Viện Đô thị thông minh và Quản lý UEH tham gia thành lập Phòng Nghiên cứu Khoa học Đô thị TP.HCM

24 tháng 04 năm 2021

Viện Đô thị thông minh và Quản lý (ISCM) trực thuộc Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) kết nối với các chuyên gia Phòng Nghiên cứu Khoa học Đô thị TP.HCM và các bên liên quan cùng nghiên cứu áp dụng nền tảng CityScope do Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) Mỹ phát triển để mô phỏng và phát triển đô thị tại TP.HCM.

CityScope là nền tảng sử dụng các mô hình vật lý kết hợp với thuật toán, công nghệ thị giác máy tính, dữ liệu đô thị để tạo ra mô hình cho phép người dùng tương tác và thay đổi các yếu tố trong mô hình để kiểm chứng tương tác kinh tế - xã hội - vật lý của đô thị trong các kịch bản phát triển khác nhau.

Mô hình là công cụ hữu ích để mô phỏng và nghiên cứu, thu thập, phân tích, nghiên cứu, giả định, xây dựng và dự đoán sự phát triển đô thị tại những điểm nóng của thành phố Hồ Chí Minh dựa trên nền tảng công nghệ cao.

Tại Việt Nam, mô hình này đã được áp dụng trong nghiên cứu quản lý nước sông Hồng tại Đại học Thủy lợi và từng được giới thiệu tại hội thảo “Tầm nhìn cho Đô thị sáng tạo tại TP.HCM” năm 2018 và được lãnh đạo TP.HCM quan tâm.

Tại Lễ Khánh thành Phòng Nghiên cứu Khoa học đô thị TPHCM ngày 22/04/2021 vừa qua, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hòa Bình nhấn mạnh: Việc MIT, một trong 5 trường đại học hàng đầu thế giới, và dẫn đầu ở lĩnh vực kỹ thuật và công nghệ lựa chọn TP.HCM là nơi đặt Phòng Nghiên cứu Khoa học Đô thị đầu tiên thuộc Mạng lưới Khoa học Đô thị tại Khu vực Đông Nam Á đã chứng minh cho sức hút của TP. HCM. UBND TPHCM đánh giá cao nghiên cứu áp dụng nền tảng CityScope trong nghiên cứu, giả định, xây dựng và dự đoán sự phát triển đô thị tại những điểm nóng của TP. Đồng thời, UBND TPHCM hy vọng, sau thành công của dự án này, phòng nghiên cứu và các thành viên nhóm nghiên cứu sẽ tiếp tục triển khai mở rộng sang các khu vực khác của TPHCM để tăng cường hiệu quả và mở rộng phạm vi ứng dụng của nghiên cứu.

Với sự tin tưởng vào năng lực chuyên môn và các kinh nghiệm thực tiễn triển khai các dự án, lãnh đạo thành phố đã chọn Viện Đô thị thông minh và Quản lý (ISCM) trực thuộc Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh phối hợp cùng Trung tâm Nghiên cứu Kiến trúc, Phòng thí nghiệm Truyền thông Đa phương tiện (Đại học Công nghệ Thông tin), Công ty Cổ phần VLab và Sunny World Development & Management Corporation nhằm tìm hiểu, xây dựng mô hình phân tích và dự đoán sự phát triển đô thị tại TP.HCM.

Tại buổi lễ, GS.TS. Sử Đình Thành - Hiệu trưởng UEH đã cắt băng khánh thành và gửi lời chúc mừng đến các đối tác, kỳ vọng rằng những kinh nghiệm và kiến thức có được từ dự án này sẽ được áp dụng vào công tác quản lý quy hoạch đô thị trong tương lai tại TP.HCM.

Mong rằng mối quan hệ hợp tác này sẽ thúc đẩy việc nghiên cứu và ứng dụng các tiến bộ khoa học công nghệ trong và ngoài nước vào công tác nghiên cứu và quản lý kiến trúc đô thị tai TP.HCM.

Một số hình ảnh khác tại sự kiện:

Tin, ảnh: Viện Đô thị thông minh và Quản lý, Phòng Marketing - Truyền thông.

Chia sẻ