Nhà giáo nhân dân Võ Thanh Thu: Dạy trực tuyến để không bị tụt hậu

04 tháng 03 năm 2021

GDVN- “Được phong tặng danh hiệu “Nhà giáo nhân dân” vào những ngày cuối năm 2020 như món quà vô giá cho suốt 43 năm giảng dạy và nghiên cứu khoa học”.

Giáo sư Võ Thanh Thu (sinh năm 1955) - giảng viên cao cấp, khoa Kinh doanh Quốc tế - Marketing, Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh là một trong 18 nhà giáo được Chủ tịch nước ký quyết định phong tặng danh hiệu “Nhà giáo Nhân dân” năm 2020 vì có công lớn trong sự nghiệp giáo dục và đào tạo.

Chia sẻ với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Giáo sư Võ Thanh Thu tâm sự: “Được phong tặng danh hiệu “Nhà giáo nhân dân” vào những ngày cuối năm 2020 như món quà vô giá cho suốt 43 năm giảng dạy và nghiên cứu khoa học”.

Kể từ khi được phong tặng danh hiệu nhà giáo ưu tú năm 2008 đến nay nhà giáo Võ Thanh Thu đã công bố 48 bài báo trên các tạp chí có uy tín, trong các cuộc hội thảo khoa học; hướng dẫn 8 nghiên cứu sinh bảo vệ thành công luận án tiến sĩ, trong 3 năm gần đây cô Thu đã hướng dẫn 9 học viên cao học bảo vệ thành công luận văn thạc sĩ; được Thủ tướng tặng Bằng khen năm 2019.

Giáo sư Võ Thanh Thu (ảnh: NVCC)

Chia sẻ về tài năng sư phạm và công lao đối với sự nghiệp giáo dục, Nhà giáo nhân dân Võ Thanh Thu tự đánh giá mình là nhà giáo đam mê nghề nghiệp, giảng dạy tốt thu hút sinh viên do đó năm nào cũng được sinh viên đánh giá là người thầy nghiêm túc, hiệu quả thông qua phiếu đánh giá của sinh viên do trường tổ chức, đặc biệt nhiều năm có sinh viên đoạt giải nghiên cứu khoa học cấp Bộ, cấp đoàn thanh nhiên thành phố Hồ Chí Minh, cấp trường…

Để đáp ứng yêu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, phù hợp bối cảnh dịch Covid-19 tác động xấu đến kinh tế và xã hội, ngoài giảng dạy bằng phương pháp truyền thống thì cô Võ Thanh Thu còn tận dụng tối đa của phương pháp trực tuyến (LMS) thông qua các giảng dạy, hướng dẫn luận văn cho tất cả các hệ giảng: tiến sĩ, giảng thạc sĩ và cử nhân từ xa.

Cô Thu đánh giá: “Việc giảng dạy trực tuyến giúp sinh viên được cung cấp nhiều tài liệu hơn, chủ động học ở nhà và ở lớp từ đó nâng cao chất lượng đào tạo. Qua giảng dạy trực tuyến tôi giành thời gian chuẩn bị bài giảng hay, sinh động phù hợp để cùng với sinh viên phân tích và giải quyết các bài tập tình huống một cách có khoa học.

Giảng dạy trực tuyến, kiểm tra bài tập sinh viên qua Internet giúp cá nhân tôi đáp ứng công việc của mình theo yêu cầu của cuộc cách mạng 4.0, không bị tụt hậu so với các giảng viên trẻ”.

Ngoài giảng dạy chính quy, nhà giáo Võ Thanh Thu còn tham gia các lớp giảng dạy nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của khu vực Nam Bộ như: Lớp CEO cao cấp cho các trung tâm huấn luyện tại Thành phố Hồ Chí Minh, Vũng Tàu, Cần Thơ, Sóc Trăng, Cà Mau…., việc này góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế ở các tỉnh phía Nam.

Đặc biệt, nhà giáo nhân dân Võ Thanh Thu còn được biết đến là giảng viên có nhiều công trình nghiên cứu thể hiện ở chỗ từ năm 2008 từ khi đạt danh hiệu nhà giáo ưu tú đến nay thì năm nào cô cũng có 1-2 công trình nghiên cứu khoa học cấp Bộ, tỉnh/ thành phố hoặc cơ sở. Đặc biệt, gần như tất cả các công trình nghiên cứu thực tế cấp tỉnh đều được chuyển giao để ứng dụng trong thực tế.

Nhà giáo nhân dân Võ Thanh Thu còn được biết đến là giảng viên có nhiều công trình nghiên cứu (ảnh: NVCC)

Cũng từ năm 2008 đến nay, cô Thu tiếp tục tham gia đào tạo nhiều giảng viên trẻ. “Tôi luôn nhiệt tình truyền cảm hứng và kiến thức cho các giáo viên đi sau về kinh nghiệm giảng dạy có hiệu quả, khuyến khích các giáo viên dự giờ, giải đáp các thắc mắc liên quan đến nghề nghiệp. Và không ngần ngại truyền kinh nghiệm đấu thầu đề tài nghiên cứu khoa học, kinh nghiệm thực hiện, công bố khoa học và bảo vệ các kết quả nghiên cứu….

Các công trình nghiên cứu khoa học của tôi đều có sự tham gia của một số các giảng viên trẻ của Bộ môn và Khoa kinh doanh quốc tế - Marketing của Trường Đại học Kinh tế thành phố Hồ Chí Minh ”, cô Thu cho biết.

Cô Thu tiết lộ: “Các công trình nghiên cứu khoa học giúp tôi thêm kiến thức để nâng cao chất lượng giảng dạy và thực hiện phản biện xã hội đối với cơ chế chính sách, tham vấn cho các cấp quản lý kinh tế ở Trung ương và địa phương. Gần như tất cả các công trình nghiên cứu đều được các Sở Khoa học và Công nghệ các tỉnh nơi cấp kinh phí cho nghiên cứu thực hiện chuyển giao ứng dụng thực tế cho các Sở ban ngành có liên quan đến đề tài”.

Trong đó có 2 công trình cấp thành phố Hồ Chí Minh sau nhiều năm áp dụng đã có giấy xác nhận triển khai kết quả nghiên cứu.

Đề tài thứ nhất là: “Nâng cao vai trò của Hiệp hội ngành hàng trong hỗ trợ các doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu đáp ứng yêu cầu Hội nhập kinh tế quốc tế”.

Đề tài thứ hai là “Hoạt động nhượng quyền thương mại (franchise) trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh - Thực trạng và giải pháp thúc đẩy phát triển”.

Kết quả nghiên cứu của đề tài còn được Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Hồ Chí Minh tài trợ để in ấn cẩm nang phát hành và tổ chức tập huấn kiến thức cho các doanh nghiệp, cá nhân trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

Ngoài giảng dạy và nghiên cứu Giáo sư Võ Thanh Thu còn là trọng tài viên trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) trong 15 năm qua tham gia giải quyết tranh chấp hàng chục vụ kiện thương mại quốc tế, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các Bên, góp phần nâng cao uy tín và vị thế của VIAC trong và ngoài nước.

Với những kết quả đạt được, năm 2015, cô Thu trở thành chiến sĩ thi đua cấp Bộ Giáo dục và Đào tạo; 4 năm được nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo và 7 năm đạt chiến sĩ thi đua cấp trường Đại học Kinh tế thành phố Hồ Chí Minh.

Theo tâm sự của Giáo sư Võ Thanh Thu, được phong tặng nhà giáo nhân dân năm 2020, ngoài nỗ lực của bản thân thì sự ủng hộ trong công việc và cuộc sống của lãnh đạo trường Đại học kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh, của đồng nghiệp và của gia đình trong suốt nhiều năm có ý nghĩa rất quan trọng.

Nguồn: Tạp chí Giáo dục Việt Nam

Chia sẻ