Hội nghị tổng kết hoạt động nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh giai đoạn 2011-2016.

10/04/2017 13:00 GMT+7

Trong giai đoạn từ năm 2011-2016, trường đã đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế và đạt được những thành tựu nổi bật. Mô hình đào tạo và nghiên cứu khoa học của Viện đào tạo quốc tế (ISB) liên kết với các trường danh tiếng trên thế giới để đào tạo và cấp bằng cho sinh viên Việt Nam với những phương pháp và công nghệ giáo dục tiên tiến trên thế giới. Hoạt động nghiên cứu khoa học được đặc biệt chú trọng. Trường đã xây dựng Quỹ nghiên cứu hàn lâm, thành lập các viện nghiên cứu như Viện kinh tế môi trường Đông Nam Á, Viện nghiên cứu Kinh doanh, tài trợ nhiều hơn cho các hoạt động nghiên cứu khoa học cấp Trường, tham gia hội thảo quốc tế và công bố quốc tế. Hoạt động hợp tác quốc tế cũng được đẩy mạnh thể hiện ở mô hình tự chủ hợp tác quốc tế trong đào tạo cấp Khoa như chương trình liên kết đào tạo giữa Khoa Tài Chính và Đại học Aberdeen (Anh Quốc). Trong 5 năm qua, Trường đã tổ chức gần 30 báo cáo chuyên đề và hội thảo quốc tế cấp trường. Các hội thảo quốc tế là nơi quy tụ các nhà khoa học, các giáo sư, giảng viên, cán bộ nghiên cứu đến từ nhiều quốc gia trên thế giới nhằm chia sẻ, công bố các công trình khoa học. Các hội thảo quốc tế ICBEIT 2012 phối hợp với Đại học Guam, Pennsylvania (Mỹ), Đại học Nagoya (Nhật); hội thảo ICBMR 2012 phối hợp với Đại học Quốc gia Indonesia; hội thảo VEAM 2014 phối hợp với Ngân hàng Thế giới, DEPOCEN; hội thảo Green Economy & Policy Dialog 2015 phối hợp với EEFSEA, và hội thảo Pacific Infinity 2016 phối hợp với Đại học Trinity College of Dublin và Đại học Monash là những ví dụ điển hình. Các hội thảo quốc tế ngày càng thu hút được nhiều giảng viên và nghiên cứu sinh của Trường tham dự và viết bài. Nhiều bài viết được đăng trên tạp chí khoa học uy tín. Số lượng bài báo khoa học công bố quốc tế trên các tạp chí có thứ hạng Scopus, ISI ngày càng tăng. Đây là yếu tố quan trọng của Trường trên con đường trở thành một trường đại học định hướng nghiên cứu.

Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) đang thực hiện chủ trương đẩy mạnh nghiên cứu khoa học và quốc tế hóa trường đại học với tầm nhìn đến năm 2030 sẽ trở thành trường đại học nghiên cứu có uy tín ngang tầm với các cơ sở đào tạo đại học trong khu vực châu Á. Để làm được điều đó, UEH phải không ngừng nổ lực, xem xét những lợi thế so sánh của mình với các trường đại học trong khu vực và trên thế giới. Sáng ngày 05/4/2017, tại Cơ sở 59C Nguyễn Đình Chiểu, UEH tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế giai đoạn 2011-2016.

Tham dự Hội nghị tổng kết có PGS.TS. Nguyễn Ngọc Định - Chủ tịch Hội đồng trường; TS. Trần Thế Hoàng - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy; GS.TS. Nguyễn Trọng Hoài - Phó Hiệu trưởng; PGS.TS. Nguyễn Hữu Huy Nhựt - Phó Hiệu trưởng; PGS.TS. Lê Tấn Bửu - Chủ tịch Công đoàn trường cùng quý thầy, cô là lãnh đạo và viên chức các đơn vị thuộc trường.

Trong giai đoạn từ năm 2011-2016, trường đã đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế và đạt được những thành tựu nổi bật. Mô hình đào tạo và nghiên cứu khoa học của Viện đào tạo quốc tế (ISB) liên kết với các trường danh tiếng trên thế giới để đào tạo và cấp bằng cho sinh viên Việt Nam với những phương pháp và công nghệ giáo dục tiên tiến trên thế giới. Hoạt động nghiên cứu khoa học được đặc biệt chú trọng. Trường đã xây dựng Quỹ nghiên cứu hàn lâm, thành lập các viện nghiên cứu như Viện kinh tế môi trường Đông Nam Á, Viện nghiên cứu Kinh doanh, tài trợ nhiều hơn cho các hoạt động nghiên cứu khoa học cấp Trường, tham gia hội thảo quốc tế và công bố quốc tế. Hoạt động hợp tác quốc tế cũng được đẩy mạnh thể hiện ở mô hình tự chủ hợp tác quốc tế trong đào tạo cấp Khoa như chương trình liên kết đào tạo giữa Khoa Tài Chính và Đại học Aberdeen (Anh Quốc). Trong 5 năm qua, Trường đã tổ chức gần 30 báo cáo chuyên đề và hội thảo quốc tế cấp trường. Các hội thảo quốc tế là nơi quy tụ các nhà khoa học, các giáo sư, giảng viên, cán bộ nghiên cứu đến từ nhiều quốc gia trên thế giới nhằm chia sẻ, công bố các công trình khoa học. Các hội thảo quốc tế  ICBEIT 2012 phối hợp với Đại học Guam, Pennsylvania (Mỹ), Đại học Nagoya (Nhật); hội thảo ICBMR 2012 phối hợp với Đại học Quốc gia Indonesia; hội thảo VEAM 2014 phối hợp với Ngân hàng Thế giới, DEPOCEN; hội thảo Green Economy & Policy Dialog 2015 phối hợp với EEFSEA, và hội thảo Pacific Infinity 2016 phối hợp với Đại học Trinity College of Dublin và Đại học Monash là những ví dụ điển hình. Các hội thảo quốc tế ngày càng thu hút được nhiều giảng viên và nghiên cứu sinh của Trường tham dự và viết bài. Nhiều bài viết được đăng trên tạp chí khoa học uy tín. Số lượng bài báo khoa học công bố quốc tế trên các tạp chí có thứ hạng Scopus, ISI ngày càng tăng. Đây là yếu tố quan trọng của Trường trên con đường trở thành một trường đại học định hướng nghiên cứu.

Hội nghị tổng kết hoạt động nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế giai đoạn 2011-2016 được tổ chức lần này nhằm đúc kết lại những điểm nhấn về hoạt động nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế của Trường trong thời gian qua, chỉ ra những yếu kém và đề ra các định hướng phát triển trong giai đoạn 2017-2021. Hội nghị này cũng nhằm khen thưởng những tập thể, cá nhân có những thành tích đóng góp nổi bật vào hoạt động nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế của Trường.

Một số hình ảnh tiêu biểu trong Hội nghị:

Tổng quan Hội nghị

Thầy Nguyễn Ngọc Định phát biểu khai mạc Hội nghị

TS. Trần Mai Đông - Trưởng phòng QLKH-HTQT tổng kết hoạt động nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế của UEH trong giai đoạn 2011-2016

PGS.TS. Trần Hà Minh Quân - Viện trưởng viện Đào tạo Quốc tế báo cáo mô hình đào tạo tiêu biểu tại ISB

PGS.TS. Nguyễn Khắc Quốc Bảo - Trưởng khoa Tài chính báo cáo mô hình HTQT tiêu biểu của khoa Tài chính

TS. Phạm Khánh Nam - Phó Trưởng khoa Kinh tế báo cáo việc áp dụng nguồn lực quốc tế trong nghiên cứu khoa học

Thầy Nguyễn Trọng Hoài đại diện Ban Giám hiệu UEH định hướng và đưa ra các giải pháp nhằm thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế giai đoạn 2017-2021

ThS. Cao Văn Tiến - Phó Trưởng phòng TCHC công bố quyết định khen thưởng

Các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế của UEH giai đoạn 2011-2016

Tin, ảnh: Phòng Truyền thông và quan hệ công chúng.