UEH tổ chức Hội thảo quốc tế về ngôn ngữ ứng dụng và giáo dục ngoại ngữ (ICALLE 2022): “Kết nối và phát triển trong điều kiện bình thường mới”

24 tháng 10 năm 2022

Ngày 21 và 22/10/2022, Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH), Khoa Ngoại ngữ (SFL) và Viện Ngôn ngữ - Quốc tế học (ILACS) UEH đã tổ chức Hội thảo quốc tế về ngôn ngữ ứng dụng và giáo dục ngoại ngữ (ICALLE 2022) lần 2 với chủ đề: “Kết nối và phát triển trong điều kiện bình thường mới”, với sự tham gia của các chuyên gia trong và ngoài nước. Trong hai ngày, hội thảo tổ chức với 8 phiên toàn thể, 48 phiên trực tiếp, và 24 phiên trực tuyến chia sẻ nhiều vấn đề liên quan đến ứng dụng công nghệ kỹ thuật trong giảng dạy ngoại ngữ; các chính sách, quan điểm và cảm nhận của giáo viên, người học trong điều kiện bình thường mới; xu hướng phát triển của giáo dục ngoại ngữ và ngôn ngữ ứng dụng trong tương lai.

Tham dự Hội thảo, về phía UEH có GS.TS. Sử Đình Thành - Hiệu trưởng, ThS. Võ Đình Phước - Phó trưởng khoa phụ trách Khoa Ngoại ngữ, ThS. Bùi Mỹ Ngọc - Phó trưởng khoa Ngoại ngữ, ThS. Phan Như Minh - Viện trưởng Viện Ngôn ngữ – Quốc tế học (ILACS), ThS. Thái Thị Thu Giang - Giám đốc Viện ILACS. Hội thảo quốc tế về ngôn ngữ ứng dụng và giáo dục ngoại ngữ (ICALLE 2022) được UEH tổ chức lần 2 có sự tham gia của các tổ chức giáo dục, trường đại học uy tín như Đại học Quốc gia – Philippines (Philippines), Đại học Mahasarakham (Thái Lan), Đại học Victoria của Wellington (New Zealand), và Cao đẳng Humber (Canada), với sự bảo trợ xuất bản của Tạp Chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Châu Á (JABES).

Toàn cảnh Hội thảo

Hội thảo đã nhận được hơn 120 tóm tắt nghiên cứu và hơn 150 người tham dự đến từ Việt Nam và các quốc gia khác như Phillipines, Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Nhật Bản, Trung Quốc, Ấn Độ, New Zealand, Úc, Mỹ, và Canada. ICALLE 2022 được tổ chức dưới hình thức kết hợp trực tuyến và trực tiếp nhằm thu hút và tạo cơ hội cho các học giả, nhà nghiên cứu, giảng viên, sinh viên, và những ai quan tâm đến lĩnh vực ngôn ngữ ứng dụng và giáo dục ngoại ngữ có thể kết nối, giao lưu, và chia sẻ.

GS.TS. Sử Đình Thành phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu khai mạc, GS.TS. Sử Đình Thành - Hiệu trưởng UEH chia sẻ: “Hội thảo quốc tế về Ngôn ngữ học Ứng dụng và Giáo dục Ngôn ngữ đã trở thành một sự kiện học thuật thường niên do Khoa Ngoại ngữ, Viện ILACS tổ chức, được kỳ vọng sẽ là nền tảng cho các nhà nghiên cứu, nhà giáo dục chia sẻ những nghiên cứu tiên tiến, những phương pháp hay nhất, những đổi mới trong giảng dạy, cùng các xu hướng và thách thức thực tế trong lĩnh vực ngôn ngữ học ứng dụng và giáo dục ngôn ngữ. Đây cũng là cơ hội để các nhà nghiên cứu và nhà giáo dục Việt Nam và quốc tế kết nối, chia sẻ những kiến thức mới trong nghề giảng dạy và nghiên cứu, đồng thời xây dựng một cộng đồng thực hành vững mạnh. Năm nay, với chủ đề “Tái kết nối và phát triển trong điều kiện bình thường mới”, hội thảo được tổ chức theo hình thức kết hợp giữa online và offline (hybrid) đã quy tụ gần 200 chuyên gia, học giả đến từ các quốc gia như Việt Nam, Philippines, Thái Lan, Campuchia, Indonesia, Trung Quốc, Ấn Độ, New Zealand, Canada và Hoa Kỳ. Đó là một cơ hội tuyệt vời cho tất cả chúng ta, đặc biệt là sau đại dịch. Vì vậy thay mặt UEH tôi xin cảm ơn quý khách mời, diễn giả, nhà khoa học đã quan tâm và tham dự hội thảo lần này”.

Ban tổ chức Hội thảo trao hoa và quà kỷ niệm đến các diễn giả

Trong hai ngày, hội thảo đã tổ chức 8 phiên toàn thể, 48 phiên trực tiếp, và 24 phiên trực tuyến tập trung vào các chủ đề mang tính thời sự liên quan đến việc ứng dụng công nghệ kỹ thuật trong giảng dạy ngoại ngữ; các chính sách về giáo dục ngoại ngữ; quan điểm và cảm nhận của giáo viên, người học trong điều kiện bình thường mới, và xu hướng phát triển của giáo dục ngoại ngữ và ngôn ngữ ứng dụng trong tương lai, nhất là sau ảnh hưởng của đại dịch.

Hội thảo ICALLE 2022 có sự tham gia trình bày của các chuyên gia giáo dục hàng đầu: Phó giáo sư Johnathan Newton, Đại học Victoria của Wellington (New Zealand) chia sẻ về việc nâng cao sức mạnh của các hoạt động học tập trong giáo dục ngôn ngữ, trong đó tập trung vào phương pháp giảng ngôn ngữ dựa vào hoạt động học và mô hình PERMA. Giáo sư Averil Coxhead, Đại học Victoria của Wellington (New Zealand) thảo luận về tầm quan trọng của từ vựng trong giáo dục ngôn ngữ và ngôn ngữ ứng dụng. Giáo sư Jessie Barrot, Đại học Quốc Gia (Philippines) trao đổi về sự phát triển trong điều kiện bình thường mới thông qua các hoạt động giảng dạy linh hoạt. Trợ lý giáo sư Kevin Tai, Đại học Hong Kong (Hong Kong) chia sẻ về việc sử dụng nhiều ngôn ngữ khác nhau trong việc giảng dạy bằng tiếng Anh. Phó giáo sư Tamas Kiss, Đại học Sunway (Malaysia) thảo luận về việc tái thiết hoạt động học tập ngôn ngữ trong điều kiện bình thường mới. Phó giáo sư Lee Wah Kean, Đại học Nottingham (Anh) chia sẻ kết quả nghiên cứu về việc kết nối và phát triển trong điều kiện bình thường mới thông qua các cộng đồng học tập. Giáo sư Catherine Dune, Cao đẳng Humber (Canada) và Giáo sư Gloria McPherson, Cao đẳng Seneca (Canada) giới thiệu mô hình lớp học ngôn ngữ mang tính kết nối trong năm 2022. Phó giáo sư Trịnh Quốc Lập, Đại học Cần Thơ (Việt Nam) trình bày nghiên cứu về long tin với vai trò là một trong những nhân tố quyết định đối với động cơ nội tại của người học.

Hội thảo được tổ chức dưới hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến

Hội thảo khoa học quốc tế về ngôn ngữ ứng dụng và giáo dục ngoại ngữ năm 2022 đã diễn ra thành công tốt đẹp và sẽ trở thành hoạt động học thuật thường niên được UEH tổ chức. Với tiềm năng phát triển đào tạo và nghiên cứu học thuật, cùng nhiều hoạt động học thuật ý nghĩa và thiết thực, Hội thảo sẽ tạo điều kiện và thúc đẩy sự phát triển bền vững trong đào tạo, nghiên cứu và hợp tác quốc tế của UEH.

Một số hình ảnh khác tại chương trình:

Tin, ảnh: Khoa Ngoại ngữ, Viện ILLACS, Phòng Marketing - Truyền thông

Cơ quan báo chí đưa tin: 

Chia sẻ