Tạp chí JABES tiếp và làm việc với Tạp chí Khoa học Thương mại

15 tháng 04 năm 2022

Chiều ngày 13/04/2022, Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh châu Á (JABES) Trường Đại học Kinh tế TP.HCM đã có buổi tiếp và làm việc với Tạp chí Khoa học Thương Mại thuộc Trường Đại học Thương Mại về kinh nghiệm quản lý tạp chí của hai trường. Trên tinh thần hợp tác chia sẻ, hai bên đã có những trao đổi về hệ thống phần mềm quản trị trực tuyến của JABES, đồng thời chia sẻ về quy trình gia nhập Danh mục ESCI và SCOPUS của JABES.

Tham dự sự kiện này, về phía JABES có GS.TS. Nguyễn Trọng Hoài - Tổng Biên tập Tạp chí JABES cùng các thành viên thuộc Tạp chí JABES. Về phía Tạp chí Khoa học Thương mại có GS.TS. Đinh Văn Sơn - Tổng Biên tập Tạp chí Khoa học Thương mại cùng đoàn công tác gồm PGS.TS. Doãn Kế Bôn, PGS.TS. Hà Văn Sự, PGS.TS. Phan Thế Công, PGS.TS. Phạm Tuấn Anh, và TS. Phạm Minh Đạt.

Toàn cảnh buổi tiếp và làm việc với Tạp chí Khoa học Thương mại

GS.TS. Nguyễn Trọng Hoài đại diện cho Tạp chí JABES của Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh đã có phát biểu chào mừng đoàn Tạp chí Khoa học Thương mại: “Đây sẽ là một buổi làm việc hết sức chân tình, hết sức cởi mở và chia sẻ các kinh nghiệm mà JABES đã tích lũy được qua hơn 30 năm thông qua những bài trình bày và phần trao đổi để cùng học hỏi giữa hai bên Tạp chí của hai Trường”.

GS.TS. Nguyễn Trọng Hoài - Tổng biên tập Tạp chí JABES phát biểu

GS.TS. Đinh Văn Sơn đại diện Tạp chí Khoa học Thương mại cho biết: “Tạp chí Khoa học Thương mại rất cảm ơn sự chân thành đón tiếp của Đại học Kinh tế TP.HCM nói chung và Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh châu A nói riêng. Trường Đại học Thương mại và Trường Đại học Kinh tế TP.HCM đã có mối quan hệ lâu dài và gắn bó; vì vậy, Tạp chí Khoa học Thương mại rất mong muốn nhà trường tạo điều kiện giúp đỡ chia sẻ các kinh nghiệm thực tiễn để Tạp chí Khoa học Thương mại có thể tiếp cận được những khai phá ban đầu để đưa Tạp chí Khoa học Thương mại có thêm bước tiến trong sự phát triển Tạp chí trong tương lai.

GS.TS. Đinh Văn Sơn - Tổng Biên tập Tạp chí Khoa học Thương mại phát biểu

Cũng trong buổi làm việc, TS. Huỳnh Lưu Đức Toàn đã giới thiệu tổng quan về Hệ thống phần mềm quản trị bài viết trực tuyến của JABES bao gồm tiếng Anh và tiếng Việt. Với hệ thống phần mềm quản trị bài viết trực tuyến của JABES, dù ở phiên bản tiếng Việt hay phiên bản tiếng Anh trên Hệ thống của Nhà xuất bản Quốc tế Emerald thì quy trình quản trị đều được đảm bảo về tính chặt chẽ, minh bạch và quy trình phản biện nghiêm ngặt. Thông qua hệ thống quản trị trực tuyến này, các bài viết được gửi đến tạp chí đều được thao tác toàn bộ trên hệ thống, có lưu lịch sử từng thao tác, hạn chế tối đa các khâu thao tác thủ công và gửi email qua lại. Đây là hệ thống quản trị cực kỳ quan trọng và là điều kiện tiên quyết để các tạp chí tiến gần hơn với các chuẩn mực tạp chí theo thông lệ quốc tế.

TS. Huỳnh Lưu Đức Toàn giới thiệu Hệ thống phần mềm quản trị bài viết trực tuyến của JABES

Bên cạnh đó, GS.TS. Nguyễn Trọng Hoài đã trình bày về quy trình, lộ trình những kinh nghiệm quan trọng của JABES để gia nhập Danh mục ESCI và SCOPUS; bài trình bày này do tập thể cộng sự của JABES chuẩn bị và từng được báo cáo một lần trong Hội thảo của Hội đồng chức danh Giáo sư nhà nước. Trong đó, GS.TS. Nguyễn Trọng Hoài đã nhấn mạnh 6 bước mà JABES đã thực hiện và thành công trong quá trình tham gia ESCI và SCOPUS, đồng thời gợi ý một số kinh nghiệm thực tế để Đoàn công tác Tạp chí Khoa học Thương Mại có thể nghiên cứu, tham khảo để vận dụng dựa trên hiện trạng thực tế.

GS.TS. Nguyễn Trọng Hoài trình bày về quy trình, lộ trình những kinh nghiệm của JABES để gia nhập Danh mục ESCI và SCOPUS

Từ những chia sẻ kinh nghiệm quan trọng trong việc đưa JABES vào Danh mục ESCI và SCOPUS, trên tinh thần giao lưu cởi mở, hai bên đã có những trao đổi và tư vấn để Đoàn công tác Tạp chí Khoa học Thương Mại có thể vận dụng và triển khai hiệu quả trong thời gian tới. Đây là nền tảng quan trọng để thúc đẩy mối quan hệ trong tương lai giữa hai Trường nói chung và hai Tạp chí nói riêng  với mục tiêu chung là cùng đưa các tạp chí thuộc khối ngành kinh tế Việt Nam hội nhập cộng đồng học thuật quốc tế.

Các thành viên Đoàn công tác Tạp chí Khoa học Thương mại đặt câu hỏi và trao đổi

Đại diện hai bên tặng quà lưu niệm

Một số hình ảnh khác:

Tin, ảnh: Tạp chí JABES, Phòng Marketing - Truyền thông

 

Chia sẻ