UEH ký kết hợp tác và phối hợp báo cáo chuyên đề với Đại học Musashi, Nhật Bản

16 tháng 03 năm 2018

Ngày 14/03/2018, tại Cơ sở 59C Nguyễn Đình Chiểu, Phòng Quản lý khoa học - Hợp tác quốc tế thuộc Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) đã tổ chức buổi gặp gỡ trao đổi, ký kết hợp tác giữa đại diện lãnh đạo UEH và Trường Đại học Musashi, Nhật Bản. Đây là hoạt động nhằm thúc đẩy mối quan hệ gắn kết, tạo cơ hội trao đổi học thuật dành cho các giảng viên và sinh viên giữa hai trường.

Tham dự buổi ký kết, về phía Trường Đại học Musashi, có GS. Takahashi, Phó Hiệu trưởng; Ông Manabu Horie thuộc Diễn đàn trao đổi giáo dục quốc tế (IEEF/JACO). Về phía UEH, có sự tham dự của GS. Nguyễn Trọng Hoài - Phó Hiệu trưởng; TS. Trần Mai Đông - Trưởng phòng Quản lý khoa học - Hợp tác quốc tế; ThS. Diệp Quốc Bảo - Phó Khoa Quản trị.

Nội dung chính của bảng ký kết hợp tác giữa UEH và Trường Đại học Musashii, bao gồm:

• Trao đổi giảng viên;
  • Trao đổi sinh viên đại học và cao học;
  • Tiến hành các dự án liên kết liên quan đến nghiên cứu cứng dụng, giảng dạy và phát triển đội ngũ giảng viên;
  • Phát triển các chương trình chuyển tiếp (Ví dụ: Chương trình 2+2);
  • Phối hợp giới thiệu các chương trình học thuật ở hai trường.

Bên cạnh đó, chiều ngày 14/03/2018, tại Phòng A.205, buổi báo cáo chuyên đề "Entrepreneurship in Vietnam and Japan" (Tinh thần khởi nghiệp ở Việt Nam và Nhật Bản) đã diễn ra với sự tham gia trình bày của hai diễn giả: GS. Takahashi - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Musashi; TS. Ngô Minh Hải - Khoa Ngân hàng UEH; cùng giảng viên, và đông đảo sinh viên tham dự.

GS. Takahashi - Phó Hiệu trưởng, Trường Đại học Musashi đã trình bày báo cáo chủ đề: “Major enterprises in Japan have started just by the entrepreneurship, the 20th Century to today” (Những doanh nghiệp chủ chốt của Nhật Bản khởi đầu bằng tinh thần khởi nghiệp, từ thế kỷ 20 đến nay), giúp người tham dự có góc nhìn toàn cảnh về tiến trình phát triển của nền kinh tế Nhật Bản, hai bước ngoặt quan trọng trong tiến trình hiện đại hóa,... Giáo sư nhấn mạnh sự phát triển kinh tế của Nhật Bản đến từ các doanh nghiệp khởi nghiệp. Đồng thời, Giáo sư cũng chỉ ra một số thách thức của nền kinh tế Nhật Bản hiện nay.

Bàn về chủ đề “The breakthroughs of the Vietnamese start-up ecosystem in 2018, when the government enters” (Những đột phá trong hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam năm 2018, khi Chính phủ vào cuộc), TS. Ngô Minh Hải - Giảng viên Khoa Ngân hàng (UEH) đã tổng hợp, giới thiệu khái niệm: “Innovative startup” (Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo), vai trò và những nhân tố cấu thành “Innovative startup system” (Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo). Với sự vào cuộc của Chính Phủ, Quyết định số 844 - Về việc phê duyệt Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” đã ra đời, nhằm tạo lập môi trường thuận lợi để thúc đẩy, hỗ trợ quá trình hình thành và phát triển loại hình doanh nghiệp có khả năng tăng trưởng nhanh; và hoàn thiện hệ thống pháp lý, hướng đến mục tiêu Việt Nam - Quốc gia khởi nghiệp năm 2025.

Buổi báo cáo chuyên đề đã nhận được nhiều sự quan tâm, với nhiều câu hỏi đặt ra từ phía giảng viên và sinh viên tham dự.

Một số hình ảnh về ký kết hợp tác giữa UEH và Đại học Musashi:

Toàn cảnh buổi ký kết

Phần ký kết hợp tác

Đại diện lãnh đạo UEH và Đại học Musashi trao quà lưu niệm

Đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Một số hình ảnh về hội thảo chuyên đề:

Toàn cảnh hội thảo

GS. Takahashi - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Musashi trình bày báo cáo chuyên đề: “Major enterprises in Japan have started just by the entrepreneurship, the 20th Century to today”

Phần đặt câu hỏi và giải đáp thắc mắc chuyên đề 1

TS. Ngô Minh Hải - Giảng viên Khoa Ngân hàng (UEH) đã trình bày báo cáo chuyên đề: “The breakthroughs of the Vietnamese start-up ecosystem in 2018, when the government enters”

Phần đặt câu hỏi và giải đáp thắc mắc chuyên đề 2

Đại biểu và sinh viên chụp ảnh lưu niệm

Tin, Ảnh: Phòng Truyền thông và quan hệ công chúng.