đốc tài chính - CFO, một nhà nhà đầu tư chuyên nghiệp, một chuyên gia quản trị tài chính, đầu tư trên thị trường tài chính ở các công ty kiểm toán, các quỹ đầu tư, các định chế ngân hàng, công ty bảo hiểm… Người học cũng sẽ có thuận lợi hơn rất nhiều khi học tập về tài chính ở các bậc học cao hơn như thạc sỹ thực hành (M.A.), thạc sỹ khoa học (MSc) hay tiến sỹ (Ph.D.) tại các đại học uy tín trên thế giới. Trong năm 2019, chương trình Tài chính của Khoa đã đạt được chứng nhận về kiểm định chất lượng Quốc tế theo tiêu chuẩn AUN-QA.

Một ngành học “không lo thất nghiệp” khác ở UEH là Đầu tư tài chính. Sinh viên sẽ được học những kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực đầu tư tài chính như cổ phiếu, vàng, ngoại tệ, bất động sản, tiền tệ kỹ thuật số…, những chuẩn mực đạo đức và những kỹ năng cần thiết cho nghề nghiệp. Những kiến thức và kỹ năng đó giúp cho người học phân tích được diễn biến trong giá cả của các loại tài sản đầu tư. Vì thế sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể tiến hành hoạt động đầu tư và quản lý tiền cho chính bản thân, cho những người có tiền, cho các doanh nghiệp và ngân hàng, quỹ đầu tư trong nước và quốc tế.

Tiếp đến, chương trình Tài chính quốc tế của Khoa Tài chính hấp dẫn với sinh viên ngay từ khi được triển khai đào tạo, hứa hẹn mang đến cho sinh viên nhiều kiến thức bổ ích và lợi thế vượt trội trong thị trường việc làm sau khi tốt nghiệp ở các định chế tài chính quốc tế, các công ty đa quốc gia, các hoạt động kinh doanh quốc tế, các hoạt động đầu tư quốc tế… Ngoài khối kiến thức Tài chính, ngân hàng, kế toán… sinh viên còn được trang bị khối kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực Tài chính quốc tế như Thị trường tài chính quốc tế, Quản trị tài chính các công ty đa quốc gia, Chuyển giá quốc tế, Điều tiết các định chế tài chính, Quản trị rủi ro tài chính, Phân tích rủi ro và mô hình hóa, Chiến lược đầu tư toàn cầu, Công nghệ tài chính, ... phù hợp với các xu hướng vận động của thị trường tài chính quốc tế.

Trong bối cảnh rủi ro và những bất ổn ngày càng gia tăng trong hệ thống tài chính, trong hoạt động kinh doanh và đầu tư, trong nền kinh tế toàn cầu, vai trò của Quản trị rủi ro tài chính ngày càng được đề cao. Những cuộc khủng hoảng tài chính, những căng thẳng trong chiến tranh thương mại… thậm chí đại dịch Covid-19 là ví dụ nổi bật nhất. Điều này đặt ra hàng loạt thách thức cho các doanh nghiệp, các định chế tài chính, các nhà đầu tư, các nhà quản trị tiền những vấn đề về quản trị rủi ro cho những hoạt động của mình. Tại UEH, chương trình đào tạo chuyên ngành Quản trị rủi ro tài chính được thiết kế trên cơ sở các yêu cầu về chuẩn đầu ra của các doanh nghiệp trong ngành tài chính, tham khảo các chương trình đào tạo cập nhật của các trường trong top 100 trường đại học uy tín trên thế giới, đồng thời cũng dựa trên các nội dung đào tạo của chứng chỉ nghề quốc tế về quản trị rủi ro tài chính là FRM (Financial Risk Manager) của GARP (Global Association of Risk Professionals).

Đặc biệt, khoa Tài chính UEH là nơi đầu tiên ở khu vực phía Nam có chương trình đào tạo cử nhân chuyên ngành Bảo hiểm với hơn 34 năm hình thành và phát triển. Bên cạnh đội ngũ giảng cơ hữu, ngành bảo hiểm có đội ngũ giảng viên thỉnh giảng là các nhà quản trị, các chuyên gia tại các tập đoàn bảo hiểm trong và ngoài nước có bằng cấp chuyên ngành quốc tế, có nhiều kinh nghiệm nghề nghiệp thực tiễn. Chương trình đào tạo Bảo hiểm có tính toàn diện và ứng dụng cao, trang bị cho sinh viên lý thuyết nền tảng hiện đại, kỹ năng chuyên nghiệp và tư duy đổi mới, sáng tạo với tầm nhìn toàn cầu. Chính vì vậy, hơn 60% sinh viên UEH được giữ lại làm việc sau khi kết thúc chương trình thực tập nghề nghiệp (Học kỳ doanh nghiệp), và trên 90% sinh viên có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp ngành Bảo hiểm. Thị trường bảo hiểm Việt Nam tăng trưởng cao và ổn định, hơn 20% một năm với hơn 60 tập đoàn, doanh nghiệp bảo hiểm lớn trong và ngoài nước; luôn sẵn sàng tiếp nhận sinh viên ngành bảo hiểm đến làm việc ở các mảng: các doanh nghiệp bảo hiểm, môi giới bảo hiểm, tái bảo hiểm; các ngân hàng thương mại (kênh bancassurance); các tổ chức dịch vụ phụ trợ bảo hiểm (tư vấn quản lý rủi ro, tư vấn pháp lý); các công ty tài chính, quản lý quỹ thuộc các tập đoàn bảo hiểm…

► Xem thêm tại www.tuyensinhdaihoc.ueh.edu.vn.

Tin, ảnh: Khoa Tài chính, Phòng Marketing - Truyền thông.

 

Chia sẻ