Hội thảo khoa học “Lựa chọn tốt hơn cho kinh tế Việt Nam: từ lý thuyết đến thực tiễn”

23 tháng 04 năm 2016

Từ kết quả nghiên cứu, BTC hội thảo đã xuất bản Kỷ yếu hội thảo khoa học “Lựa chọn tốt hơn cho Kinh tế Việt Nam: từ lý thuyết đến thực tiễn”

Nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh - UEH (27/10/1976 – 27/10/2016), 08g00 sáng ngày 22/4/2016, tại hội trường A103, liên khoa Toán - Thống kê, Kinh tế và Hệ thống Thông tin kinh doanh thuộc UEH đã tổ chức thành công hội thảo khoa học “Lựa chọn tốt hơn cho kinh tế Việt Nam: từ lý thuyết đến thực tiễn”.

Tham dự hội thảo có GS. James Riedel đến từ Đại học Johns Hopkins; Về phía UEH, có GS.TS. Nguyễn Trọng Hoài – Phó Hiệu trưởng; TS. Nguyễn Thanh Vân – Trưởng Khoa Toán - Thống kê; TS. Nguyễn Hoàng Bảo – Trưởng Khoa Kinh tế; TS. Trần Minh Thuyết – Trưởng Khoa Hệ thống Thông tin Kinh doanh, cùng các các nhà nghiên cứu và các giảng viên trong và ngoài trường.

Khai mạc hội thảo, TS. Nguyễn Hoàng Bảo đại diện Ban tổ chức đã có phần giới thiệu khái quát về ý nghĩa của chủ đề được chọn. Trong bối cảnh phát triển kinh tế toàn cầu hiện nay, việc tìm ra một lựa chọn tốt nhất cho nền kinh tế Việt Nam là điều không thể. Thay vào đó, tìm kiếm sự lựa chọn tốt nhất thứ hai, hay lựa chọn để cải thiện nền kinh tế theo chiều hướng tốt hơn, mới chính là chủ đề nghiên cứu khả thi mà các nhà khoa học đã và đang hướng tới.

TS. Nguyễn Hoàng Bảo – Trưởng Khoa Kinh tế phát biểu khai mạc

Đại diện lãnh đạo UEH, GS.TS. Nguyễn Trọng Hoài đã chúc mừng và ghi nhận những đóng góp của ban tổ chức và các nhà khoa học đã tham gia hội thảo, góp phần triển khai thực hiện những chủ trương khuyến khích chủ đạo của UEH trong quá trình thực hiện thí điểm cơ chế tự chủ đại học và từng bước phấn đấu trở thành đại học định hướng nghiên cứu. Thông qua cơ chế tự do học thuật, các giảng viên của các khoa đào tạo sẽ thực hiện các nghiên cứu hàn lâm, nghiên cứu ứng dụng nhằm nâng cao chất lượng đào tạo và góp phần đóng góp cho tri thức cho thế giới và cộng đồng. Hội thảo đã tập hợp những nghiên cứu của các nhà khoa học từ nhiều trường, khoa khác nhau với các chủ đề đa dạng được thực hiện dựa trên các phương pháp nghiên cứu thích hợp nhằm cung cấp những bằng chứng hữu ích cho những gợi ý chính sách trong bối cảnh Việt Nam cần có những đổi mới mạnh mẽ hơn về thể chế góp phần thúc đẩy nâng cao năng suất và hiệu quả của nền kinh tế Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế.

GS.TS. Nguyễn Trọng Hoài – Phó Hiệu trưởng phát biểu chúc mừng hội thảo

Hội thảo được tổ chức gồm 2 phiên: phiên toàn thể (Plenary Talk) và các phiên báo cáo song song (Parallel Sessions). Tại phiên toàn thể, GS. James Riedel đến từ Đại học Johns Hopkins đã có bài trình bày về định hướng chiến lược phát triển của kinh tế Việt Nam với phần tranh luận rằng: Liệu Việt Nam có đang bị mắc kẹt theo lối mòn phát triển như các con hổ kinh tế khác? (Is Vietnam Trapped in the Trails of the Tigers?) Là một người nghiên cứu kinh nghiệm lâu năm về kinh tế Việt Nam, GS. James Riedel đã so sánh những xuất phát điểm của Việt Nam với các con hổ kinh tế, những bước thăng trầm, những kỳ vọng cũng như hiện thực khách quan về nền kinh tế Việt Nam trong suốt 30 năm qua, cũng như đưa ra nhiều câu hỏi nghiên cứu và thảo luận thú vị liên quan đến định hướng chiến lược phát triển trong thời gian tới.

TS. Phạm Khánh Nam – Phó Trưởng khoa Kinh tế điều hành phiên báo cáo toàn thể

GS. James Riedel – Đại học Johns Hopkins trình bày báo cáo phiên toàn thể

Các nhà nghiên cứu UEH trao đổi với GS. James Riedel về bài báo cáo về định hướng chiến lược phát triển của kinh tế Việt Nam

Kết thúc phiên Báo cáo nghiên cứu toàn thể, hội thảo thực hiện phiên Báo cáo song song (Parallel Sessions) với 4 nhóm chủ đề:

[A] Các vấn đề kinh tế vĩ mô (Macroeconomic issues); Chủ tọa (chair): TS. Trần Minh Thuyết – Địa điểm (venue): Phòng A.103

[B] Các vấn đề phát triển (Development issues); Chủ tọa (chair): TS. Nguyễn Hoàng Bảo – Địa điểm (venue): Phòng A.212

[C] Các vấn đề tài chính & ngân hàng (Finance & Banking); Chủ tọa (chair): TS. Nguyễn Thanh Vân – Địa điểm (venue): Phòng A.306

[D] Các vấn đề trong doanh nghiệp (Firm issues), Chủ tọa (chair): TS. Huỳnh Văn Đức – Địa điểm (venue): Phòng A.314

Từ kết quả nghiên cứu, BTC hội thảo đã xuất bản Kỷ yếu hội thảo khoa học “Lựa chọn tốt hơn cho Kinh tế Việt Nam: từ lý thuyết đến thực tiễn” là tập hợp các nghiên cứu thực nghiệm mới nhất do các nhà nghiên cứu kinh tế Việt Nam thực hiện về các vấn đề kinh tế vĩ mô, các vấn đề phát triển, thị trường tài chính và hoạt động của khu vực doanh nghiệp.  Các nhà nghiên cứu xuất phát từ các vấn đề chính sách thực tiễn đã phát triển mô hình định lượng, thu thập số liệu và phân tích một cách khoa học và chặt chẽ để đưa ra các bằng chứng về các mối quan hệ đa dạng trong nền kinh tế, đặt nền tảng vững chắc cho các hàm ý chính sách.

Hội thảo này đã có một số các thành công nhất định: tạo một cơ hội trao đổi học thuật và học hỏi lẫn nhau giữa các nhà khoa học với các chuyên môn khác nhau để phối hợp giải quyết những vấn đề nghiên cứu phức tạp, tạo cơ hội công bố kết quả nghiên cứu ban đầu để từ đó nhận các phản biện nhằm nâng cao chất lượng nghiên cứu, đặc biệt hơn là Hội thảo này có sự tham gia của giáo sư James Riedel nhiều kinh nghiệm đến từ Đại học Johns Hopkins, và cuối cùng hình thức tổ chức hội thảo tuân theo thông lệ quốc tế.

Hội thảo kết thúc thành công lúc 12g00 cùng ngày./.

Tin, ảnh: Phòng Công tác chính trị  và BTC Hội thảo

Chia sẻ